Hotline
0938 696 012

Đối tượng mua hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị?

04:30

Yêu cầu vẫn tăng lên

Theo dự báo, trong năm 2019, thị phần nhà liền thổ trong các khu đô thị có khoảng trên dưới 3.000 căn, giảm gần 30% so với dự báo trước đây.

Theo công bố của JLL Việt Nam trong quý 2/2019, có hiện tượng số lượng khách hàng giữ chỗ cao hơn gấp nhiều lần số lượng căn nhà phường, biệt thự giá vừa tầm được bán ra ở KĐT tại Tp.HCM.

Yếu tố này cho thấy, ý định về chỗ ở chất lượng vẫn là ý định rất cấp thiết ở vài đối tượng đối tượng mua hàng có mức sống khá. Theo phân tách của các chuyên gia, người giàu mua nhà họ có xu hướng kiếm tìm để thỏa mãn một cuộc sống chất lượng đúng nghĩa. Khi họ đã không chọn thì rất khó để thuyết phục nhưng khi họ đã sắm thì sẽ sắm với số lượng phổ biến và mua phổ biến lần ở các quá trình, cùng dự án.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 1.

Yêu cầu về chỗ sống chất lượng vẫn tăng lên ở các đối tượng khách hàng khác nhau

Thực tế cũng đã chứng minh một vài khu đô thị quy mô lớn, nằm ngoài khu vực trọng điểm TP, được quy hoạch, xây dựng nhân tiện ích bài bản có lượng khách sắm khá ổn định ở các công đoạn. Đáng nói có một vài CĐT mỗi công đoạn chỉ bung khoảng vài chục căn nhà xã, vi la với giá tiền trong khoảng 10-17 tỉ đồng/căn nhưng gần như tiêu thụ hết sau đó không lâu. Cho thấy, đối tượng kiếm tìm phân khúc BĐS đắt tiền vẫn không thiếu trên thị trường.

chả hạn, công trình khu đô thị Vạn Phúc City (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) có diện tích gần 200ha, hiện đang chào bán quá trình tiếp theo. Mỗi năm CĐT này chỉ bung khoảng 300 căn (chia nhỏ nhắn từng giai đoạn). Ở mỗi thời kỳ chi phí thứ cấp tăng chí ít 25-30%, dù trị giá căn nhà cao nhưng theo thây mặt tổ chức này, lượng khách mua rất bình ổn ở các giai đoạn. Thậm chí, có những khách hàng tìm đồng thời 2-3 căn, tiếp tục đợi chờ quá trình tiếp theo để được tìm.

Vài công trình KĐT khác như Simcity, Villa Park, City Land Park Hill …đều ghi nhận nhu chuồng xí thụ ở mức cao trên hoạt động mua bán thứ cấp, phát xuất cả nhu cầu mua để ở và cho thuê.

Theo JLL vn, giá sàn sơ cấp làng nhàng của dòng item vi la ghi nhận ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì định hình theo quý. Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng item vi la ghi kiếm được ở mức tăng 17% theo năm.

Ghi nhận từ các đơn vị bán sản phẩm thị phần này cho thấy, khách mua nhà phố, vi la chủ quản là khiến cho của dành dụm, khai thác cho thuê dài hạn. Có khá nhiều đối tượng mua hàng “chung tình” với một công trình, sắm liên tiếp ở các quá trình tung ra ở công trình. Theo các đơn vị, mỗi phân khúc có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Đối với thị phần đắt tiền như nhà xã, vi la trong các khu đô thị yêu cầu còn rất lớn, thậm chí có thời gian không còn nguồn hàng để tung ra cho khách. Đặc điểm nổi bật của phân khúc này so với các thị phần khác trên thị trường là ít bị ảnh hưởng bởi tình hình của hoạt động mua bán nói bình thường mà việc tăng giá thứ cấp định hình dựa vào đa phần vào sự đầu tư luôn tiện ích nội khu của CĐT đó. Có những CĐT chi hàng nghìn tỉ đồng để đầu cơ các hạng mục một thể ích, tập thể trong công trình, vì thế giá tiền thứ cấp cũng ghi nhận tăng tuyệt vời ở các thời kỳ và cũng là phương pháp thu hút nhu cầu ở thực về ở.

Cũng giống thị phần bất động sản khác trên hoạt động mua bán, nguồn cung nhà phường, biệt thự trong các KĐT hiện đang khan hi hữu rõ nét. Điều này phần nào ảnh hưởng tới giá bán trên hoạt động mua bán thứ cấp tăng. Trong suốt thời gian qua, có những công trình ghi kiếm được tăng từ 110-200% trong vòng 3 năm. Nguồn cung được dự báo tiếp tục giảm xuống trong thời gian tiếp theo trong khi những khó khăn về hồ sơ pháp lý còn chưa được giải quyết.

Làm cho gì để gỡ nút thắt về nguồn cung?

