Hotline
0938 696 012

Nhà ở, văn phòng hưởng lợi trong khoảng bất động sản công nghệ - VnExpress Kinh Doanh

05:02

Tỷ trọng lấp đầy khu kĩ nghệ tại Việt Nam tăng cao sẽ tạo thêm nguồn cầu nhà ở, văn phòng cực lớn cho hoạt động mua bán địa ốc.

Ông John Campbell, Trả lời cấp cao phòng Dịch vụ công nghệ Savills Việt Nam cho biết, trong hai quý đầu năm 2019 hoạt động mua bán BĐS công nghệ vn ghi nhận nhiều phát triển hăng hái và yếu tố này sẽ tạo cú hích lớn cho thị trường nhà đất, văn phòng.

Tính đến nay, có 326 khu công nghiệp được xây dừng với tổng quy mô 95.500 ha. Thị trường ghi nhận 251 khu kĩ nghệ đã hoạt động với 60.900 ha (74% lấp đầy), 75 khu công nghiệp (29.300 ha) đang xây dựng, bồi hoàn và giải phóng mặt bằng; 17 đặc khu kinh tế duyên hải có tổng nguồn cung 845.000 ha với 3,6 triệu công sức.

Chuyên gia này phân tách, khi tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ngày càng cao, hàng ngũ người công tích, điều hành, chuyên gia khiến việc tại đây cam kết sẽ cần nhà đất. Mặt khác, các nhà đóng gói (công ty, tập đoàn) cũng có yêu cầu đặt văn phòng khiến cho việc, văn phòng đại diện tại vùng chế biến để dễ dãi cho việc quản lý và gắn kết thương mại.

Bên cạnh nhà ở và văn phòng là nhị thị trường liên thông có nguồn cầu kết nối khỏe khoắn với hoạt động mua bán bất động sản kĩ nghệ, rộng rãi kĩ năng BĐS bán từng cái cũng được hưởng lợi kép trong khoảng chuỗi yêu cầu này. Bởi lẽ ở đâu có nhà đất và văn phòng phát triển, nơi đó ngay lập tức xuất hiện các dịch vụ đi kèm để phục vụ cho hệ sinh thái BĐS này.

Ông John Campbell cho hay, vốn đầu tư (FDI) tham gia lĩnh vực công nghệ trong nửa đầu năm 2019 ghi kiếm được có 1.723 công trình mới chứng nhận tương đương 7,41 tỷ đô la Mỹ. Phân khúc đóng gói lôi cuốn 605 công trình, chiếm 71,2% FDI với 13,15 tỷ đô la Mỹ tăng 39,8% theo năm.

Theo dữ liệu từ Bộ Kế hoạch Đầu tư, Hà Nội và TP HCM là hai thị trấn hấp dẫn đầu cơ nhất, chiếm giữ 26,3% và 16,7% tổng vốn FDI. Theo sau là Bình Dương chiếm đoạt 7,4% và Đồng Nai chiếm hữu 6,7%. Tài chính đầu cơ từ Hong Kong (China) chiếm giữ 28,7% với 5,3 tỷ đô la, theo sau là Hàn Quốc với 2,73 tỷ đô la Mỹ và TQuốc với 2,28 tỷ đô la Mỹ. Trong 6 bốn tuần đầu năm, khu công nghệ và vùng kinh tế hấp dẫn gần 340 công trình FDI với tổng vốn đầu tư gần 8,7 tỷ đô la Mỹ.

BĐS công nghiệp vietnam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thập kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang giúp cho các dự án đóng hộp và tăng các chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS).

Tuy nhiên, chuyên gia này đánh giá, vn cần cẩn trọng chọn các công trình công nghệ sắp đến để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính khó khăn và sản xuất vững bền. Công sức giá rẻ và các khuyến mãi đầu tư, khác biệt là thuế giảm giá sẽ tiếp diễn biến thành những yếu tố hấp dẫn đầu cơ nước ngoài bậc nhất tham gia vietnam. Song khi tiếp tục chuyển đổi sang ngành nghề công nghiệp trị giá cao vietnam phải dồn vào một chỗ vào chất lượng hơn là số lượng đầu cơ.

Hà Thanh


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city