Hotline
0938 696 012

Phát hiện xác chim trên mũi bị hóp của máy bay Vietnam Airlines

15:00

Ngày 10-9, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết vừa xảy ra sự cố phi cơ Airbus A321 của Vn Airlines va chạm với chim khi sẵn sàng hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Cú va chạm xảy ra với chiếc tàu bay Airbus A321 hành trình Huế-Hà Nội vào tối 8-9 cách đây không lâu. Trong giai đoạn tàu bay giảm độ cao để hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, ở độ cao hơn 1.800 m, tốc độ máy bay khoảng 460 km/giờ, đã xảy ra va chạm với chim.

Theo nguồn tin, yếu tố cần thiết là phi cơ vẫn hạ cánh bình yên tham gia lúc 21 giờ 50 ngày 8-9 và lăn tham gia sân đỗ. Tổ bay không yêu cầu các phòng ban mặt đất trợ giúp.

Sự việc được nhận thấy lúc hơn 22 giờ, trong công đoạn kiểm tra phi cơ, thợ máy phát hiện xác chim trên mũi máy bay, duyên do xác định do phi cơ va vào chim. Mũi phi cơ bị móp, radar thời tiết ở mũi máy bay bị hư hỏng.

Máy bay sau đó được đưa về xưởng để bảo dưỡng. Dường như, không nhận thấy dấu hiệu thất thường nào về lộ trình hạ cánh của phi cơ. Con đường lăn, tuyến đường cất hạ cánh, sân đỗ phi cơ đều đảm bảo khai thác.

Sự cố được bình chọn ở mức D (sự cố có nguy cơ uy hiếp đáp bình yên).

Các vụ chim va vào máy bay cũng chẳng phải là thảng hoặc gặp gỡ, từng xảy ra tại các phi trường Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn… gây phổ thông thiệt hại cho các hãng hàng không. Hãng hàng không đã kiến nghị Cục Hàng không vietnam có biện pháp xua đuổi chim hiệu quả ở các trường bay, khác biệt là vào mùa chim thiên di. Các sự cố này vẫn xảy ra, khác biệt vào mùa ngỗng trời di cư.

Tham gia năm 2016, 2017, Cục Hàng không vietnam từng đề nghị Dự án hệ thống nhận thấy vật thể lạ trên phố băng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Nội Bài (Hà Nội), hay còn gọi là dự án "đuổi chim" trị giá ngàn tỉ đồng, nhưng đã vấp phải nhiều quan điểm phản đối từ dư luận và các cơ quan quản lý nên chưa được triển khai.

Vừa qua, vào ngày 29-8, chiếc Airbus A350 của Việt Nam Airlines thực hiện chuyến bay trong khoảng Busan (Hàn Quốc) về TP HCM cũng va chạm với chim vào lúc 21 giờ 58. Ngày 6-9, chuyến bay VN1612 hạ cánh lúc 21 giờ 54 cũng đã phát hiện trên đường băng có xác chim. Các tổ chức can dự đã rà soát, nhận thấy xác chim, khai triển dọn dẹp bảo đảm khai thác.

TheoD.Ngọc

Người công trạng


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city