Có lẽ đây cũng là câu chuyện đau đáu mà không riêng gì các tổ chức làm phân khúc nhà ở thấp tầng mà đa số các CĐT dự án trên hoạt động mua bán khác biệt thân mật ở quá trình này.

Nút thắt về hồ sơ pháp lý vẫn là cái mà doanh nghiệp địa ốc cần nhất ở thời điểm này. Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán giảm sút là do tác động từ yếu tố hồ sơ pháp lý. Theo các chuyên gia, giữ vững, yếu tố chỉnh để hoạt động mua bán định hình, sáng tỏ là cần thiết nhưng nhân tố chỉnh phải tốt hơn, phù hợp với thực tại thị trường. Trong đó, cách thức cấp thiết sự cởi mở và dễ chơi để không khiến cho ảnh hưởng đến các bên, bao gồm cả nhà đầu tư, khách hàng và thị trường nói chung.

Trao đổi về yếu tố này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nghĩ rằng, thị trường bất động sản cần những cơ chế linh động cho từng phân khúc công trình. Hiện giờ, riêng giấy tờ pháp lý ít ra đã kéo dài trong khoảng 3-5 năm, 5-10 năm là phổ biến, thậm chí có công trình ngừng giấy má pháp lý mất 15 năm. “Các nhà đầu tư quá kiên trì và phải tốn quá phổ quát nguồn lực vào khâu này”, bà Hương thể hiện sự quan trọng.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 2.

Nhiều CĐT dự án thẳng cánh đầu cơ tiện ích nội khu để hút khách tìm cũng như tăng trị giá cho chính dự án đầu tư

Nói về giấy tờ pháp lý theo bà Hương, cái vướng rộng rãi nhất của doanh nghiệp hiện này là liên quan đến giá đất. Nên có những lưu ý áp dụng bảng giá đất một cách rõ ràng, thống nhất, đã theo cái nào thì theo 1 cái, đã báo cáo tầm thường rồi cứ thế mà khiến cho, không nên phát sinh thêm các thủ tục khác nữa. “Việc ban hành giá đất cần có sự thống nhất, kết nối với nhau thay vì làm cho nhiều khâu, phổ quát cái nảy sinh khác. Chẳng hạn, đưa ra khuông giá đất có một vài khác biệt so với giá hoạt động mua bán, sau đó quay quay về thực tiễn rồi lại định giá một lần nữa. Phiên bản thân các CĐT đã chịu phổ biến gánh nặng, vì vậy khi ban hành chính sách cần sự thống nhất, hạn chế chồng chéo, nảy sinh”, bà Hương chia sẻ.

Biện pháp cho nguồn cung thị trường hiệu quả, theo bà Hương, nên có những hình thức tốt hơn cho các nhà đầu tư phát triển dự án quy mô lớn, tránh trạng thái nguồn cung manh mún, nhỏ nhắn lẻ. Bây chừ, các chính sách đang tấn công đồng, nhìn theo góc hẹp, chưa linh động cho từng khu vực, thị phần dự án. Đáng nhẽ nên có sự phân ra quy mô, khu vực, phân khúc. Mỗi phân khúc, tùy vào quy mô mà có những hình thức linh hoạt thì các CĐT mới phát triển dự án hiệu quả, nguồn cung mới định hình, vững bền.

“Rõ ràng, hiện thời chưa có giải pháp linh động về mặt chế độ, thuế cho từng khu vực, thị phần; đang bị tấn công đồng về mặt chế độ. chả hạn, giả dụ nhà đầu tư tạo ra khu đô thị ở khu vực ngoài trọng tâm thì cần cơ chế tốt hơn, thoáng hơn so với những vùng trung tâm đang quá chuyên chở. Nếu như có hình thức riêng cho từng khu vực thì sẽ kéo được NĐT đổ về sản xuất dự án. Nhà nước nắm trong tay khí cụ vấn đề tiết (là thuế) có thể xác định phương hướng được sự phát triển của hoạt động mua bán. Định hướng chứ đừng can thiệp tham gia các CĐT”, bà Hương giãi bày ý kiến.

Theo bà Hương, cái không dễ dàng lớn nhất của những công ty làm dự án diện tích, dài hơi là chính sách, thu tục liên tiếp bị đổi mới khiến cho tổ chức không kịp đối phó. Để tạo ra một KĐT diện tích, bài bạn dạng, chất lượng, kéo được cư dân về ở và tăng trị giá lâu dài thì chính sách phải bình ổn, có tương tự doanh nghiệp mới an tâm để sản xuất công trình tốt.

Nhiều chủ đầu tư công trình BĐS trên khu vực Tp.HCM cũng cùng thông thường quan niệm, câu chuyện về quỹ đất và giấy tờ pháp lý vẫn là những đau đáu mà họ đon đả nhất hiện giờ, vì điều này liên quan trực tiếp tới nguồn cung - sức cầu cũng như sự sản xuất vững bền của doanh nghiệp, thị trường BĐS.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city