Hotline
0938 696 012

Mỹ dọa tung đòn tiến công hiểm, chủ đầu tư Trung Quốc đối diện 'bài rà soát' cần thiết ngay trong ngày mai

05:00

Citigroup gần đây đã đưa ra danh sách "đòn đánh" hiểm nhất mà Mỹ có thể nhằm tham gia Trung Quốc trong bối cảnh bít tất tay giữa nhị nền kinh tế lớn nhất quả đât leo thang: đóng sầm cánh cửa bước vào trái đất vốn đầu tư Mỹ.

Và các trader trên thị trường chứng khoán China sẽ phải quyết định rủi ro đó lớn tới đâu trong mai sau (30/9), ngay trước khi China sẵn sàng bước vào kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài tới 1 tuần lễ. Hôm qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang bàn bạc để tìm phương pháp hạn chế dòng vốn Mỹ đổ tham gia các thực thể Trung Quốc. Phiên đàm phán cuối tuần trước, chỉ số MSCI TQuốc Index giảm 1,6%.

Tới hôm nay Bộ Vốn đầu tư Mỹ cho biết hiện không có chiến lược cấm các công ti Trung Quốc niêm yết ở Mỹ. Tất nhiên, tổ chức này cũng không phủ kiếm được chuyện Mỹ có thể tung ra những biện pháp khác. Phổ biến nguồn tin gần gụi cho biết Bộ Nguồn vốn và Hội đồng kinh tế quốc gia sốt ruột hoạt động mua bán sẽ giận dữ quá mạnh ví như dòng vốn bị hạn ché, và hai tập đoàn đang khiến cho việc với nhau để bảo đảm bất cứ động thái nào cũng sẽ được khai triển theo cách thức để nhà đầu tư không hoảng loạn.

Hiện dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc vẫn còn bị hạn dè bỉu. Theo bộ Tài chính Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ đô la các tài sản tài chính dài hạn từ đại lục tính đến tháng 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Trong khi đó tổng giá trị vốn hóa của các công ty Trung Quốc đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên tới 1.200 tỷ đô la Mỹ.

Theo Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors (Singapore), các thông tin mới đây làm cho sự cập kênh của hoạt động mua bán gia tăng 1 bậc và đem đến dự cảm rằng vòng đàm phán tiếp theo (sẽ diễn ra vào tháng sau) sẽ không có kết quả tốt đẹp. "Các công ti Trung Quốc sẽ phải chuyển sang niêm yết ở Hồng Kông và đại lục".

Dù rằng China vẫn luôn nỗ lực tăng tính hấp dẫn của cả thị trường cổ lỗ phiếu và trái khoán, rộng rãi công ti vẫn chọn lựa niêm yết ở nước ngoài và đó có thể biến thành 1 khuyết điểm dễ bị tiến công.

Gần đây Trung Quốc cũng đã đưa vào vận hành sàn phân phối mới có tên Star với tiêu chí thu hút các công ty kĩ nghệ đi về niêm yết cũ rích phiếu ở quê nhà thay vì chọn lựa Hồng Kông hay Mỹ như bây chừ. Tuy nhiên sàn này không thú vị được phổ quát sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Giao dịch nốt phiên mai sau là hoạt động mua bán Trung Quốc sẽ đóng cửa nghỉ lễ đến tận ngày 8/10. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ hành động ngay tức thì, và Mỹ Trung sẽ bước vào vòng trao đổi (ý kiến) thương mại tiếp theo ngay trong tuần tới. Tuy nhiên, những thông tin vừa qua cho thấy nhị bên có thể bước vào một trận mạc mới: dòng vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cesar Rojas của Citigroup, giả dụ Mỹ duyệt y luật buộc các tổ chức kinh doanh nước ngoài vi phạm luật kế toán và luật quản lý tổ chức phải hủy niêm yết, ảnh hưởng sẽ rất lớn đối với hơn 200 công ty China có cũ rích phiếu đang được thương lượng trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các giải pháp kiểm soát vốn còn có nguy cơ đẩy 2 nước tham gia 1 trận chiến tiền tệ do TQuốc nỗ lực tăng cường sự hiện diện của đồng dân chúng tệ để khiến xói mòn "ưu thế chiến lược" mà Mỹ có được từ vị thế của đồng đô la trong hệ thống nguồn vốn thế giới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city