Hotline
0938 696 012

Những đô thị đang chìm dần ở châu Á và cái giá phải trả cho biến đổi khí hậu

14:00

Ở phía bắc Jakarta, phương pháp không xa một bến Cảng nơi người lao động tháo dỡ cá thu đông lạnh, một tòa nhà vô chủ chìm sâu dưới một mét nước tăm tối. Nhà kho này bị ngập từ năm 2007, sau khi những cơn mưa xối xả và triều cường nhấn chìm nửa kia thành phố dưới gần bốn mét nước, cướp đi chỗ ở của nửa triệu người và gây ra tổng thiệt hại lên đến 550 triệu USD. Tòa nhà đã bị quên lãng kể từ lúc ấy.

Bằng hữu lụt luôn là một nhân tố nhức nhối tại Jakarta, nhưng trong những năm vừa qua lại càng trở nên đặc biệt trầm trọng hơn. Nhiều thành phố khác ở châu Á cũng đang bị ăn hiếp dọa bởi thảm họa này. Khi quả đât nóng lên, mực nước biển cũng dâng lên. Mưa bão lớn xuất hiện thường xuyên hơn và bão lốc xoáy nhiệt đới sinh ra với cường độ mạnh hơn.

Hình như đó, mặc cho nguy cơ bọn lụt tăng thêm, các thị trấn ven biển của châu Á vẫn không hoàn thành phát triển và mở mang. Theo Ngân hàng Phát hành Châu Á (ADB), số lượng cư dân sống ở vùng đồng bằng bằng hữu lụt ở châu Á dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi từ trong khoảng năm 2000 đến năm 2060. Khi các đô thị đã tạo ra, họ làm cho nguy cơ xảy ra đồng chí lụt trầm trọng hơn bằng bí quyết phủ kín đáo mặt đất vốn có tài năng tiếp nhận nước tốt bằng bê tông và nhựa tuyến đường. Từ đó, số lượng và trị giá của nả có nguy cơ bị thiệt thòi cũng tăng cao. 13 trong tổng số 20 thành phố dự kiến ​​sẽ có mức tăng lớn nhất về thiệt hại hàng năm do anh em lụt từ năm 2005 đến 2050 đều ở châu Á.

Mặc dầu Akuarium là một khu cư dân tồi tàn nằm bên bờ biển, nhưng đứng trong khoảng đây chẳng thể nào nhìn thấy biển bởi tuyến phố phường quá bụi bẩn. Có một bức tường ven biển chống ngập cao ba mét nằm ngay trong đường đi.

Trong nhiều thế kỷ gần đây, chính quyền Jakarta đã cắt cử đa dạng kỹ sư thiết kế các công trình chặn đứng nguy cơ mực nước ngày một dâng cao. Trong thế kỷ 18, họ xây dựng các kênh mương bè bạn; tham gia thế kỷ 19, họ cho xây đắp những bể lắng. Sau trận đồng chí tham gia năm 2007, bức tường ven biển dài 30 km thành lập, cùng lúc mở rộng và nạo vét thêm các bể lắng.

Ý tưởng rằng nước sẽ rút chỉ khi tự nhiên bị khắc chế vẫn luôn thôi thúc các nhà quy hoạch Indonesia sắm ra các sáng kiến mới. Sau một trận lụt tàn khốc khác vào năm 2013, Tổng thống đã chỉ thị các bộ trưởng phải thẳng tay hơn nữa. Kết quả là sự ra đời của Capital Integration Development, một dự án có giá trị lên tới 40 tỷ USD, bao gồm một bức tường ven biển dài 25km và 17 hòn đảo nhân tạo mà sẽ bịt độc đáo vịnh Jakarta.

Bức tường ven biển phòng giảm thiểu cộng đồng tại Jakarta

Kế hoạch này đã gây tranh cãi bởi chi phí mập mạp và những thiệt thòi nó sẽ gây ra lên hệ sinh thái biển tại vùng vịnh bí hiểm, và cần thiết hơn cả là thực tiễn, nó đã không giúp khắc phục nguồn gốc quan trọng gây ra đàn lụt miên man tại Jakarta: sự lún nền. Theo Heri Andreas, một nhà địa chất tại Viện Công nghệ Bandung, khi mà mực nước biển đang dâng cao thêm khoảng 0,8cm một năm, một phần ở phía bắc, vùng duyên hải Jakarta mỗi năm đang chìm dần 25cm.

