Hotline
0938 696 012

Đọc sách cần sáng láng: Sách hay thành người tài; sách dở hại phiên bản thân, hại luôn cả người khác

18:30

Đối đãi với đại chúng bằng lương thiện

Ví như bạn từng đọc qua và nhân thức đến tăm tiếng của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì cam kết bạn đang có một lối tư duy vô cùng tốt đẹp, bạn có thể học được cách thức giải quyết mọi yếu tố bằng lương thiện như ông đã từng làm và đối đãi với quần chúng.

Trước khi trở thành một người tài giỏi, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người chung đem trong mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng tò mò mà hỏi thầy tướng rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể trở thành tể tướng được không? 

Thầy bói nghe tới đó không thể tinh được hỏi lại:

- Cậu còn bé dại sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì xấu hổ Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể biến thành một bác sĩ không? 

Không hiểu ước vọng của Phạm Trọng Yêm, thầy tướng bực bõ đáp:

- Cậu hỏi cả nhì thứ không phù hợp gì tới nhau, vì sao lại đặc biệt đến vậy? 

Trọng Yêm thư thả:

- Bởi vì chỉ có thừa tướng tốt và bác sĩ tốt mới có thể cứu giúp quần chúng. 

Thầy bói nghe xong hiểu yêu cầu của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, nhất quyết có thể làm cho tướng quốc.

Quả nhiên đúng như tiên đoán của vị thầy tướng, một khoảng thời điểm sau Phạm Trọng Yêm trở thành tể tướng thật. Khi trở thành một người tướng quốc, ông dùng quyền của mình để chấm dứt nghĩa vụ hỗ trợ sinh viên, giảm sút gánh nặng công phu, đối xử tốt với quần chúng dân trong thế gian.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông dùng tiền để mua rất nhiều đất ko phải dùng cho mục đích làm cho giàu mà để làm phước lợi, để người dân không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng tri thức của con người nơi con người có thể tự chọn lựa, tò mò. Sách đưa tới những kiến thức mới mẻ về quả đât bao quanh, về thiên hà bao la. Trong khi, sách còn giúp chúng ta có những nắm bắt nhân thức về đời sống bên trong loài người. Mày mò được đa số yếu tố đặc biệt ở các dân tộc khác biệt, những nhân loại không giống nhau, những thú vui, hạnh phúc thậm chí là cả bất hạnh, chống chọi của họ.

Một cuốn sách hay sẽ đem lại những giá trị tích cực. Một cuốn sách tốt là phản ánh đúng quy luật của tự nhiên, của đời sống xã hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta nắm bắt nhân thức về căn số của bản thân mình, tinh thần được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong đời sống.

Việc có thể chọn lựa được một cuốn sách hay sẽ khiến bạn mở ra cho bản thân một chân trời mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi lựa chọn được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được nhiều yếu tố hữu dụng và sớm có thể tận dụng những kiến thức mà bản thân học được trong sách để tạo ra phiên bản thân, để nâng cao giá trị, sức mạnh cho mình.

Sách dở hại phiên bản thân, hại cả người khác

Trong thực tiễn, sách hay phổ quát và sách dở cũng không hề ít. Vì thế, yêu thích việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải tinh khôn trong cách chọn lựa sách để đọc. Không phải thốt nhiên người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại bản thân, hại cả người khác.” Có đông đảo cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên thị trường, ví như bạn không chọn lựa kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, kích động, thu hút tham gia các doanh nghiệp, đảng phái, tôn giáo, chính trị không lành mạnh sẽ khiến bạn dễ rơi tham gia thói xấu, mặt thụ động mà bao lâu nay bản thân mình vẫn đang hạn chế. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải hạn chế xa. 

Cuốn sách dở không chỉ khiến hại bạn dạng thân bạn mà còn làm cho bạn lôi kéo những người thân, anh em của bản thân thì sẽ khiến hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt đem đến tích cực đối với việc sản xuất bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở nên xấu xa, thụ động hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không đơn giản chỉ là nơi để hấp thụ tri thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân thương của bạn đọc. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, chọn thầy mà học và việc lựa chọn sách cũng như vậy. Hãy khiến phiên bản thân trở thành một người đọc lanh lợi khi chọn lựa sách hạn chế những sách dở có thể gây tác động tới tư duy và tương lai của phiên bản thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city