Hotline
0938 696 012

Rộng rãi cư dân TPHCM “thậm chí đi thuê nhà cũng không dễ dàng” | MuaBanNhaDat

03:00

Ngày 17/9 mới đây, UBND TP.HCM doanh nghiệp hội thảo tìm biện pháp tạo ra nhà đất để phục vụ gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm. Mở màn hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, phản hồi hiện vẫn còn một bộ phận lớn người dân nhập cư, người có doanh thu thấp đang sinh sống trong không gian không bảo đảm, không có kỹ năng sở hữu nhà, thậm chí đa dạng người chạm mặt gian truân khi sắm thuê nhà có mức giá phù hợp.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Chủ toạ UBND TP.HCM phát biểu mở đầu hội thảo. Ảnh: Quang quẻ Huy.

“Việc tìm ra biện pháp tạo ra nhà ở phường hội, nhà cho thuê giá rẻ để đáp ứng yêu cầu lớn của người có thu nhập thấp, người nhập cư đang là thử thách của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong thể hiện sự quan trọng.

Sức ép nhà đất tỷ lệ thuận vận tốc thành phố hóa

Theo thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, chỉ trong chưa đến 2 thập kỷ, dân số TP.HCM đã tăng gấp đôi, trong khoảng 4 triệu người năm 1990 lên 8 triệu người năm 2016. Cùng với tốc độ gia tăng chóng mặt của dân số, ý định về nhà đất trở thành áp lực nặng nề cho sự phát triển của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, theo thống kê tới năm 2019, dân số của TP xấp xỉ 9 triệu người nhưng thực tiễn là hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây. Việc kết nạp khoảng 200.000 người dân ngày càng tăng mỗi năm đặt ra những thử thách, đòi hỏi cao về phát hành hạ tầng khoa học, cơ sở vật chất xã hội, khác lạ là nơi cư trú cho người dân.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Biểu đồ: Quang đãng Huy.

Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2017, số nhà đất tại TP.HCM là hơn 1,675 triệu căn. Trong đó, nhà vững chắc choán tỷ trọng 37,6%, nhà bán kiên cố 60,1 %, nhà thiếu chắc chắn và nhà đơn sơ là 2,3%. “Ngoài ra việc xây nhà đất cứng cáp mới, thì cần cải thiện chất lượng nhà bán chắc chắn phê duyệt chỉnh trang thị trấn, đặc biệt chỉnh trang các khu cư dân hiện hữu”, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu.

Làm sao để người thu nhập thấp có nhà ở?

Tính tới tháng 6/2019, TP.HCM đã đạt diện tích bình quân nhà ở là 19,9 m2/người, vượt mục tiêu so với kế hoạch đề ra lúc trước là 19,8 m2/người. “Tuy vượt tiêu chí về diện tích bình quân nhưng vẫn còn phần nhiều người thu nhập thấp đang sống trong yếu tố kiện thiếu thốn, chật chội, cũ kỹ, không đảm an toàn và vệ sinh”, ông Phong san sẻ.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), bình chọn gian nan lớn nhất của TP bây giờ là khắc phục nhu cầu nhà ở cho người doanh thu thấp, doanh thu làng nhàng nhằm bảo đảm an sinh xã hội.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Yêu cầu nhà ở đang biến thành thử thách lớn của TP.HCM. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ông Châu, TP.HCM hiện chưa có nhiều loại căn hộ, nhà đất phường hội cho thuê. Phần lớn các ký túc xá học sinh, nhà tạm trú người lao động chỉ có loại phòng đồng đội, khi mà yêu cầu phố hội đang cần phòng cho thuê cho nhị người. Hình như, nguồn cung của các loại nhà đất phố hội bán hoặc cho thuê tậu quá “khan thảng hoặc”, không phục vụ được yêu cầu lớn của một đô thị như TP.HCM.

Nói về biện pháp cho điều thiếu nhà đất xã hội, Chủ toạ HoREA khuyến cáo cần phát triển nhà đất thị trấn hội hòa hợp mô phỏng nhà đất thương nghiệp giá thấp để xuất hiện những “khu đô thị, khu nhà đất dân gian” hoặc “khu thị trấn, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu thành phố này trong mai sau có thể trở thành vệ tinh của TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city