Hotline
0938 696 012

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để lường trước hoạt động mua bán

23:00

Vậy khiến thế nào yếu tố này có thể tác động được đến thị trường? Và trong lịch sử đã có những trường thích hợp gần giống chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Thời kỳ luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được khởi xướng vào đầu tháng 5 năm 1974. Đây là bí quyết mà S&P 500 bức xúc sau khi các giấy tờ luận tội bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Tình tiết của S&P 500 sau khi các hồ sơ luận tội ông Nixon khởi đầu

Tổng thống Nixon đã từ chức vào ngày 9 bốn tuần 8 năm 1974. Ngày hôm đó, thị trường chứng khoán giảm chưa tới 1%. Vào tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Từ lúc giai đoạn luận tội khởi đầu cho đến khi ông từ nhiệm, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể cho rằng những điều không cam đoan bao quanh việc từ nhiệm của một tổng thống đã gây ra sự bất định trên hoạt động mua bán chứng khoán, nhưng giả dụ chúng ta lưu ý kĩ một tẹo, bạn có thể thấy chứng khoán đang có thiên hướng giảm trước khi vấn đề này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 quá trình 1973 - 1975

Hoạt động mua bán chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao vào đầu năm 1973. Không chỉ hoạt động mua bán đang đi xuống, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái mở đầu vào bốn tuần 11 năm 1973. Bởi vậy, mặc dầu bạn có thể cho rằng vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm tham gia sự cô động của thị trường, nhưng đó cam đoan chẳng hề là cỗi nguồn chính. Cả thị trường lẫn nền kinh tế đều đang đi xuống tham gia thời điểm đó.

Hoạt động mua bán tăng nhanh tham gia năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng nhân tố đó cốt yếu là do các cổ hủ phiếu đã giảm gần 50% trong giai đoạn hoạt động mua bán "con gấu" từ năm 1973 tới 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Giấy tờ luận tội Tổng thống Bill Clinton khởi đầu tham gia 04 tuần 10 năm 1998. Hoạt động mua bán chứng khoán thậm chí đã không thân mật tới vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Tình tiết của S&P 500 sau khi các giấy má luận tội ông Clinton khởi đầu

Ông Clinton được tha bổng tham gia tháng 2 năm 1999 nhưng không rõ các chủ đầu tư trên thị trường chứng khoán đã quan tâm theo phương pháp nào. Bong bóng công nghiệp áp đảo khá đa dạng thứ khác tham gia cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cổ phiếu đã tăng giá tốt trước khi hồ sơ luận tội ông Clinton được tiến hành:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 giai đoạn 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong quá trình 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất giữ vững trước thời gian câu chuyện luận tội ông Clinton trở thành tin "hot". Thị trường chứng khoán đã bán toá gần 20% tham gia mùa thu năm 1998 trước khi công đoạn luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ ko phải là vì lo sợ về tình hình can hệ đến tổng thống Mỹ.

Khi nói tới bức xúc của hoạt động mua bán, các sự kiện địa chính trị tất cả chẳng thể gây vô ích trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị giết hại tại Dallas tham gia ngày 22 04 tuần 11 năm 1963. Hoạt động mua bán chứng khoán đã đóng cửa vào thứ Hai của tuần sau đó nhưng khi thành lập cửa quay về vào ngày 26 bốn tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 kết thúc năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có một vài lý bởi vì sao rất khó dự báo các sự kiện chính trị sẽ ảnh hưởng tới thị trường như thế nào:

1. Có một sự đặc biệt lớn giữa chính thông tin và bức xúc của thị trường đối với tin tức đó

Hoạt động mua bán chứng khoán cố gắng hướng tới tương lai để các nhà đầu tư không bao giờ có thể cam kết được giá cũ kĩ phiếu đúng mực là bao gồm những yếu tố nào. Vấn đề này khác biệt đúng trong ngắn hạn vì các nhà đầu tư vẫn thường hoảng loạn sắm hoặc hoảng loạn bán khi truyền thông mở màn khiến cho mọi chuyện trở nên "giật gân".

2. Kích thước mẫu vô cùng gầy.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có nhì trường thích hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội vào năm 1868 nhưng đó là trước khi thị trường chứng khoán tiến bộ tồn tại). Không có phương pháp nào để chúng ta có thể rút ra bất cứ kết luận cụ thể nào trong khoảng dữ liệu này và chúng ta cũng chẳng thể dùng nó để đưa ra dự đoán về tình hình hiện nay sẽ diễn ra như thế nào.

3. Chủ đầu tư giữ cho danh mục đầu tư của họ không bị chính trị tác động.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích nghĩ là họ có quyền kiểm soát phổ thông hơn đối với hoạt động mua bán hoặc nền kinh tế so với thực tại. Dĩ nhiên, các thị trường hiện không đon đả phổ biến tới chính trị hay tổng thống là người nào như gần như những người khiến chính trị cho là như vậy.

Cam kết là sẽ có vài thay đổi ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc tham gia cốt truyện hoặc kết quả khi thử thách này tự diễn ra. Nhưng sau cuối thị trường sẽ chiến thắng và làm cho những gì nó muốn khiến cho.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city