Hotline
0938 696 012

Quỹ thuộc Temasek bơm vốn cho Tiki và UP Co-working Space

04:30

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là tổ chức kinh doanh cho vay mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung ứng các khoản vốn nhằm cung cấp các công ti tăng trưởng với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và TQuốc. Innoven Capital đã xong xuôi khoản đầu cơ đầu tiên tại Việt Nam khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một môi trường khởi nghiệp bỏ ra cho các startup của VPBank và có đồng sáng lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn chế nhạo pha loãng tỷ lệ sở hữu tại các tổ chức kinh doanh này (có thể theo cơ chế san sẻ thu nhập mà không lấy cổ hủ phần).

Innoven cho nhân thức họ sẽ tiếp tục kiếm tìm các cơ hội đầu cơ tại vn trong đó có một số công ti đã nằm trong kế hoạch.

"Việt Nam là phần không thể thiếu trong ý tưởnrg đầu tư của chúng tôi. chúng tôi đã hăng hái kiếm tìm các thời cơ mới và xây dựng các mối quan hệ ở nước nhà này kể từ khi chúng tôi mở mang hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các chủ đầu tư đang quan tâm càng ngày càng rộng rãi đến ngành nghề startup ở khu vực Đông Nam Á và bởi thế chúng tôi trông thấy ngày một rộng rãi các công ti và các nhà sáng lập tại khu vực, đặc biệt là tại vn, muốn sử dụng vốn vay nhưng ít bị pha loãng để mở mang buôn bán", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

Ngoài việc hợp tác với các tổ chức kinh doanh ở giai đoạn sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp diễn cung ứng các khoản vay giả mạo hiểm cho các công ty ở công đoạn trưởng thành. Vừa mới đây, Innoven đã nhập cuộc vào các vòng hạt giống của công ti hậu cần Kargo Technologies có hội sở tại Indonesia và công ty chia sẻ xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện của bản thân ở Đông Nam Á, sản xuất danh mục đầu tư của bản thân mình tới hơn 40 công ty trên khắp vietnam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể trong khoảng khi xây dựng, Innoven Capital đã hỗ trợ hơn 500 triệu đô la Mỹ cho hơn 200 công ty trong khu vực.

Tiki bây giờ đang là trang thương mại điện tử có lượng truy vấn cập lớn thứ 2 vietnam, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là đơn vị số 1 về cơ sở vật chất hạ tầng, hệ thống kho vận trong ngành nghề TMĐT vietnam với mô phỏng end-to-end supply chain, chiếm hữu 10 fulfillment center (trung tâm giải quyết hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn thuở đầu là 5.000 đô la Mỹ và với nhu cầu sản xuất xa hơn, Tiki đã huy động và chiếm được hỗ trợ nguồn vốn trong khoảng phổ thông nhà đầu tư: trong khoảng quỹ đầu tư giả mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, công ti Internet bậc nhất tại Việt Nam là VNG, doanh nghiệp thương nghiệp điện tử thuộc top đầu quả đât JD.com, đến các chủ đầu tư từ Hàn Quốc như STIC, KIP; từ Nhật Bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia lĩnh vực công nghiệp trên quả đât cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki thông báo, nhà đầu tư China mà cụ thể là JD.com đang nắm giữ 21,47% cổ lỗ phần của Tiki, nhà đầu tư vietnam nắm giữ 51,33% và trong đó Công ty VNG nắm giữ 24,6% cổ lỗ phần (theo số liệu lên tiếng nguồn vốn thích hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cũ kĩ đông của Tiki còn có một vài quỹ đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city