Hotline
0938 696 012

Nhà buôn gốc Á tranh cử Tổng thống Mỹ với ý nghĩ đó mỗi bốn tuần phát không 1.000 USD cho người địa phương, được Elon Musk ủng hộ

04:30

Andrew Yang, một thương nhân và là một ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, cùng ý tưởng về chính sách phường hội cấp tiến về doanh thu căn bản rộng rãi (UBI) của bản thân đã chiếm được sự ủng hộ của Elon Musk.

Trong một số chia sớt ngắn trên Twitter, Musk cho biết ông ủng hộ Yang và UBI là vô cùng quan trọng.

UBI là trọng điểm và cũng là động lực chính của chiến dịch của Yang. Trang web chiến dịch của Yang tuyên bố: Andrew Yang sẽ tranh cử Tổng thống với vai trò là một thành viên của Đảng Dân Chủ tham gia năm 2020 nhằm thi hành Freedom Dividend (hay UBI).

Freedom Dividend là một cách thức UBI bao gồm các khoản trả tiền bảo đảm tương ứng 1.000 đô la Mỹ/tháng hay 12.000 đô la Mỹ/năm cho mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi. Nói cách thức khác, mỗi công dân Mỹ trên 18 tuổi đều được nhận 1.000 đô la Mỹ/tháng từ chính phủ Mỹ.

Tính tới thời gian này, chiến dịch của Yang là chiến dịch ủng hộ UBI tại Mỹ khỏe khoắn nhất. Với kế hoạch của ông, mọi công dân Mỹ trưởng thành sinh sống ở bất cứ đâu tại Mỹ đều được kiếm được 12.000 đô la Mỹ mỗi năm. Khoản tài chính này sẽ được trả thông qua kết hợp các chương trình phúc lợi và vận dụng thuế giá trị gia tăng (VAT).

Ý nghĩ đó của Yang đã có trong khoảng lâu, và có những kết quả đầy hẹn hẹn.

Ý nghĩ đó cũ bất ngờ được thân mật

UBI vừa mới đây đang nhận được rộng rãi sự vồ cập, đương nhiên, chuỗi hệ thống này đã có từ thế kỷ 16, khi nhà nhân đạo Tây Ban Nha Juan Luis Vives truyền tụng một chuỗi hệ thống phúc lợi vô yếu tố kiện. Tham gia năm 1526, ông từng viết, "ngay cả những người từng an táng gia bại sản vì lối sống bừa bãi – cờ bạc, những món đồ xa xỉ, yêu thích ăn và cá cược – cũng nên có đồ ăn, bởi loài người ta không nên chết đói."

Một vài thế kỷ sau đó, các nhà công nghệ chính trị và thị trấn hội học cũng đề cao ý nghĩ đó doanh thu tối thiểu. Tham gia năm 1797, nhà cách mệnh Mỹ Thomas Paine ủng hộ "quỹ đất nước", theo đó, mỗi người Mỹ sẽ được nhận 15 bảng khi 21 tuổi, và thêm 10 bảng mỗi năm kể trong khoảng năm 50 tuổi. Ngay cả Martin Luther King Jr. cũng tuyên bố ủng hộ ý tưởng thu nhập căn bản khi phát biểu tại Stanford tham gia năm 1967.

Một thử nghiệm lớn

Quá trình 10 năm trong khoảng năm 1969 tới 1979 đánh dấu một bước ngoặt cần thiết trong chiến dịch doanh thu căn bản nhờ nhị nguyên do.

Thứ nhất, tham gia năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã đưa ra đề xuất Ý tưởnrg Hỗ trợ Mái nhà (FAP). Theo bắt buộc này, mỗi mái nhà có con sẽ được trợ cấp 10.400 đô la mỗi năm tuỳ theo doanh thu. Dù đã được Hạ viện phê chuẩn, đề nghị này không được Thượng viện hài lòng.

Thứ hai, Manitoba, Canada từng bắt đầu chương trình Mincome. Từ năm 1974 tới 1979, cư dân thành phố Winnipeg và đô thị Dauphin được nhận thu nhập bổ sung hàng bốn tuần dựa trên doanh thu chính của bản thân mình. Tất nhiên, phải đến 20 năm sau đó, khi nhà kinh tế học Evelyn Forget trong khoảng Đại học Manitoba tò mò ra thủ tục Mincome, quần chúng mới nhìn thấy sự thành công của chương trình này.

Phân tích của Forget cho thấy tỉ lệ nhập viện đã giảm 8,5%, tỉ lệ xong xuôi cấp ba tăng, và những người thiếu phụ mới sinh con có thể trang trải cuộc sống với khối lượng công việc ít hơn.

Như vậy, kết quả đã rõ ràng: Doanh thu căn bản có tiềm năng lớn giúp xoá có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Ý tưởng cấp tiến dần trở nên "chính thống"

Tìm hiểu của Research có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó đã hồi sinh chiến dịch doanh thu cơ bản sau nhị thập kỷ "ngủ đông". Dù chiếm được đa dạng lời tán tụng, nhưng phải đến một thập kỷ mới đây, các nhà kinh tế học chính thống mới bắt tay chấp hành ý nghĩ đó này.

Vài cái tên nổi bật, khác lạ là trong ngành kĩ nghệ, ủng hộ UBI là Elon Musk, Mark Zuckerberg và Richard Branson.

Tại phổ biến non sông và thành phố trên trái đất, các nhà học thuật và hoạch định chính sách đã và đang tiến hành các thí điểm thu nhập căn bản. Phổ quát công trình có kết quả tương tự như những gì Forget tậu ra vào cuối những năm 70. Phổ biến phân tích UBI hiện đại và các chương trình liên quan đã được bắt đầu tại các nước đang phát triển.

Điều lớn nhất của thu nhập căn bản là cần có thêm các nghiên cứu với diện tích lớn và trong thời gian dài tại các nước đã tạo ra để tìm ra liệu chuỗi hệ thống này có thực thụ có công dụng. UBI cần được thí nghiệm, thay vì tranh cãi, nhiều hơn.

Đây là lý do vì sao chiến dịch của Yang, Freedom Dividend, có tiềm năng thắng lợi. Nếu được đưa vào hệ thống chính thống, UBI có thể sẽ được nghiên cứu nhiều hơn và chất lượng hơn, và trở thành một chính sách khả thi.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city