Hotline
0938 696 012

Những cơ hội đằng sau cú bứt phá của Thái Nguyên - VnExpress Kinh Doanh

23:02

Ko phải bất chợt Thái Nguyên được Samsung chọn mặt gửi tiến thưởng 6 năm trước cũng như đứng vị thế của tỉnh giấc bậc nhất vùng về FDI, vốn đầu cơ như hiện giờ.

Cú hích mang tên Samsung

Công trình FDI trước tiên đặt chân tham gia đô thị Thái Nguyên năm 1993, khi thức giấc còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất thần vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Tới 2013, quyết định đầu cơ của Samsung vào tỉnh giấc tiếp diễn tạo một cú hích mạnh khỏe cho kinh tế địa phương. Nhà máy sản xuất điện thoại thiết bị cầm tay lớn nhất quả đât ở quận Lặng Bình tạo ra việc làm cho gần 70.000 công huân địa phương biến thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho tới lúc này câu chuyện thu hút chủ đầu tư nước ngoài của chỉ đạo Thái Nguyên vẫn làm không ít người tò mò.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng nhanh trong khoảng vài trăm triệu USD mỗi năm lên hàng chục tỷ đô la, vào top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền chế biến laptop tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Điểm nổi trội trong sản xuất kinh tế ở thức giấc đó là sự dịch chuyển mạnh khỏe của cơ cấu kinh tế nhờ giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao trong 5 năm trở lại đây. Theo thông báo 6 tháng 5 2019 của UBND tỉnh giấc, vận tốc phát triển kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó công nghệ - xây dựng tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Trị giá chế biến kĩ nghệ đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Từ khi có Samsung địa phương có sức lôi cuốn lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện tỉnh có 131 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu cơ trên 7,29 tỷ đô la của 9 nước nhà, biến thành một trong những địa phương thú vị FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một tiêu biểu cho kế hoạch thú vị FDI có chọn lọc. Samsung ngoài vốn, công nghệ, phương thức quản lý, phát hành việc làm cho hàng nghìn công tích địa phương và còn tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho một hình thức hợp tác giữa doanh nghiệp - địa phương để đôi bên cùng hữu dụng.

Hồi 04 tuần 7 năm rồi, trong hội nghị xúc tiến đầu cơ của tỉnh; Giám đốc điều hành Samsung Việt Nam - Shim Won Hwan một lần nữa tư vấn những nghi vấn có từ năm 2013: Vì sao Samsung lại chọn Thái Nguyên?

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Chỉ huy Samsung cho nhân thức khi cân nhắc địa điểm đầu cơ, ấn tượng ban sơ mà tổ chức này tiếp thụ không hề là những ưu điểm cơ sở công nghệ mà chính ở sự máu nóng của chỉ huy địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại gia máy Bắc Ninh. Lãnh đạo thức giấc Thái Nguyên thường xuyên tới thăm và tỏ bày hy vọng hấp dẫn đầu tư. Sự tình thực của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những doanh nghiệp thế giới diện tích lớn, cơ sở vật chất cơ sở liên lạc; lưu thông chuyển vận được dành đầu tiên bậc nhất. Thái Nguyên chiếm hữu vị trí dễ dàng chỉ bí quyết sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách thức biên giới TQuốc 200 km, cách thức trọng điểm Hà Nội 80 km và Hoa phượng đỏ Hải Phòng 200 km. Tỉnh giấc cũng là điểm nút giao thông cần thiết khi có chuỗi hệ thống các con phố bộ, con đường sắt, đường sông hình rẻ quạt gắn kết với các thức giấc, thành trong khu vực. Những tuyến đường mở mang, chuyển động dễ dãi thuận lợi cho các chuyên gia đi làm cũng như vận chuyên chở, logistic.

Nhờ chính sách cởi mở với FDI nhưng thu hút có chọn lựa lọc, thú vị vốn FDI của tỉnh giấc giai đoạn 2012 đến 2017 tăng khoảng 70 lần so với giai đoạn 1993-2012. Tăng trưởng kinh tế nhờ đó đạt vận tốc nhàng nhàng 12% những năm vừa mới đây, cao hơn nhàng nhàng cả nước. Trị giá xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ đô la Mỹ. Như năm 2017 trị giá xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ đô la Mỹ, tăng 30% so với giá trị xuất khẩu của khối đơn vị FDI năm 2016. Trong 6 04 tuần đầu năm 2019, thu nhập của các công ty FDI ước đạt 16,32 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ đô la Mỹ; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, khắc phục việc khiến cho khoảng 110.000 người lao động.

Điểm tới mới của phổ quát ông lớn

Nằm ở vị trí chiến lược, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Hà Nội ở phía Nam, vừa là lối vào giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là tỉnh trước tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có nhị thị trấn. Tỉnh giấc có hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được bình chọn là trung tâm tập huấn nguồn nhân công lớn thứ ba cả nước sau Hà Nội và TP HCM.

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho thời kỳ đổi mới về cơ sở hạ tầng thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình tượng trưng cho công đoạn thay đổi về cơ sở vật chất cơ sở thị trấn. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với vị trí địa lý dễ dãi, khoáng sản tự nhiên phú quý, cơ sở đồng bộ, chính quyền linh hoạt, nhân lực sẵn có - những ưu điểm này thời điểm qua được tỉnh giấc này tận dụng và phát huy một cách tối đa. chậm triển khai cũng là nguyên nhân để sau Samsung - lúc này nhắc tới Thái Nguyên như một thủ phủ kĩ nghệ mới thay vì xứ gang thép như trước.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh giấc Thái Nguyên, kể trong khoảng Hội nghị xúc tiến đầu tư tháng 7/2018 đến nay, thức giấc đã hấp dẫn 62 công trình của 44 chủ đầu tư với tổng số vốn chứng nhận khoảng 115.670 tỷ đồng. Tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 28 công trình với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI trong khoảng phổ thông năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa trọn vẹn tỉnh giấc hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các đơn vị quản lý công nghiệp cao, kỹ thuật trong khoảng phổ thông địa phương và các tổ quốc phát triển đến khiến việc và sinh sống. Lượng cư dân nhập cư này ít phổ biến kích thích tiêu dùng phát hành. Với sự xuất hiện của các trọng điểm thương nghiệp và các hạng mục trọng điểm bán lẻ tại mỗi dự án... phần lớn yêu cầu sắm sửa, tiêu khiển, thư giãn....của người dân đều được đáp ứng trọn ven. Thái Nguyên dần biến thành một thành phố sầm uất trong mai sau.

Tâm Tâm


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city