Hotline
0938 696 012

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm trong khoảng Ngân hàng Nhà nước

06:00

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và yêu cầu các nhà băng thương mại (NHTM) siết chặt hoạt động đầu cơ trái khoán DN, nhất là trái phiếu của các DN bất động sản.

Theo Nhà băng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái phiếu DN của các NHTM nói phổ biến tiềm ẩn rủi ro lớn. Một số ngân hàng có số dư đầu cơ trái phiếu DN chiếm giữ tỷ lệ lớn trong tổng của cải và tiếp tục tăng nhanh.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, hạn nhạo báng rủi ro trong hoạt động mua trái phiếu đơn vị, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM phải rà soát các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành vừa đủ theo đúng luật pháp của quy định, khác biệt là qui định nội bộ can dự đến hoạt động tìm trái khoán tổ chức (như qui định về trật tự, giấy tờ giám định, phê phê chuẩn và quyết định tậu trái khoán đơn vị; nguyên lý, chi tiêu bình chọn, xác định mức độ không may tậu trái khoán).

Tập đoàn này nhấn mạnh sẽ giải quyết nghiêm các trường thích hợp vi phạm luật pháp của qui định liên quan tới hoạt động đầu tư trái phiếu DN.

Đây là động thái mạnh bạo nhằm chặn lại hiện tượng NHTM đang đổ xô sắm trái khoán DN từ phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu tư vào trái khoán DN bất động sản, nhà băng không bị siết và cũng không phải trích lập dự phòng không may, tiềm tàng nhiều nguy cơ.

Trong khoảng đầu năm đến nay, thiên hướng các ngân hàng thương mại đổ vốn tham gia trái phiếu DN tăng cường, nhất là khi vài DN trong ngành địa ốc, bất động sản vận động vốn với lãi suất cao.

Theo thống kê của các cơ quan công dụng, tính đến hết 7/2019, tổng trị giá sản xuất trái khoán DN của các công ty đại chúng đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, ngành nghề bất động sản chiếm khoảng 20%. Lãi suất trái phiếu của các DN bất động sản luôn ở mức cao chót vót, trong khoảng 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái phiếu của DN BĐS, trị giá hàng trăm tỷ đồng, được một nhà băng thương mại mua trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, mặc dầu vốn đầu cơ tìm trái khoán DN của các nhà băng thương nghiệp được tính tham gia hạn mức tín dụng, nhưng dường như quy định này đã không ngăn cản được các nhà băng đầu tư vào trái khoán DN. Ngoài lợi nhuận suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có số tiền phải thanh toán ngân hàng, sắp tới kỳ thanh toán, nhưng không có tiền để trả, thì sản xuất trái khoán và nhà băng chủ nợ sẽ tậu để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm ẩn không may cao so với cho vay vốn công trình. Các phân tích cho thấy, khi ngân hàng cho vay vốn, sẽ phải thi hành theo thứ tự nguồn đầu tư, kiểm tra trước, trong và sau cho mượn, gồm có kiểm tra mục đích mượn tiền, tính khả thi của dự án, điều kiện tài chính và tài sản bảo đảm tiền mượn.

Đầu tiên, các ngân hàng sẽ phải lưu ý kỹ mục đích vay, lên tiếng vốn đầu tư của DN từ 1-2 năm liền kề, tiếp đến là để ý của nả đảm bảo xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có đạt yêu cầu thương lượng đảm bảo không,...

Sau đó là chú ý tài năng thu hồi vốn của dự án, tài năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho mượn từ 60-70% tổng ý định vốn của dự án, còn lại là vốn của DN.

Khi đã ưng ý cho vay, ngân hàng còn phải kiểm tra xem đối tượng mua hàng có dùng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua ngân hàng. Ví như DN có gian truân còn giải đáp tậu biện pháp dỡ gỡ gian khổ,... Về giải ngân, khi cho mượn tiền, ngân hàng sẽ giải ngân theo rộng rãi đợt, dựa trên giai đoạn triển khai của công trình.

Dĩ nhiên, đầu cơ trái phiếu DN, theo qui định mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn hầu hết. Trong đó, đáng xem xét là bỏ vấn đề kiện DN tạo ra trái phiếu phải có lãi trong năm gần nhất, chỉ cần có công bố nguồn vốn được kiểm toán. Tương tự dù làm thấm tháp lỗ, DN vẫn được tạo ra trái khoán. Khi Nhà băng đã tậu trái khoán DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc vốn đầu tư có sử dụng đúng mục đích hay không, cách thức có khả thi không.

Với ngành bất động sản, hiện có tính thanh khoản thấp, item tồn đọng phổ thông và NHNN thời điểm qua phải siết cho mượn. Đầu tư tham gia trái khoán DN BĐS, ngân hàng không bị siết và cũng chẳng hề trích lập đề phòng không may.

Như vậy, tiềm ẩn nguy cơ không may rất lớn. Giả dụ DN thua lỗ, vỡ nợ thì việc thu hồi vốn rất không dễ dàng, chuyên gia Phạm Nam Kim đánh giá.

Chẳng những thế, các DN tạo ra trái phiếu hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất không dễ dàng để nhận mặt. Thậm chí, có con số nghĩ rằng 70% số DN phát triển trái khoán, dùng của nả và tài sản xuất hiện trong khoảng nguồn trái khoán nhưng chưa được định giá bởi tổ chức định giá độc lập và khó khăn xác minh các tranh chấp pháp lý.

Theo È cổ Thủy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city