Hotline
0938 696 012

Nhà băng tăng lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng mượn chế biến thế nào?

09:00

Khoảng 2 tuần nay, đa dạng nhà băng thương mại ở TPHCM vấn đề chỉnh lãi suất vận động trung và dài hạn theo hướng tăng. Chi tiết, lãi suất kỳ hạn trong khoảng 12 tháng trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc các nhà băng tăng lợi nhuận suất vận động vốn trung và dài hạn là để có thêm tài chính, tiếp diễn vững mạnh nguồn vốn vay trong khoảng nay đến cuối năm, cùng lúc để đáp ứng các yêu cầu về hệ số an toàn vốn theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Khác lạ là để phục vụ tốt hơn các quy định của Ngân hàng Nhà nước về giảm tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tiệm TPHCM cho biết, hiện giờ lợi nhuận suất cho mượn ở 5 ngành ưu thủ chỉ trong khoảng 5,5 - 6,5%/năm, còn các ngành nghề khác thì trung hạn trong khoảng 7 - 8%/năm, dài hạn từ 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình kết nối nhà băng và tổ chức, từ đầu năm tới nay, các ngân hàng thương mại đã cho các công ty mượn 152.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5 - 6,5%/năm. Điều đó cho thấy, lợi nhuận suất cho các doanh nghiệp mượn khá bất biến.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước vietnam, Hội chợ TPHCM cho nhân thức thêm: "Dù lãi suất cho vay chịu rộng rãi áp lực nhưng thời gian mới đây, các ngân hàng thương mại vẫn nỗ lực bất biến lãi suất cho vay. Việc tăng lãi suất này có khả năng tác động lên mặt bằng lãi suất cho mượn, nhưng nó chỉ ảnh hưởng lên cá nhân vay, còn các tổ chức mượn chế biến, kinh doanh thì lãi suất vẫn bình ổn hoặc có thể giảm xuống".

Theo Lệ Hằng

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city