Hotline
0938 696 012

Nghệ An: Hàng chục nhà bình thường cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy

21:30

Hàng loạt tầm thường cư vi phạm về PCCC, xây vượt tầng

Chủ tịch UBND tỉnh giấc Nghệ An Thái Thanh Quý vừa ký, ban hành Kết luật thanh tra số 551/KL-UBND về việc chấp hành luật pháp về đầu tư, xây dựng, đất đai, điều hành và sử dụng chung cư trên khu vực.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Nghệ An, giai đoạn từ năm 2000 đến thời điểm thanh tra, trên địa bàn thức giấc có 72 thông thường cư được đầu tư xây đắp và đưa vào sử dụng.

Trong đó, TP Vinh có 69 phổ biến cư; thị thị trấn Cửa Lò có 2 thông thường cư; huyện Diễn Châu có 1 tầm thường cư. Đa số 72 tầm thường cư đều được các đơn vị, đầu cơ xây dựng trong khoảng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước với tổng số 840.775m2 sàn, 8.073 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 32.292 người.

Sau khi bắt đầu thanh tra, tập đoàn công dụng đã đưa ra danh sách hàng loạt những sống sót, sai phép tại các khu bình thường cư về công việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như về xây đắp...

Chi tiết về giấy tờ PCCC, 1 tầm thường cư chưa doanh nghiệp kiểm tra nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng (đó là khối nhà 18 tầng số 2, thuộc dự án khu nhà ở phổ biến cư và văn phòng làm việc Thành Vinh, phố Hưng Bình, TP Vinh, hay còn gọi là chung cư PVNC2 – CT2); 1 tầm thường cư đã công ty nghiệm thu về PCCC nhưng chưa xong xuôi giải quyết vài kiến nghị của tập đoàn Cảnh sát PCCC; 3 chung cư chưa tiến hành lập hồ sơ theo dõi, điều hành hoạt động PCCC.

32 chung cư đã lập giấy má theo dõi điều hành hoạt động PCCC nhưng chưa đầy đủ theo luật pháp; 41 chung cư chưa sắm bảo hiểm cháy nổ yêu cầu; 3 tầm thường cư chưa xây dựng cách thức chữa cháy; 2 thông thường cư chưa kiến thiết đội PCCC hạ tầng; 65 thông thường cư đã thành lập đội PCCC nhưng không đủ về số lượng chiến sĩ theo quy định; 3 phổ biến cư chưa công ty tuyên truyền, hướng dẫn công việc PCCC cho dân cư.

Bên cạnh, nhân tố kiện bình yên PCCC còn xuất hiện phổ biến nhân tố mà các phổ biến cư chưa thi hành được. Như 6 chung cư chưa có con đường giao thông và nguồn nước chưa bảo đảm cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi; 25 tầm thường cư do quá trình sử dụng gây hư hỏng hoặc sửa chữa các chuỗi hệ thống kỹ thuật dẫn đến ngăn cháy, chống cháy lan khiến nhà cửa không bảo đảm theo qui định; 24 phổ biến cư không đảm bảo các yếu tố kiện về lối thoát nạn, hệ thống hướng dẫn thoát nạn và chiếu sáng sự cố; 22 tầm thường cư chuỗi hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo đòi hỏi; 7 tầm thường cư không vũ trang hệ thống báo cháy tự động do nhà cửa không thuộc diện phải thiết bị là các chung cư xây đắp trước năm 2009.

01 bình thường cư không vũ trang hệ thống cấp nước chữa cháy; 16 thông thường cư có hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động không đảm bảo đòi hỏi; Một số hạ tầng để bình chữa cháy hư hỏng chưa được thay thế kịp thời và đưa khỏi vị trí thường trực chuẩn bị chữa cháy; 15 chung cư đã có chuỗi hệ thống tăng áp buồng thang bộ hoạt động nhưng không bảo đảm đòi hỏi chống nhiễm khói cho buồng thang bộ; 11 chung cư đã có chuỗi hệ thống hút khói hoạt động nhưng không đảm bảo đòi hỏi bảo vệ chống tụ khói cho nhà cửa.

