Hotline
0938 696 012

Nhà sáng lập Huawei ủng hộ mô phỏng xây dựng nước nhà của Đặng Tiểu Bình

19:30

Nhậm Chính Phi, người thành lập Huawei, nghĩ rằng mình chẳng phải là một người nam nhi dễ xúc động. Đương nhiên, ông từng một số lần rơi nước mắt trong dĩ vãng. Một trong số đó là vào bốn tuần 3/1978, khi ông đến nghe bài phát biểu của chủ toạ nước TQuốc thời bấy giờ, Đặng Tiểu Bình.

Trong bài phát biểu trước các nhà kỹ thuật và kỹ sư, Đặng Tiểu Bình nghĩ rằng trách nhiệm ái quốc của họ là học tập và làm việc nhằm tiến bộ hoá đất nước, thay vì phung phí thời điểm hô khẩu hiệu. Ông Nhậm san sẻ: "Tôi đã bật khóc khi nghe bài phát biểu của ông ấy. Chủ tịch Đặng nói rằng chúng tôi nên đi khiến năm ngày và tìm hiểu chính trị một ngày. Tôi luôn tin rằng chính trị là công việc của các chính khách, và các kỹ sư chỉ nên tập trung tham gia công nghệ."

Ông Nhậm cho nhân thức hội đồng quản trị của Huawei, dù đang điều hành một trong những công ti lớn nhất China, vẫn dành thời gian tìm hiểu lối suy nghĩ của Đảng Cộng Sản. Ông Nhậm là một đảng viên. Giống như những đảng viên khác, ông cũng bỏ ra một hoặc hai tiếng mỗi ngày để nghiên cứu lời dạy của các nhà chỉ huy, mở đầu trong khoảng tư tưởng Tập Cận Bình. Thì thầm với những đảng viên ít nổi tiếng hơn trong giới buôn bán, chính phủ và học thuật.

Ông cho biết ông thường nghe các bài phát biểu của chủ tịch Tập, trừ những bài diến thuyết kêu gọi China mở cửa chào mời đầu tư nước ngoài và hạ quan thuế đối với dụng cụ nhập cảng. Hình như, do Huawei là một công ti kĩ nghệ, nên nhân viên công ti thường chỉ phân tích những bài phát biểu về kỹ thuật và kĩ nghệ. Ông chia sẻ: "Tuy nhiên, những khách hàng nào làm cho việc cho đảng hoặc chính phủ, hoặc những ai hy vọng trở thành lãnh đạo đảng hoặc quốc gia, đều cần bỏ ra thêm thời gian tìm hiểu những ngành khác."

Những nhà phê bình Huawei tại Mỹ, bao gồm các đại biểu quốc hội cấp cao và chính quyền Trump, có nhẽ sẽ giễu cợt giễu giọng điệu dễ chịu của ông Nhậm. Họ luôn nghi vấn khi Huawei tuyên bố mình là một công ty kĩ nghệ tư nhân không có liên quan tới giới chính trị. Với họ, Huawei là một công ti do Đảng Cộng Sản hòa hợp với Quân đội Giải phóng Quần chúng. # và đội ngũ bình yên giang sơn kiểm soát an ninh, trợ giúp và thậm chí là kiểm soát.

Thực chất, mối địa chỉ giữa Huawei với những nhà cầm quyền chuyên quyền của Trung Quốc không thể nói hết chỉ trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng quan điểm của ông Nhậm về chính trị cũng cho thấy quả đât quan của giới tinh hoa trong khu vực tư nhân tại Trung Quốc.

Ví như Đặng Tiểu Bình vẫn được chỉ đạo các công ty TQuốc yêu thích, thì đó chẳng phải chỉ là nhờ quan điểm của ông về chủ nghĩa tư bạn dạng và lối suy nghĩ mở cửa giúp họ giàu lên hối hả. Lý do cần thiết hơn cả là bởi Đặng Tiểu Bình đã đem tới cho họ một thời cơ giúp xong xuôi hoàn toàn cuộc đấu tranh tư tưởng ác liệt kéo dài hàng chục năm: nếu như họ trợ giúp đất nước tạo ra thịnh trị, giả dụ họ chia một phần của nả cho người nghèo và những khu vực nghèo, và giả dụ họ không vượt quá ranh mãnh giới về độc lập quốc gia, thì họ sẽ được chào đón.

Khi được hỏi về tình trạng bất ổn tại Hồng Kông, ông Nhậm thông báo phê phán rằng nhiều hero trong giới tinh hoa đại lục không công khai tỏ bày ý kiến: những ông trùm từng ách thống trị Hồng Kông đã quá tham lam trong những năm vừa mới đây. Ông cho biết điều ở Hồng Kông xuất phát từ chủ nghĩa tư bạn dạng cực cam đoan. Đa phần tiền trong nền kinh tế thuộc về bốn gia tộc lớn nhất tại đây.

Ông Nhậm rất hứng thú với định nghĩa cân bằng. Nói về thái độ cừu địch hiện tại của phương Tây với thế giới hoá, ông nghĩ là đây là một loại phù hợp đồng phố hội đã có từ những năm 1960s và 1970s, theo đó, mức lương cao của thống trị công nhân thúc đẩy tiêu xài. Dĩ nhiên, hiện nay, mô hình này không còn vững bền. song song, các nước phương Tây đã chẳng hề tính tới thời điểm các giang sơn đang phát hành như Trung Quốc sẽ tiến bước trong chuỗi trị giá và cạnh tranh trong ngành đóng chai cao cấp với họ.

Ông cũng đưa ra danh sách thời cơ tái thiết lập tình thế thăng bằng dòng chảy thương nghiệp toàn cầu của Anh và châu Âu bằng cách thức xuất khẩu phục vụ sang China. Ông cũng rất tích cực khi nói về những cuộc họp với các nhà lãnh đạo Anh như David Cameron hay George Osborne trong quá khứ. Họ từng giảng nghĩa về cách bù đắp khoản cắt giảm thuế suất công ty tại Anh bằng chi phí cho phúc lợi thị trấn hội và thắt chặt đòi hỏi công tích đối với những đối tượng được hưởng phúc lợi. Yếu tố này giúp bảo đảm định hình xã hội nội địa.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city