Hotline
0938 696 012

Say mê lợi nhuận cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố

19:30

Chạy theo lãi suất cao

Anh Nai lưng Quang Đạo sống tại Trung Im, Cầu Giấy (Thủ đô) kể, giữa năm 2018, có khoản tiền 8 tỷ đồng nhàn hạ anh mang gửi tiết kiệm tại một ngân hàng TMCP hưởng lãi. Anh gửi kỳ hạn 18 04 tuần và lãi suất khi đó 7,2%/năm.

Tuy nhiên, thời điểm qua lãi suất vận động đẩy mạnh làm anh thể ngồi lặng. Lợi nhuận suất anh gửi kỳ hạn 18 04 tuần trước kia không bằng kỳ hạn 6 tháng hiện nay của rộng rãi nhà băng. Vì vậy vừa rồi, anh quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố vay 90% trị giá số tiền tại chính ngân hàng bản thân gửi, để sắm chứng chỉ tiền gửi của một nhà băng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng TMCP phát hành có lợi nhuận suất rất cao và chỉ kéo dài tới hết 30/9/2019, trong khi sổ dè xẻn của anh đến cuối 12/2019 mới đến hạn tất toán. Giả dụ đợi đến khi tất toán thì cơ hội qua mất. Vì vậy, anh quyết định mượn 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ dành dụm để mua chứng chỉ tiền gửi ngay cuối 04 tuần 8/2019. Tất nhiên, khi mượn anh phải chịu lợi nhuận suất cao hơn gửi dành dụm tới 1,3 lần. Nhưng anh tìm chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng lợi nhuận suất nhất mực là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 bốn tuần đầu không có lời, từ 04 tuần thứ 5 về sau anh sẽ được hưởng lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tăng mạnh làm người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài trước đó đứng ở không yên (ảnh minh họa)

Mới đây, lợi nhuận suất vận động vốn của các ngân hàng tăng cường, cùng với đó nhiều DN sản xuất trái phiếu với lãi suất cao chót vót, từ 11-14,5%/năm, làm rộng rãi người gửi dè xẻn kỳ hạn dài ở các ngân hàng trước đây cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính bởi vậy, vài người quyết định mang sổ dè xẻn đi cầm cố để mượn tiền sắm chứng chỉ tiền gửi , tậu trái phiếu DN, thậm chí mang số tiền đó đến gửi tiết kiệm ở ngân hàng khác có lãi suất cao hơn, không chờ tới hạn tất toán.Tiền nhàn nhã gửi dè xẻn cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ dè xẻn đến cầm cố mượn tiền tại nhà băng, hồ sơ khá đơn giản, với tốc độ cao gọn và giá trị mượn tới 90% làm anh rất bằng lòng.

Không dễ giữ vững

Cơ chế cho vay vốn cầm cố sổ dè xẻn tại các ngân hàng thương nghiệp diễn ra từ lâu và khá bình thường. Với người có sổ dè xẻn, chưa tới hạn tất toán, nhưng lại có ý định chợt xuất về tiền, ví như rút trước, chỉ hưởng lợi nhuận suất không kỳ hạn. Thay tham gia đó, họ có thể mượn bằng phương pháp cầm cố sổ dè xẻn, lãi suất vay cao hơn nhưng bù trừ với phần lợi nhuận của sổ tiết kiệm cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức vay hấp dẫn, lên tới 90% giá trị sổ tiết kiệm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn linh hoạt và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần tới một khoản tài chính nhưng sổ dành dụm của bạn chưa đến hạn... Ngân hàng sẵn sàng cung ứng cho bạn khoản tiền bạn cần với sản phẩm cho mượn thế chấp sổ tiết kiệm”... là những lời trưng bày về chế độ cho vay cầm cố sổ tiết kiệm của vài nhà băng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ dè xẻn 5 tỷ đồng để vay vốn, chị Thu Hằng ở phố Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự kiến mua trái khoán DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lãi 12% thì hơn hẳn gửi dè xẻn. Tôi và phổ thông người khác, được viên chức nhà băng giải đáp tương tự”.

Tất nhiên, hình thức bị này vừa bị Nhà băng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Tổ chức này cho rằng, có hiện tượng vài công ty nguồn vốn vay, chi nhánh nhà băng nước ngoài, cho khách hàng vay vốn, có đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm, nhưng không có phương án sử dụng vốn mượn theo pháp luật, vi phạm qui định của NHNN về dùng dụng cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Bởi thế, NHNN đòi hỏi các công ty tín dụng giữ vững ngặt nghèo khoản vay, khác lạ là kiểm soát mục đích dùng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản mượn bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn. Cơ quan này sẽ giải quyết nghiêm các nhà băng cố tình vi phạm.

Các chuyên gia nhà băng đánh giá, mượn tiền có bảo đảm bằng cầm cố sổ dành dụm tạo dễ ợt cho đa dạng đối tượng mua hàng và đem đến lợi ích cho các nhà băng, song cũng tiềm ẩn không ít không may.

Thời gian qua, đã có chuyện khách hàng gửi tiết kiệm số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ dành dụm để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác nhận của bản thân mình mới tất toán được. Cuối cùng, họ bị mạo để mang đi cầm cố vay tới 90% trị giá. Đến hạn tất toán, ra ngân hàng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, tới giờ vẫn chưa đòi lại được.

Trạng sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, cho rằng, tiền gửi dè xẻn đứng tên một tư nhân, nhưng chưa nhân thức rõ tiền đó là của ai. Nếu cho vay bằng cầm cố sổ mà không xem xét kỹ lưỡng có thể dẫn đến rối rắm, mâu thuẫn. Trong khi đó, ví như khách hàng cứ ham lợi nhuận suất cao, rút tiền để đầu tư trái khoán DN mà không chú ý kỹ, có thể chịu không may lớn, dẫn tới bị mất tiền.

Về phía NHNN thì lo sợ, cho mượn bằng cầm cố sổ dành dụm không rõ mục đích sẽ tạo số tiền thu về từ việc bán sản phẩm ảo, thiếu bản chất.

Tất nhiên, việc kiểm soát vay vốn, ưng chuẩn cầm cố sổ dành dụm, không dễ chấp hành. Ví như đòi hỏi phải có phương thức dùng vốn mới được cầm cố sổ để vay thì các đối tác cũng chẳng khó khăn để tạo ra những phương án hợp lý.

Theo È cổ Thủy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city