Hotline
0938 696 012

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: 'Ví như đã gọi mấy đứa nhỏ xíu là con thì tiền bạc đừng để trong đầu'

15:30

Không ít người choáng ngợp trước thông tin gia đình ông Bùi Công Hiệp (Thị xã 9, TPHCM) quyết định dành tặng khối của cải hơn 100 tỷ đồng để làm cho gia đình cho các em bé dại mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm vui vẻ của các con.

"Cứ nghĩ đây là mái ấm lớn, ngày xưa ba má nuôi chính mình ba má có tính chi phí, có ghi sổ sách nay tìm một hộp sữa, tìm mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa ốm ở đây cũng vậy, giả dụ bản thân mình gọi nó là con thì những chi tiêu đó bản thân mình đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Mình khiến ra tiền chứ tiền không khiến ra bản thân mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp tạo dựng ra gia đình Thiên Thần nhận nuôi dạy con trẻ có hoàn cảnh đặc biệt trong những năm qua, nam nhi ông tâm tư: "Thời bố tham gia chống chọi ở mặt trận Campuchia, nhận ra những đứa trẻ không phụ thân không mẹ nằm thui thủi ở bên tuyến đường, bố mới nguyện là ví như có sống sót đi về, làm ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà dành cho trẻ có hoàn cảnh khác biệt".

Và rồi như lời nguyện ước, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay tham gia xây đắp một ngôi nhà làm nơi dựa dẫm cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm tư: "Tôi luôn ước mơ trợ giúp trẻ con không nơi lệ thuộc, không chiếm được sự cung cấp của người thân. Tập huấn các bé dại trong môi trường số đông mà tôi đã trải đời qua, cái cần thiết mà tôi muốn các bé có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái nhà Thiên Thần xây cất năm 2010 hiện nay đang nuôi dạy 90 trẻ có tình cảnh khác biệt.

Người đàn ông trầm tư mặc tưởng: "Có thể vì cuộc sống hiện thời có quá rộng rãi bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em nhỏ dại ở đây khi lớn lên ngoài tri thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn rã".

Những ngày đầu xây cất mái ấm, ông Hiệp gặp mặt phải đa số lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra mở một hạ tầng nuôi dạy trẻ là không phải dễ chơi. Có người còn nói thằng với ông rằng: nếu như khiến cho tốt thì không khách hàng nào để ý, nhưng lỡ có một chút trục trẹo gì thì trong khoảng người ơn biến thành tội đồ. "Chỉ cần gặp gỡ một sự cố gầy, nhất là trong việc chăm sóc trẻ lọt lòng. Nhưng có nhẽ vì tôi đã trải qua thách thức của chiến tranh, nên cái gì càng khó tôi lại càng muốn khiến cho bằng được" - ông Hiệp san sẻ.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng hiền hậu.

Bà Phạm Hoàng Lan (Hiền thê ông Hiệp) tâm sự: "Cô là thiếu phụ mà, ít nhất cũng muốn dè xẻn gì đó cho con chính mình chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: mình khiến cho ra tiền chứ tiền không làm cho ra mình. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con cái nuôi ăn học đạt được mục tiêu thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có đoạn đường nào trải đầy hoả hồng, nhất là công việc đồng đội. Đã từng có thời gian ngôi nhà nhỏ xíu của ông Hiệp và các con lểu đểu trước bão tố thế cục.

"Đã từng có lúc tôi chạm mặt khó khăn, đại chúng khuyên thôi giải thể đi. Năm đó kinh tế nhân loại khủng hoàng, các khách hàng thân thuộc của tôi bỗng ngột cắt thích hợp đồng không báo trước làm việc kinh doanh trở nên suy giảm. Vợ tôi mới bảo thôi đừng khiến cho nữa. Tôi mới lịch sự nói với hoàng hậu: Bà cho tôi vay 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lãi suất ngân hàng" - ông hóm hỉnh bảo phải cố gắng "năn nỉ" hiền thê để bán căn nhà lấy tiền trang trải hoạt động của mái ấm.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có gần như hóc búa.

Sau đó ông quyết định bán hết số cổ phiếu đang sở hữu để có thêm chi phí. Nhờ vậy mà mái nhà Thiên Thần vượt lên 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời điểm đó ông Hiệp vẫn luôn hàm ân gia đình đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một đoạn đường dài cùng các em nhỏ bé không chỉ cần có tình chiều chuộng mà còn phải kiên trì và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp chia sẻ thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông nhị chữ ấy thật nặng năn nỉ với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng nề hà quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có hoàn cảnh khác biệt. Vì hoàn cảnh nó khác lạ hơn những đứa trẻ khác, và vì một nguyên nhân khác biệt nào đó nên mẹ các con mới chối từ cái quyền làm cho mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Phiên bản thân người đại trượng phu này cũng không phải lên án những người mẹ đã bỏ mặc con chính mình trước cửa mái ấm rồi âm thầm bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng người nào muốn trong khoảng bỏ đứa con chính mình đứt ruột xuất hiện, chỉ là vì một lý do nào đó họ chẳng thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi bè bạn trẻ, ông bảo: "Đến một ngày nào đó người mẹ đủ kĩ năng kinh tế và gan lì để quay lại nhận con, tôi sẽ tạo vấn đề kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đón đưa các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài hy vọng các con khỏe khoắn, ông Hiệp luôn Để ý bổ dưỡng tri thức và tâm hồn cho các em nhỏ bé. Người nam nhi ngoài 60 ngày ngày vẫn tự tò mò sách nấu ăn để các con thưởng thức đủ chất. Tự bản thân mình tậu tỏi giáo trình trên trái đất để đen tới vẻ ngoài học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt tri thức rất nghiêm trang.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà vòng quanh cùng quẫn trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay gặp gỡ điều gì thì quay về bằng hữu dựa dẫm nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm tư.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những cơ cực tôi không cần chia sớt

Những khổ đau tôi đã quen quang gánh

Tôi chỉ sợ những rạng đông quá đẹp

Không có người kế bên để trông đợi…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Ko phải trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay bà xã mất đi tôi sợ không có khách hàng nào chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city