Hotline
0938 696 012

Ngao du Phú Quốc - Tầm nhìn về mai sau rộng thành lập

01:32

Hình như tiềm năng vượt bậc, bức chụp phát hành Phú Quốc vừa qua cũng bộc lộ những tồn tại. chậm triển khai cũng là bài toán thử thách chỉ huy địa phương để đưa du lịch nơi đây vươn lên một tầm cao mới.

Từ đảo ngọc đến trung tâm du lịch đẳng cấp thế giới

Được thiên nhiên ưu ái ban cho cảnh quan thơ mộng, Phú Quốc vốn được mệnh danh là đảo ngọc trong mắt du khách trong và ngoài nước. Với sự bùng nổ về cơ sở vật chất, điểm đến mới lạ, Phú Quốc nhanh chóng trở thành điểm đến mến mộ hàng đầu Việt Nam.

Năm 2018, Phú Quốc đón 4 triệu lượt du khách, trong đó, khách quốc tế hơn 543.000 lượt. Thu nhập du lịch đạt 5.518 tỷ đồng, tăng 39,5% so với cùng kỳ. Trong giai đoạn 2015 – 2018, Phú Quốc đạt mức tăng trưởng du lịch lên tới 141%. Con số này vượt trội hơn hẳn so với Đà Nẵng khi chỉ đạt 65%.

7 bốn tuần đầu năm 2019, lượng khách quốc tế đến Phú Quốc đã đạt 450.000 khách, đạt thu nhập 4.800 tỷ đồng. Con số này cho thấy dù mới được đầu tư phát triển nhưng Phú Quốc đã có bước nhảy vọt, dần trở thành thương hiệu du lịch mới bên cạnh những điểm đến quen thuộc.

Theo thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang, Phú Quốc hiện có hơn 12.000 phòng đang ký tạm trú và nhiều dự án cao cấp đang được triển khai để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng du khách. Cùng với đó, những công trình liên lạc quan trọng như: sân bay quốc tế Phú Quốc, cảng biển quốc tế An Thới, trục giao thông Bắc - Nam, đường vòng vòng vèo đảo… đã đi vào hoạt động và đóng góp tích cực trong việc hấp dẫn du khách.

Trước sự thay da đổi thịt của đảo ngọc, tại hội nghị xúc tiến đầu cơ Kiên Giang trong 04 tuần 7 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu đưa Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch nghỉ ngơi, giải trí độc đáo mang đẳng cấp quốc tế.  

CNN bình chọn Phú Quốc là một trong những điểm đến bậc nhất châu Á, bên cạnh Seoul (Hàn Quốc), Bali (Indonesia), Kyoto (Nhật Bản),.. Bên cạnh đó, tờ Telegraph cũng có hẳn một bài hướng dẫn chi tiết những việc cần khiến ở Phú Quốc. Tờ báo nổi tiếng của Anh đã ca ngợi sự quyến rũ của thiên nhiên, văn hóa bản địa cùng những khách sạn xa hoa tại đây.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang có những chế độ cởi mở nhằm phát triển đảo ngọc bền vững khi kêu gọi đầu tư, bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch cộng đồng cũng như vận động doanh nghiệp mở thêm đường bay. Đầu năm nay, Cục Hàng Không đã có buộc phải upgrade trường bay Phú Quốc lên 10 triệu khách/năm. Sự đổi mới này là cần thiết vì ngày càng phổ quát hãng hàng không tạo dựng con đường bay tới đây. Trong đó, Vietjet đã mở thêm 4 đường bay đến Phú Quốc còn Jetstar Pacific cũng mở thêm đường bay Đà Nẵng - Phú Quốc giúp kết nối 2 điểm du lịch.

Những thách thức của sự phát triển

Tuy nhiên, ở bất kỳ địa phương có vận tốc tạo ra nhanh nào cũng thường có những điểm hạn chế nhạo cố định và Phú Quốc cũng không ngoại lệ. Tình trạng ngập lụt tại Phú Quốc sau đợt mưa lớn hồi tháng tháng 8 vừa qua có thể thấy là một trong những trắc trở tồn tại của nơi này. Đương nhiên, đây cũng là bài toán không quá xa lạ ở những địa phương có tốc độ phát triển nhanh, dẫn đến quá tải đô thị. Trong khi, hệ thống thoát nước tại Phú Quốc cũng không còn phù hợp với diện tích dân số và du khách vì được xây dựng từ năm 2003.

Theo chỉ đạo quận Phú Quốc, hệ thống thoát nước nhất định sẽ được tính toán lại để đáp ứng được nhu cầu phát triển của đảo trong mai sau. Bên cạnh, hiện đảo đã có quy hoạch tổng thể. Khi có quy hoạch chi tiết thì chính quyền sẽ phê duyệt đề án phát triển đô thị để trình Chính phủ.

Ngoài tình trạng ngập, rác thải cũng là vấn đề lớn khi mỗi ngày Phú Quốc có hơn 200 tấn rác thải. Tất nhiên, Phú Quốc sắp có nhà máy tái chế rác nhựa bẩn thỉù hợp tác với doanh nghiệp UpCycling Plastic của Hà Lan. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng phát động nhiều phong trào chống rác thải nhựa để bảo vệ sự trong sạch của đảo ngọc.

Cách đây không lâu, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi 04 tuần 8, lãnh đạo thức giấc Kiên Giang bắt buộc đưa thị xã Phú Quốc lên đô thị, biến thành đô thị biển đảo đầu tiên của vietnam nhằm giải quyết những hạn dè bỉu về quản lý xây đắp, trơ khấc tự xây đắp, cấp phép đầu tư, yếu tố môi trường sinh thái...

Chị Phạm Thị Thanh, người dân sống trên đảo vẫn thể hiện sự lạc quan trước sự phát triển của địa phương. Theo chị hơn 10 năm trước, Phú Quốc còn hoang sơ nên cuộc sống người dân cũng buồn tẻ, nhân tố kiện sinh hoạt còn hạn nhạo báng, điều kiện về việc làm cho thiếu thốn. Bẩn thỉù sự phát triển du lịch, mái nhà gia cũng có cuộc sống cải thiện hơn rất nhiều khi mọi thành viên đều có công việc doanh thu tốt, có cơ hội kinh doanh tốt. Cho nên, chị cho rằng khi chỉ đạo địa phương khắc phục một vài sống sót thì Phú Quốc vẫn là điểm đến ưa chuộng của khách du lịch.

Anh Thành Hưng, một người từ Long An tới khiến cho việc và lập nghiệp ở Phú Quốc 10 năm chia sẻ cuộc sống gia đình anh đã sang trang mới kể từ khi đặt chân tới đảo ngọc. Cảnh quan thiên nhiên lại vẫn giữ được vẻ đẹp không nơi nào có được, kinh tế trên hòn đảo phát triển từng ngày làm cho cuộc sống sinh nhai của cư dân ngày càng tốt hơn.

Sự phát triển du lịch mang lại cho Phú Quốc nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Đây chính là lúc thể hiện tầm nhìn của chính quyền địa phương để đảo ngọc không còn yếu tố tồn đọng như thời gian qua.


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city