07 bình thường cư thu rác bằng các ống xả rác không đáp ứng được các giải pháp đảm bảo yêu cầu bình yên; 6 bình thường cư có chuỗi hệ thống điện dịch vụ PCCC không được đấu nối với nguồn ưu tiên trước cầu giao tổng và luôn luôn có 2 nguồn điện độc lập cung cấp cho các hệ thống PCCC; Một vài cơ sở vật chất không chấp hành việc rà soát định kỳ trị số điện trở nối đất của chuỗi hệ thống chống sét…

Khác lạ, qua rà soát cho thấy có tới 8 phổ biến cư kiến tạo không thích hợp với quy hoạch xây đắp được phê ưng chuẩn (vượt quá 1 tầng) như: chung cư cao cấp Trung Đức Tower của Công ty CP Xây đắp Trung Đức; Thông thường cư Mường Thanh Diễn Châu; phổ biến cư CT1A, phường Quang Trung của Công ti CP Đầu cơ và Phát hành Nhà Hà Nội 30; tầm thường cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Tổ chức kinh doanh CP Sản xuất thị trấn Vinh; Nhà C Tecco phường Quang quẻ Trung; nhà đất thị trấn hội, liền kề và dịch vụ thương nghiệp xã Nghi Phú của Tổ chức kinh doanh TNHH Trường Thành; Đơn nguyên 1 thuộc thông thường cư Danatol và Bình thường cư Bông Sen, số 39, Quang đãng Trung.

Những tồn tại trên được Đoàn thanh tra đưa ra danh sách nguồn gốc do một số nhà đầu tư, người đứng đầu tư sở không chấp hành trang nghiêm các pháp luật về công việc PCCC như tự ý đổi mới thiết kế, cắt bớt các hạng mục đầu tư về PCCC; đưa nhà cửa vào dùng khi chưa thành lập toàn diện các mục theo thiết kế, chưa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC hoặc rà soát nghiệm thu chưa chứng nhận, dẫn tới nhà cửa không đảm bảo an toàn về PCCC khi đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, Đoàn thanh tra liên lĩnh vực cũng đưa ra danh sách trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương cấp huyện, phường thiếu bổn phận trong việc kiểm tra, giải quyết kịp thời các vi phạm về chơ vơ tự xây đắp, công tác PCCC… và chưa có giải pháp xử lý nghiêm, hoàn thành điểm các hành vi vi phạm; công tác rà soát, quản lý việc cư trú trên địa bàn chưa chặt chẽ, để cư dân tham gia ở trong tầm thường cư khi chưa được nghiệm thu PCCC, nghiệm thu hoàn thành đưa tham gia dùng.

Nghệ An: Hàng chục nhà chung cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.
Có 8 thông thường cư kiến tạo không thích hợp với quy hoạch xây đắp được phê phê duyệt (vượt quá 1 tầng). Trong ảnh: Bình thường cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Tổ chức kinh doanh CP Phát triển thị trấn Vinh.

Chủ tịch tỉnh giấc ra “tối hậu thư” cho các bình thường cư vi phạm

Trước những vi phạm về công tác PCCC, xây vượt tầng ở các phổ biến cư trên khu vực, Chủ toạ UBND thức giấc Nghệ An Thái Thanh Quý đã có những chỉ huy, giải pháp xử lý đối với nhà đầu tư, người đứng đầu tư sở, các ban ngành nghề can dự.

Chi tiết, với vi phạm của thông thường cư 18 tầng, số 2, thuộc khu nhà ở bình thường cư và văn phòng khiến cho việc Thành Vinh, tại thị trấn Hưng Bình, tp Vinh (Phổ biến cư PVNC2 – CT2) do Cty CP đầu tư đóng chai và thương nghiệp Thành Vinh khiến cho chủ đầu tư, Chủ toạ UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đòi hỏi chủ đầu tư lao vào, nghiêm chỉnh hoàn thành việc nghiệm thu hệ thống PCCC theo pháp luật qui định trước ngày 15/10/2019. Chịu bổn phận bảo đảm tuyệt đối bình yên cho người và của nả của các hộ dân trong thời gian giải quyết các tồn tại về PCCC.

Sau ngày 30/10/2019, nếu nhà đầu tư chưa kết thúc việc khắc phục các tồn tại, UBND thị trấn Vinh chủ trì, phối phù hợp với Sở Xây dựng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh giấc Nghệ An) tham vấn UBND thức giấc cách thức xử lý xong xuôi điểm vi phạm tại tầm thường cư này.

Bên cạnh, các bình thường cư có vi phạm, sinh tồn, hạn nhạo báng về PCCC, Chủ tịch tỉnh giấc Nghệ An cũng đòi hỏi các nhà đầu tư nhanh chóng xây dựng hoàn thiện các hạng mục về kiến trúc và hệ thống PCCC của nhà cửa theo đúng kiến tạo đã được thẩm ưng chuẩn. Lập thủ tục để thẩm phê duyệt bổ sung đối với phần đổi mới kiến trúc của nhà cửa, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn công và tổ chức nghiệm thu về PCCC theo pháp luật. Hoàn thành toàn cục hệ thống PCCC nhà cửa để báo cáo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nghiệm thu trước ngày 30/11/2019.

Sau thời hạn trên, nếu như các bình thường cư chưa chấm dứt việc giải quyết hoặc không có báo cáo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ lập biên bạn dạng, giải quyết vi phạm theo qui định của qui định.

Theo Việt Hòa

Infonet


Xem nhiều hơn: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city