Hotline
0938 696 012

Những thời cơ đằng sau cú bứt phá của Thái Nguyên - VnExpress Kinh Doanh

12:32

Không hề tự nhiên Thái Nguyên được Samsung lựa chọn mặt gửi quà 6 năm trước cũng như đứng vị thế của tỉnh giấc hàng đầu vùng về FDI, vốn đầu cơ như hiện nay.

Cú hích mang tên Samsung

Công trình FDI đầu tiên đặt chân tham gia đô thị Thái Nguyên năm 1993, khi thức giấc còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất thần vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Tới 2013, quyết định đầu tư của Samsung vào tỉnh tiếp tục tạo một cú hích mạnh bạo cho kinh tế địa phương. Nhà máy đóng hộp điện thoại dế yêu lớn nhất thế giới ở thị xã Lặng Bình phát triển việc làm cho gần 70.000 công lao địa phương trở thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho đến lúc này câu chuyện lôi cuốn nhà đầu tư nước ngoài của chỉ huy Thái Nguyên vẫn làm cho không ít người mày mò.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng cường từ một vài trăm triệu USD mỗi năm lên hàng chục tỷ đô la, tham gia top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền đóng hộp laptop tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Điểm nổi bật trong sản xuất kinh tế ở tỉnh đó là sự chuyển dịch mạnh bạo của cơ cấu kinh tế nhờ trị giá đóng hộp kĩ nghệ tăng lên trong 5 năm trở lại đây. Theo lên tiếng 6 tháng 5 2019 của UBND thức giấc, vận tốc tăng trưởng kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó công nghệ - xây đắp tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Giá trị đóng gói công nghệ đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Trong khoảng khi có Samsung địa phương có sức lôi cuốn lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện thức giấc có 131 công trình FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu cơ trên 7,29 tỷ USD của 9 tổ quốc, trở thành một trong những địa phương thu hút FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một điển hình cho ý tưởnrg lôi cuốn FDI có lựa chọn lọc. Samsung ngoài vốn, kĩ nghệ, cách thức quản lý, sản xuất việc khiến cho hàng nghìn công huân địa phương và còn phát hành hiệu ứng lan tỏa cho một chế độ thích hợp tác giữa doanh nghiệp - địa phương để đôi bên cùng có lợi.

Hồi 04 tuần 7 năm rồi, trong hội nghị thúc đẩy đầu tư của tỉnh; Tổng giám đốc Samsung vn - Shim Won Hwan một lần nữa giải đáp những thắc mắc có trong khoảng năm 2013: Vì sao Samsung lại chọn lựa Thái Nguyên?

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Lãnh đạo Samsung cho nhân thức khi cân nhắc vị trí đầu tư, tuyệt vời ban đầu mà đơn vị này kết nạp ko phải là những lợi thế cơ sở công nghệ mà chính ở sự máu nóng của chỉ đạo địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại nhà máy Bắc Ninh. Chỉ đạo tỉnh giấc Thái Nguyên nhiều lần đến thăm và giãi bày ước muốn hấp dẫn đầu tư. Sự thật tình của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những công ty toàn cầu quy mô lớn, cơ sở vật chất cơ sở giao thông; lưu thông tải được dành đầu tiên bậc nhất. Thái Nguyên sở hữu địa điểm thuận lợi chỉ cách thức trường bay quốc tế Nội Bài 50 km, phương pháp biên giới China 200 km, cách trọng tâm Hà Nội 80 km và Hoa phượng đỏ Hải Phòng 200 km. Tỉnh giấc cũng là điểm nút giao thông quan trọng khi có hệ thống con đường bộ, tuyến phố sắt, các con phố sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh, thành trong khu vực. Những tuyến tuyến phố mở rộng, đi lại thuận lợi dễ dàng cho các chuyên gia đi khiến cho cũng như vận vận chuyển, logistic.

Nhờ chính sách linh động với FDI nhưng thu hút có chọn lựa lọc, thú vị vốn FDI của tỉnh giấc giai đoạn 2012 đến 2017 tăng khoảng 70 lần so với thời kỳ 1993-2012. Lớn mạnh kinh tế nhờ đó đạt tốc độ làng nhàng 12% những năm cách đây không lâu, cao hơn làng nhàng cả nước. Trị giá xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ đô la. Như năm 2017 trị giá xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ USD, tăng 30% so với giá trị xuất khẩu của khối tổ chức FDI năm 2016. Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, doanh thu của các công ty FDI ước đạt 16,32 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ đô la; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, giải quyết việc khiến cho khoảng 110.000 người công trạng.

Điểm đến mới của nhiều ông lớn

Nằm ở vị trí chiến lược, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Hà Nội ở phía Nam, vừa là lối vào giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là thức giấc trước tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có hai đô thị. Tỉnh có hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được bình chọn là trung tâm tập huấn nguồn nhân lực lớn thứ ba cả nước sau Hà Nội và TP HCM.

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho thời kỳ đổi mới về cơ sở hạ tầng thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Cầu Bến Tượng, một trong những tòa tháp biểu trưng cho giai đoạn đổi mới về cơ sở vật chất cơ sở vật chất thị trấn. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phú quý, cơ sở đồng bộ, chính quyền linh động, nhân lực sẵn có - những ưu thế này thời điểm qua được tỉnh giấc này sử dụng triệt để và phát huy một bí quyết tối đa. chậm triển khai cũng là lý do để sau Samsung - lúc này nhắc đến Thái Nguyên như một thủ phủ công nghệ mới thay vì xứ sắt đá như trước.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư thức giấc Thái Nguyên, kể trong khoảng Hội nghị xúc tiến đầu cơ bốn tuần 7/2018 tới nay, thức giấc đã hấp dẫn 62 công trình của 44 chủ đầu tư với tổng số vốn hoàn thành thủ tục khoảng 115.670 tỷ đồng. Tỉnh giấc quyết định chủ trương đầu cơ và cấp giấy chứng nhận đầu cơ mới cho 28 dự án với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI từ phổ biến năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa trọn vẹn thức giấc hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các cấp công nghiệp cao, kỹ thuật từ phổ quát địa phương và các non sông tạo ra tới làm cho việc và sinh sống. Lượng dân cư nhập cư này ít phổ thông kích thích tiêu xài phát triển. Với sự hình thành của các trọng điểm thương mại và các hạng mục trung tâm bán từng cái tại mỗi công trình... đầy đủ nhu cầu sắm sửa, tiêu khiển, thư giãn....của người dân đều được phục vụ trọn ven. Thái Nguyên dần biến thành một đô thị sầm uất trong mai sau.

Tâm Tâm


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city