Hotline
0938 696 012

Nghịch lý ở California: Quá phong lưu tới mức diện tích lớn hơn cả kinh tế Anh nhưng lại là nơi dồn vào một chỗ người ấy người vô gia cư của nước Mỹ

00:00

Theo báo cáo mới nhất được Nhà Trắng thông báo, ở Mỹ hiện có hơn một nửa triệu người vô gia cư không có nhà để về mỗi khi màn đêm buông xuống. Và gần một nửa trong số đó tập trung ở bang California.

Cụ thể hơn, khoảng 47% người Mỹ vô gia cư – tức là những người phải ngủ trên hè phố, bãi đậu xe, trong ô tô và trong những tòa nhà bỏ hoang thay vì một căn nhà đàng hoàng – hiện đang sống ở "bang Tiến thưởng". Đương nhiên những người không có nơi chú chân này chỉ đại diện cho 35% tổng số người vô gia cư trên toàn nước Mỹ.

Ở chừng thị trấn, 4 trong 5 thành phố có tỷ lệ người vô gia cư cao nhất là ở California. Đó là các thị trấn San Francisco, Los Angeles, Santa Rosa và San Jose. Thành phố còn lại trong top 5 là Seattle.

Trong những tuần gần đây, sinh ra thông tin cho thấy chính quyền Trump sẽ sớm can thiệp tham gia California để giải quyết điều người vô gia cư.

Tỷ lệ người vô gia cư ở các bang dọc bờ biển cao hơn so với các bang nằm ở sâu trong đất liền. Xuất xứ là do giá nhà ở những bang này tăng cao. Ngoài ra những bang có khí hậu rét mướt hơn cũng có tỷ lệ người vô gia cư cao hơn, dĩ nhiên hai bang Texas và Florida lại có lượng người vô gia cư ít hơn so với dự báo.

Để khắc phục yếu tố vô gia cư, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra một vài ý tưởng mà trước tiên là cần phải nới lỏng quy tắc. Nhiều địa phương có qui định về việc xây đắp nhà đất làm cho các tổ chức kinh doanh xây đắp chạm mặt phổ biến gian truân trong việc đáp ứng ý định nhà ở, kết quả khiến nhà khan hãn hữu và đẩy giá lên cao.

Tuần trước ông Trump bị chỉ trích vì tin đồn chính phủ Mỹ có chiến lược dùng cảnh sát để giải quyết nhân tố người vô gia cư, buộc họ phải rời khỏi lều cá nhân để vào các cơ sở vật chất dành cho người vô gia cư do chính phủ quản lý.

"Giải pháp cho vấn đề vô gia cư là nhà giá rẻ - chứ ko phải là đối xử với họ như tù đọng, trừng trị những người có năng lực tài chính thấp vì họ có điều kiện kinh tế eo hẹp, bắt nhốt họ tham gia những nơi ở không bền vững và không thể ở được", Hiệp hội nhà ở cho người doanh thu thấp chỉ trích những bắt buộc của chính quyền Trump trong một công bố vừa qua.

Bang California hiện là bang đông dân và phú quý nhất tại Mỹ, với khoảng 40 triệu dân và có nền kinh tế diện tích lớn thứ 5 trên trái đất. Nếu được coi như một nước độc lập, diện tích kinh tế California giờ còn lớn hơn cả kinh tế Anh.Tất nhiên đi kèm với sự tạo ra kinh tế mạnh mẽ lại là những mặt trái như giao thông tắc nghẽn và đặc biệt là giá nhà tăng quá cao, làm cho phổ thông người không thể có được chỗ ở vì chi phí đắt đỏ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city