Hotline
0938 696 012

Rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Bình Thuận - CafelandTV

19:32

Trong những năm mới đây, bất động sản nghỉ ngơi ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu tư trong Nam ngoài Bắc săn đón, khác lạ tại các công trình vi la biển nghỉ dưỡng vị trí đẹp, sở hữu lâu dài,… làm cho thị trường này luôn “nóng hổi”. Thế nhưng, kế bên những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì người mua cần cẩn trọng vì hiện nay phổ thông công ty có công trình BĐS ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa tham gia hoạt động nhưng bây chừ không một bóng người, hoang vắng tới rợn người. Vậy nguồn gốc do đâu làm cho hàng loạt resot rơi vào trạng thái đắp chiếu tương tự. Trong chuyên đề Cafeland TV hôm nay chúng tôi sẽ khiến sáng tỏ.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được hy vọng sẽ biến thành thiên đàng ngao du nghỉ dưỡng thứ nhị của Bình Thuận. Thế nhưng, căn số của hàng loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hứa hẹn” của công trình Hoa Phượng đỏ Kê Gà.

Từ năm 2000, đón đầu khuynh hướng ngao du nghỉ ngơi, phổ biến nhà đầu tư đã tậu tới vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, thị xã Hàm Thuận Nam, thức giấc Bình Thuận xây đắp resort. Đến năm 2007, dự án Cảng biển tổng thích hợp Kê Gà được quy hoạch để phục vụ cho việc vận chuyển bôxit từ Tây Nguyên xuống.

Dự án Hoa phượng đỏ biển này có tổng mức đầu cơ 1 tỷ đô la và dự kiến sẽ thi công vào năm 2009. Để có đất khai triển công trình, hàng loạt resort nghỉ dưỡng đề nghị dừng hoạt động kinh doanh để nhịn nhường đất cho dự án.

Thế nhưng dự án cảng biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời gian dài, tới năm 2013 Chính phủ yêu cầu dừng khai triển vì không hiệu quả. UBND thức giấc Bình Thuận được giao phối thích hợp cùng các bộ ngành giải quyết hậu quả thiệt hại cho các nhà đầu tư.

Xuất hiện tại Mũi Kê Gà, sợ hãi của hàng ngũ phóng viên Cafeland TV khi tới đây là hàng loạt biệt thự, resort... nằm ven biển bị bỏ không, cỏ mọc dày đặc, không người săn sóc. Vài công trình mở màn được đầu cơ xây đắp quay về nhưng chỉ nhỏ tuổi giọt, cầm chừng, độc thân giữa "làng ngao du ma".

Tại khu ngao du Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền trục đường ĐT719, xã Tân Thành, thị xã Hàm Thuận Nam, nơi từng đi vào hoạt động thì hiện thời lại ảm đạm, hoang vắng vì chủ đầu tư đã đóng cửa khu du lịch. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ dưỡng này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, phổ biến hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên dự án, cỏ dại mọc chi chít.

Cũng trong tình trạng hoang tàn, tại khu vực này còn có khu ngao du Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh chung tại các dự án này là các dãy nhà đã xây dựng kết thúc phần thô nhưng bỏ trống thời điểm dài, phổ biến hạng mục đã xuống cấp.

Bên cạnh những công trình bị ảnh hưởng trực tiếp trong khoảng dự án cảng biển Kê Gà, nhiều năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục con đường ĐT719 đi qua các phố Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, xã Thuận Quý và Tân Thành thuộc quận Hàm Thuận Nam cũng rơi vào tình trạng xong xây dựng. Nguồn gốc của hiện trạng này xuất phát trong khoảng việc chủ đầu tư gặp gỡ khó khăn về tài chính, tác động tới tiến độ xây dựng. Trong đó có đa dạng nhà đầu tư xây dựng gần hoàn thành, sắp đưa tham gia kinh doanh nhưng do thiếu vốn nên ngừng khai triển.

