Hotline
0938 696 012

Muốn thắng lợi phải thất bại: Ba câu chuyện ai cũng nên nghiền ngẫm để thấy chiến bại giá trị cao ra sao trên con đường thăng tiến của mỗi người

17:00

Câu chuyện thứ nhất: Bị loại trừ 7 lần, lần trước tiên là khi đã 30 tuổi

John Tarnoff đã bỏ ra vài chục năm làm cho việc ở Hollywood với vai trò là một người điều hành, nhà đóng chai và lãnh đạo điều hành. Trong suốt 35 năm tương lai trong ngành tiêu khiển và công nghiệp, ông đã bị loại trừ đến 7 lần.

Lần trước tiên kiếm được quyết định mất việc, Tarnoff đã biết trước việc đó sẽ xảy ra, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Lúc ấy, ông 30 tuổi và đang khiến cho ở vị trí đóng hộp cho hãng phim MGM. Một giám đốc điều hành mới chuyển tới và công ti nhường nhịn như không còn cần tới Tarnoff nữa.

Ông nhớ lại: "Về căn bản thì tôi chỉ đang đợi một cuộc gọi. ngừng thi côngĐây là phép lịch sự. Chúng tôi không còn giữ được mối quan hệ liên minh và tôi không cảm thấy có bất cứ sự tranh biện nào ở đây".

Một bốn tuần sau đó, Tarnoff đã sắm được công việc mới và ông tiếp tục làm cho việc trong ngành nghề tiêu khiển mặc cho bị đào thải thêm 6 lần nữa. Ông cho hay rằng việc đổi mới và loại bỏ là chuyện thường diễn ra trong lĩnh vực này.

"Tỷ trọng người khiến cho việc trong ngành nghề tiêu khiển bị vứt bỏ sẽ cao hơn khi họ khiến việc ở một địa điểm phải dựa vào vào sự cô động của thị trường – sở thích của khán giả đổi mới, thời điểm là phần đông và xu hướng của thời đại cũng không xong thay đổi," Tanoff nói.

Muốn thành công phải qua nhiều thất bại: Ba câu chuyện thật ai cũng nên nghiền ngẫm để thấy những chiến bại đáng giá ra sao trên con đường thăng tiến của mỗi người - Ảnh 1.

Sau nhiều lần nhận quyết định mất việc, Tarnoff đã học được cách nhanh chóng vực dậy phiên bản thân. Ông chia sớt: "Hãy cứ dựa vào nó đi, mọi thứ hoàn toàn ổn và bạn vẫn sống. Bị loại trừ chứ không phải nhân tố tồi tệ gì đó bắt nạt dọa tới mạng sống của bạn. Bạn sẽ học được đa dạng bài học và trở thành một người giỏi có giá trị hơn nhờ tham gia những thất bại và bài học rút ra".

Và một trong số những bài học ấy là, hồ sơ ứng tuyển không giúp ông sắm được một công việc, thay vào đó những cố gắng mở mang mạng lưới quan hệ mới là điều giúp ông khiến việc ấy.

"Bạn nên nhiều lần mở rộng các mối quan hệ của mình. Tôi chưa bao giờ sử dụng thủ tục ứng tuyển để sắm việc cả, đó chỉ là một đòi hỏi ‘hãy gửi giấy tờ của bạn qua để chúng tôi lưu ý’, chứ chẳng phải vì họ đích thực muốn xem giấy tờ của bạn," ông cho nhân thức.

Dường như đó, ông cũng nhận ra rằng, có một số người bỏ ra cả tương lai của chính mình ở một hoặc nhị công ti hoặc chỉ khiến trong một ngành nghề độc nhất nhưng đó lại chẳng hề là đoạn đường ông muốn đi.

"Tôi hiện ra là một người ưa tìm hiểu và thám hiểm. Tôi thường dễ cảm thấy nhàm chán với một điều gì đó," Tarnoff nói.

Ông rời khỏi Hollywood để tạo dựng một công ti thành lập công ty để khởi nghiệp về Internet vào năm 1996. Hiện nay, ông đang là đào tạo viên nghề nghiệp cho những người trẻ đang tìm kiếm các cơ hội mới trong tương lai. Đồng thời, ông cũng vừa viết một cuốn sách mang tên "Boomer Reinvention: How to Create Your Dream Career Over 50".

Câu chuyện thứ nhị: Bị khước từ phổ biến lần, thậm chí ý tưởnrg ôm ấp rộng rãi năm, dành phổ quát nỗ lực cũng không thành

Tomer London từng thất bại tất cả lần trước khi biến thành nhà đồng sáng lập của Gusto, một tổ chức kinh doanh về lương lậu, tiền trợ cấp và nhân sự ở San Francisco (Mỹ) hiện đang phục vụ hơn 60.000 đơn vị.

Lớn lên ở Israel, London khởi đầu viết code trong khoảng thời niên thiếu. Ý tưởnrg của anh là sẽ nhập cuộc vào một đơn vị về công nghệ trong quân đội Israel khi tới 18 tuổi, vì vậy, anh đã học tập cần mẫn để sẵn sàng cho những bài rà soát ở ba tổ chức khác nhau. Đương nhiên, anh không đỗ vào một đơn vị nào cả.

"chậm triển khai chắc chắn là sự thất bại cực khổ nhất với tôi. Nó đến rất sớm và tôi đã nghĩ là có nhẽ kết quả đó cho thấy tôi không có tài năng hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, nhưng tôi luôn muốn khiến việc đó," anh tâm tư.