40% quy mô Jakarta hiện giờ đang ở dưới mực nước biển. Điều này đồng nghĩa với việc lượng nước trong chuỗi hệ thống thoát nước đáng lẽ sẽ thoát đi thì lại bị bận bịu kẹt trong thành phố. Và khi Jakarta chìm xuống, nó đang kéo các đê chống anh em xuống cùng với nó.

Mặt khác, việc xây dựng các nhà máy và hệ thống ống xử lý nước sạch sẽ rất tốn chi phí cao và tốn thời điểm, mà kết quả thì chẳng thể trông thấy ngay được. Ngược lại, Indonesia đang đi theo kế hoạch ncicd (dự án tích hợp phòng chống đồng đội lụt ven biển) biến 1.000 ha đất khai phá thành một thị trấn bên bờ sông trong thành hình dạng của một "garuda", một con chim thần thoại và cũng là biểu trưng của Indonesia. "Bằng phương pháp sản xuất bắc Jakarta, dự án hẹn hứa hẹn sẽ kết thúc ước vọng về một thành phố mang tầm đẳng cấp quốc tế giới của giới tinh hoa chính trị Indonesia", Emma Colven thuộc Đại học Oklahoma, cho biết. Công chúng đều muốn xây dựng những cơ sở vật chất cơ sở vật chất có thể nhận ra được ngay.

Vào bốn tuần tám, Chính phủ ra tín hiệu về một sự đổi mới. Chính phủ thông báo chiến lược làm cho sạch nguồn nước công cộng của Jakarta và liên minh toàn thị trấn lại với nhau trong cố gắng nhằm ngăn chặn việc khai thác nước ngầm. Kế hoạch ncicd cũng đã được sửa đổi. Bức tường ven biển sẽ không còn rào quanh quéo vùng vịnh, và các hòn đảo nhân tạo cũng đang được tháo bỏ, dù rằng 2.000 ha đất vẫn sẽ bị thu hồi để sản xuất. Nhờ vậy, chi tiêu đã giảm người ấy. .

Jakarta chẳng hề là đô thị châu Á độc nhất rút lại ý tưởng thuở đầu về các chiến lược lớn mang tính khoa học trong những năm mới đây, và thực hiện các giải pháp kiểm soát anh em có chi tiêu thấp hơn. Sự chuyển đổi đáng chú ý nhất diễn ra tại Singapore, một nơi không xa lạ gì với các nhà máy nước khổng lồ. Singapore cũng vừa chấm dứt xây dựng bể lắng với chi phí 164 triệu đô la Mỹ, một thánh con đường gồm các trụ bê tông và được làm cho ráo nước bằng trục đường ống mà bạn có thể lái xe xuyên qua.

Đô thị rất kiêu hãnh về Marina Barrage, một chuỗi hệ thống máy bơm mập mạp với chín cổng thủy lực dài 27m để chặn lại các khu phường kinh doanh bị ngập lụt, và nó tòa tháp trị giá 226 triệu SGD này thành một điểm lôi cuốn khách tham quan. Trong thập kỷ qua, Singapre đã chi tổng cộng 2,4 tỷ SGD cho các ống dẫn nước. Dĩ nhiên, khi đô thị nhỏ bé này hết chỗ cho các nhà cửa mới vĩ đại, và khi những cơn bão dữ dội hơn đe dọa sẽ vô hiệu ngay cả mạng lưới thoát nước mới văn minh nhất, Singapore đã phải suy nghĩ lại về bí quyết kiểm soát lượng nước mưa.

Vào năm 2006, Singapore đã đưa ra một ý tưởnrg về tăng kĩ năng tiếp nhận nước của thị trấn bằng cách thức tự nhiên, ưng chuẩn việc biến các kênh và hồ chứa thành suối và hồ và bằng cách tạo ra vùng đất ngập nước và các môi trường khác được thiết kế để chống bạn bè. Sau cuối, đầm lầy có thể tiếp nhận lượng nước trong khoảng lũ lụt một phương pháp hiệu quả, khi mà rừng đước giúp kiểm soát an ninh các thành phố dọc bờ biển khỏi ảnh hưởng của những cơn bão.

Duy trì những biện pháp như trên rẻ rất hơn rộng rãi so với xây dựng các con đê bảo kê. Singapore đã chấm dứt 75 dự án tương tự tương tự trong thời kỳ 2010 đến 2018. Kế hoạch này cũng giúp thu hoạch nước mưa, là thử nghiệm thành công trước tiên tại khu vực nhiệt đới. Tuy thế phần còn lại của châu Á, với chi tiêu dành cho phòng chống bạn hữu lụt không được hào phóng như vậy, cam đoan sẽ đi theo lối mòn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Economist


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city