Còn tại Phan Thiết, với ưu điểm bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ cách TP.HCM hơn 200km, giúp hoạt động mua bán BĐS nghỉ dưỡng biển tại khu vực này luôn nở rộ và hấp dẫn đa dạng nhà đầu tư. Thế nhưng bên cạnh những vị trí có địa điểm đẹp, hút khách tham quan, tại Mũi Né vẫn còn nhiều dự án nghĩ dưỡng bị bỏ không, đó là các công trình nằm tại khu đô thị Long Sơn - Suối Nước.

Chi tiết, theo đề án chi tiết được UBND tỉnh Bình Thuận ban hành năm 2008, khu thành phố Long Sơn - Suối Nước có quy mô quy hoạch lên tới hơn 700 ha, sẽ là khu đô thị du lịch đa năng trước tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 diện tích tại đây sẽ bỏ ra phát hành du lịch sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình sport khác. Diện tích còn lại để xây đắp chuỗi hệ thống biệt thự cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ ngơi… Sự thu hút của đề án đã thu hút phổ thông chủ đầu tư tham gia buôn bán, xây dựng

những resort nghỉ ngơi dọc theo bãi biển. Tưởng chừng mực khu vực này sẽ mở ra một khu du lịch thành phố biển phát hành song song cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt tổ chức tại đây đành phải xong xuôi áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo điều tra của Cafeland TV những ngày cuối bốn tuần 8, dọc 2 bên trục đường Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu đô thị Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có phổ thông resort xây đắp dở dang rồi bị bỏ trống. Chi tiết, có những dãy nhà sắp xây đắp kết thúc phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc um tùm, thậm chí còn có 1 cây thông to lớn mọc ngay trong căn nhà đang xây đắp dở dang.

Khác biệt, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, lạnh buốt, đơn côi nằm khép bản thân mình bên bờ biển rì rầm sóng. Những resort bỏ hoang này tạo nên sự tĩnh lặng đáng sợ khiến du khách cũng ngại tới thăm quan, nghỉ ngơi. Thậm chí có những resort đã đi tham gia hoạt động nhưng do đa dạng cội nguồn, nhà đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ không. Một trong số đó là khu ngao du  Kim Hồng Thủy. Hiện nay, bên trong công trình này, các khu nhà đã bỏ trống lâu năm nên hiện thời rất hoang tàn, sụp sệ, cây xanh đua nhau mọc um ùm. Vì công trình bỏ không nên cư dân đã tận dụng khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người địa phương, công trình Kim Hồng Thủy đã bỏ trống 10 năm nay, phổ thông dãy nhà bên trong dự án bị đập phá chỉ còn trơ sườn, gạch và cửa kính nằm bề bộn. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để thuận lợi cho việc xuống biển, người dân tại khu vực này đã đi lại xuyên qua dự án, từ đó hiện ra nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu ngao du này là điểm tới nghỉ ngơi của du khách thì hiện thời, đây là nơi tìm kiếm thức ăn của cả đồng chí bò này.

Theo tìm hiểu, căn nguyên khiến cho phổ quát khu resort tại khu vực này rơi tham gia cảnh đắp chiếu tương tự là do giá thuê đất cao và tăng liên tiếp các năm sau, cộng với việc biến đổi 20% đất buôn bán du lịch dưới tán rừng sang 100% buôn bán phục vụ ngao du đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, khi mà việc kinh doanh thì ế ẩm do lượng khách du lịch đến nghỉ dưỡng ít ỏi, cơ bản là trong 3 tháng hè, chính những nguyên nhân trên khiến cho các công ty không thể cầm cự nổi nên đành ngừng áo ra đi.

Những năm qua, chuỗi hệ thống ngao du ven biển Bình Thuận đã có những bước phát triển nổi trội, góp phần làm thay đổi dung mạo cũng như khẳng định nhãn hàng của điểm đến. Đương nhiên, đằng sau đó để lại phổ quát hệ lụy không tí hon, bởi rộng rãi dự án nghỉ ngơi đang bị bỏ hoang, gây vung phí tiền tài, ảnh hưởng bình thường đến sự tạo ra của ngành ngao du.

 Vì vậy, trước khi đầu tư vào bất động sản ven biển, khách hàng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của công trình để giảm thiểu rơi tham gia cảnh tiền mất tật mạng như những công trình bỏ không trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city