Hotline
0938 696 012

Sổ hồng bị treo, trách nhiệm thuộc về bạn nào? | MuaBanNhaDat

19:30

Nhiều kẽ hở tạo không may

Vừa qua, một chủ đầu tư bình thường cư từng công nhận tổng thể dự án phổ biến cư đang bị thế chấp trong nhà băng. Đồng thời, do công ti làm nhằm nhò lỗ nên hiện chưa thể thực hiện bổn phận cấp sổ hồng cho người dân.

Thậm chí, tại nhiều thông thường cư trên khu vực Hà Nội, khách hàng nhà cũng phản ảnh trường hợp chủ đầu tư đã xin cấp sổ đỏ cho cả dự án, nhưng lại mang thế chấp ngân hàng để mượn thêm vốn, dẫn đến ách tắc trong công đoạn khiến thủ tục xin cấp sổ hồng cho các chủ căn hộ. Thắc mắc được đặt ra là, việc nhà đầu tư mang tài sản đi thế chấp trong khi đã bán nhà cho cư dân có thể coi là hành vi vi phạm quy định?

Nói về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban thi hành của Tổng Hội xây dựng vietnam cho rằng, bây giờ có đông đảo kẽ hở trong việc doanh nghiệp vừa bán hàng vừa vay nhà băng và thiếu nợ vật tư của các nhà thầu. Các tập đoàn điều hành nhà nước và khách hàng nhà đều không giữ vững được nên “dính bẫy”… của đơn vị. Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ti Luật SBLaw cho rằng, nếu như như chủ đầu tư mượn tiền ngân hàng dưới cơ chế thế chấp tài sản nhà và đất và có đăng ký thông tin thế chấp tại Sở Tài nguyên và Môi trường, thì đối tượng mua hàng yên ổn tâm hoàn toàn. Do vì, công trình đó cam đoan đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, cùng lúc tính pháp lý công trình đã được Nhà nước đảm bảo.

so hong bi treo, trach nhiem thuoc ve ai

Việc “treo” sổ hồng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua chung cư

Khiến rõ trách nhiệm các đối tác

Cũng theo pháp luật của Luật Nhà đất 2014, công trình đã thế chấp tại ngân hàng phải được giải chấp trước khi bán cho khách hàng. Hiện thời, rất nhiều các dự án đều giải chấp từng phần tương tự và thực tế, sau khi rộng rãi vụ việc thế chấp "chui" bị bóc trần và giải quyết, thì gần như thường chủ đầu tư nào khờ khạo không thi hành việc giải chấp trước khi bán.

Tất nhiên, vẫn có thể xảy ra một số trường phù hợp nhà đầu tư không thể giải chấp mà đã bán cho khách hàng. Trường thích hợp này thường xảy ra đối với những dự án đang bắt đầu xây đắp, nhà đầu tư chưa được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, nhưng lại mang dự án đi thế chấp nhà băng dưới chế độ thế chấp quyền thực hiện dự án, khách hàng sẽ gặp không may. Đương nhiên, yếu tố này thường chỉ xảy ra với những công trình dưới cách thức liên danh, đồng nhà đầu tư khai triển dự án. Trong đó, chủ đất do không có nguồn vốn sẽ góp vốn bằng giá trị quyền dùng đất, bên còn lại sẽ tiến hành thế chấp quyền triển khai công trình để vận động vốn khai triển công trình.

Dẫu vậy, sự khác lạ rất rõ giữa thế chấp tài sản và thế chấp quyền khai triển dự án lại không được nhìn nhận và phân tích một bí quyết rõ ràng. Hình như đó, người dùng nhà bây giờ chỉ cần nghĩ đến dự án thế chấp ngân hàng là đã tỏ ra lo sợ, nhưng ít biết rằng, từ trước đến nay, đa số dự án nào cũng phải thế chấp mới có đủ vốn đầu tư để khai triển công trình và đây là nghiệp vụ phổ biến.

Bên cạnh, ông Hà cho rằng, cần khiến cho rõ nghĩa vụ các đối tác can dự đến việc cấp sổ và công bố thông tin. Yếu tố này, người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện các nhà đầu tư, thậm chí kể cả khởi kiện hành chính các tổ chức tác dụng giả dụ như xác định có hành vi khiến cho tác động tới quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city