Hotline
0938 696 012

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu đô la tạo 'sức bật' cho tổ chức nhỏ và vừa

01:30

Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối thích hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, Tổ chức Sản xuất quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã đơn vị khởi động Công trình "Xúc tiến cải cách và nâng cao năng lực kết nối của tổ chức (DN) nhỏ bé và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Công trình này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu USD và thực hiện trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái gắn kết chuỗi cung cấp cho công ty nhỏ xíu và vừa , cùng lúc nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ sản xuất DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án, kết nối các DN bé và vừa với những đơn vị bậc nhất sẽ thúc đẩy tăng nhanh kĩ năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ chỉ tiêu của USAID Việt Nam là giúp mở mang phát triển bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hy vọng công trình góp phần phát triển những đổi mới mang tính hệ thống của môi trường buôn bán phê duyệt các hoạt động cách tân thể chế, giấy tờ hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thể hiện sự quan trọng, dự án góp phần sản xuất những đổi mới mang tính chuỗi hệ thống của môi trường buôn bán phê duyệt các hoạt động cách tân thể nhạo báng, dễ chơi hoá luật pháp, hồ sơ hành chính, cắt giảm chi phí vâng lệnh để nâng cao năng lực khó khăn của DN.

"song song phát triển các thay đổi cơ bản về tài năng hội nhập, gắn kết với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi trị giá toàn cầu của các DN bé bỏng và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc hỗ trợ phát hành các DN bé và vừa vietnam theo dự án LinkSME sẽ có ý nghĩa vô cùng cần thiết đối với sự tạo ra vững bền và khả năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp làng nhàng của vn trong những thập niên đến.

Về tình hình hoạt động của DN nội địa, Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có diện tích nhỏ nhắn và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN nhỏ nhắn và vừa đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát hành vững bền của giang sơn thông qua tạo việc khiến cho, nâng cao đời sống người công sức, góp phần cần thiết giảm khoảng cách giàu nghèo, phát hành các cơ hội đầu tư vào các thị trường ngóc"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Trong khi đó, các DN bé bỏng và vừa cũng là mắt xích cần thiết trong chuỗi giá trị để nâng cao kĩ năng khó khăn cho các item xuất khẩu của vn, xuất hiện nên những cụm kết hợp ngành điện tử, dệt may, thủy sản...

Dĩ nhiên, người đứng đầu Bộ Chiến lược và Đầu cơ đánh giá do quy mô bé bỏng nên DN tí hon và vừa vietnam chưa có kĩ năng tích trữ và dồn vào một chỗ vốn để đầu cơ, đổi mới công nghiệp, mở mang diện tích sản xuất. "Nhiều phần DN bé xíu và vừa có trình độ điều hành thấp, nguồn nhân lực bé xíu cả về lượng và chất. Khác biệt, mối liên hiệp của các DN bé dại và vừa và DN lớn còn phổ quát hạn chế giễu"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN vietnam là một phần trong chuỗi trị giá toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho biết ông có rộng rãi lần hỏi các DN FDI về việc vì sao không thích hợp tác được với DN Việt thì họ tư vấn do chất lượng vật phẩm của chúng ta chưa chứng nhận về chất lượng để nhập cuộc vào chuỗi cung cấp.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết công trình với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu đô la sẽ cải thiện hệ sinh thái gắn kết chuỗi cung cấp cho công ty nhỏ và vừa

"Khi tôi quay trở lại hỏi DN nội địa về việc vì sao không nâng cao năng lực, công nghiệp, nâng câo chất lượng vật phẩm để tham gia vào chuỗi cung cấp thì thu được câu tư vấn là sau khi đầu tư, có chắc chắn nhập cuộc tham gia được hay không? Hay đầu cơ rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN trong nước phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa item để tham gia vào chuỗi cung cấp. "Chúng ta cũng cần có phương thức để làm cho thế nào đề DN FDI san sớt phân khúc. Nhiều phần các DN FDI khi vào đầu cơ ở Việt Nam, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen vào trừ khi có sản phẩm tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những trở ngại vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức dự án USAID LinkSME sẽ khắc phục và giúp nâng cao năng lực DN nội địa. Ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chẳng thể hô hào, dùng mệnh lệnh để yêu cầu DN trong nước gắn kết với DN FDI được mà phải làm theo hình thức hoạt động mua bán.

Theo Minh Chiến

Người công trạng


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city