Hotline
0938 696 012

Nhà băng bị 'siết' cho mượn cầm cố sổ dè xẻn - VnExpress Kinh Doanh

12:02

Việc vài nhà băng cho cầm cố sổ dè xẻn để mượn mà không cần phương thức sử dụng vốn được cảnh báo là "vi phạm quy định".

Việc cầm cố sổ tiết kiệm mượn tiền không mới và phần nhiều được các ngân hàng hài lòng. Do việc rút tiền trước hạn sẽ chịu phạt lãi suất hoặc tính theo lãi suất không kỳ hạn với mức thấp, khách hàng gửi tiền khi có yêu cầu vốn ngắn hạn thường có thiên hướng cầm cố chính sổ dành dụm để vay.

Hành vi này, theo Nhà băng Nhà nước, đã vi phạm pháp luật về giải ngân vốn vay. Theo Điều 7 Nghị định 39 về hoạt động cho vay, một khoản mượn là thích hợp lệ ví như có trọn vẹn 5 nhân tố, trong đó bao gồm mục đích vay và phương án sử dụng vốn.

Trước thực tế trên, Chánh thanh tra giám sát ngân hàng đã có cảnh báo các doanh nghiệp tín dụng, đòi hỏi kiểm soát các khoản mượn, mục đích dùng vốn, đặc biệt là việc giải ngân khoản mượn có đảm bảo bằng sổ tiết kiệm. "Ngân hàng Nhà nước sẽ giải quyết nghiêm các đơn vị nguồn vốn vay cố ý vi phạm", văn bản từ công ty quản lý viết.

Trong khoảng cuối năm 2018 tới nay đã hình thành một vài trường thích hợp lừa đảo, khách hàng vẫn giữ sổ dành dụm nhưng tiền đã bị rút phê chuẩn các khoản vay cầm cố, hoặc có trường thích hợp đối tượng mua hàng móc ngoặc với nhân viên nguồn đầu tư làm giả sổ dành dụm, giả chữ ký để rút "khống" tiền.

Minh Sơn


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city