Muốn thành công phải qua nhiều thất bại: Ba câu chuyện thật ai cũng nên nghiền ngẫm để thấy những chiến bại đáng giá ra sao trên con đường thăng tiến của mỗi người - Ảnh 2.

Tomer London hiện là một trong 3 người thành lập của Gusto - một tổ chức kinh doanh về lương bổng, tiền trợ cấp và nhân lực ở San Francisco (Mỹ) hiện đang phục vụ hơn 60.000 đơn vị.

Thay vì thuyệt vọng rồi bỏ cuộc, anh lựa chọn biến thành một người bộ đội trong doanh nghiệp chống chọi của nhóm không quân trong vòng 3 năm. Và đó thực thụ là một bước đi tuyệt vời. "Khi nhìn lại, tôi cảm thấy như việc đó đã giúp tôi gặp mặt được những người bạn thân mật của bản thân mình," anh nói.

Sau đó, anh thành lập Vizmo, một tổ chức kinh doanh công nghiệp trọng tâm cuộc gọi, nhưng công ty đã phải đóng cửa sau vài năm do thất bại trong việc thuyết phục một đối tượng mua hàng lớn và hết tiền.

Lúc này, anh tiếp tục ứng tuyển một công tác tại Google nhưng không được gọi đi phỏng vấn. Dù vậy, London lại coi sự chối từ của Google như một email hên nhất mà anh từng thu được. Sau Google, anh quyết định xin vào Stanford và đó chính là nơi anh gặp gỡ nhì nhà đồng sáng lập của Gusto. 

Anh chia sớt: "Thất bại chẳng hề là một trò vui, trái lại, nó rất tồi tệ. Nhưng nó là một phần của con đường đi tới thắng lợi và bạn cần phải tân tiến không xong. Việc đó tốt hơn việc bạn chỉ ngồi một bên và nhìn mọi thứ trôi đi".

Câu chuyện thứ ba: Đưa ra quyết định buôn bán sai

Tham gia năm 2015, các nhà sáng lập của nhãn hàng tất và đồ lót Richer Poorer đã nhận được một lời mời tìm lại công ti vô vấn đề kiện với giá 12 triệu đô từ Shoes.com. Tổ chức kinh doanh đang tạo ra mau lẹ và cũng đang sắm phương pháp xây đắp một màng lưới công nghệ số phát hành mạnh. Cho nên, vụ mua bán này nhường nhịn như rất có trị giá.

"Họ có mọi thứ mà chúng tôi đang kiếm tìm thông qua các công bố," Tim Morse, người cùng với Iva Pawling kiến tạo công ti tham gia năm 2010, cho hay. Tuy nhiên, vụ mua bán này cũng chẳng hề lâu dài khi chưa đầy 1 năm sau cuộc trao đổi, Morse mở màn nghe được những lời đồn rằng Shoes.com đang gặp mặt rộng rãi vấn đề về nguồn vốn.

"Họ có một vị chủ tịch mới, người này vẫn là một cố vấn và cũng là một người bạn. Anh ấy ngồi lại với chúng tôi, rồi nói rằng tổ chức kinh doanh đang không ở trong hiện trạng tốt nhất, và họ đã tiêu tốn hàng chục triệu đô," Morse nhớ lại.

Muốn thành công phải qua nhiều thất bại: Ba câu chuyện thật ai cũng nên nghiền ngẫm để thấy những chiến bại đáng giá ra sao trên con đường thăng tiến của mỗi người - Ảnh 3.

Iva Powling và Tim Morse - nhì nhà cùng thành lập của Richer Poorer.

Anh cùng Pawling bắt đầu ngẫm nghĩ về những sự chọn lựa của bản thân mình. Sau cùng, cặp đôi cùng nhị thành viên trong hội đồng quản trị quyết định mua lại công ti với giá 8 triệu đô tham gia năm 2016.

Anh nói, "Các viên chức đang khiến cho việc trong công ty là điều trước tiên mà tôi nghĩ đến. Chúng tôi phải chịu trách nhiệm với phụ vương mẹ và mái nhà nên đó là nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi: Làm bí quyết nào để chúng tôi đưa nhân tố này thoát khỏi hiểm cảnh và bảo vệ nó trước khi mọi thứ sụp đổ?".

Dường như Morse nói rằng giá sàn 12 triệu đô nghe có vẻ giống như một khoản phí bảo hiểm nhưng cuối cùng đó lại chẳng hề là một bước đi đúng đắn đối với công ti. "Bài học mà tôi học được chính là nếu mọi thứ có vẻ dễ dàng tới mức khó khăn tin thì chúng đích thực khó khăn tin. Không bạn nào hiểu rõ công ty của bạn hơn bạn đâu," Morse nói.

Qua 3 câu chuyện trên, có thể thấy, rõ ràng thất bại ko phải là "hố đen" cản trở bạn tới với thắng lợi, trái lại, nó như một chất xúc tác tôi rèn chúng ta thành những nhân loại cứng nhắc và trưởng thành hơn với nhiều thưởng thức quý báu.

Dĩ nhiên, việc thất bại quá đa dạng lần có tài năng sẽ tác động không tốt tới tâm lý của con người. Bởi vậy, ngoài việc giữ vững sự tâm huyết và kiên trì với chỉ tiêu của bản thân, chúng ta cũng nên tham khảo về câu chuyện thất bại của người khác để tự rút ra bài học cho bản thân và tránh mắc sai lạc không đáng có.

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế/CNN


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city