Hotline
0938 696 012

Số liệu kinh tế nhất loạt 'thụt lùi': Ngay cả nguồn cội cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí?

21:00

Tranh cãi quành tác nhân khiến cho kinh tế TQuốc giảm tốc liên tục

Sau khi TQuốc báo cáo số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 tăng trưởng âm (tính theo tổ chức đồng USD), các nhà phân tách tiếp tục tranh luận về việc chiến tranh thương mại chiếm bao nhiêu tỉ lệ trong xuất xứ, và bao nhiêu là do những tồn tại cố hữu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tăng trưởng chế biến công nghiệp - thước đo cần thiết về quy mô đóng gói - giảm xuống mức 4.4% trong tháng 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Phát triển bán lẻ ở mức 7.5%, đầu cơ của cải nhất thiết lớn mạnh hạ xuống mức 5.5% trong 8 tháng đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 bốn tuần đầu năm), bất chấp nỗ lực của chính phủ China nhằm thúc đẩy các dự án đầu cơ hạ tầng của chính quyền các địa phương.

Trong khi chiến tranh thương mại với Mỹ được đổ lỗi phổ biến là nhân tố ảnh hưởng tiêu cực khiến nền kinh tế TQuốc tăng trưởng chậm lại, nhiều nhà quan sát liệt kê những thách thức đã tồn tại từ trước bốn tuần 7/2018 - khi Mỹ áp loạt quan thuế trước tiên vào hàng hóa China. Các thử thách này bao gồm một chiến dịch phát động hai năm trước nhằm giảm nợ và các khoản vay rủi ro.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao nghĩ rằng dù những số liệu mới lên tiếng của Cục thống kê nhà nước China xấu hơn kỳ vọng, yếu tố này có thể không bất thần với các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh - những người đã đưa yếu tố tăng trưởng giảm tốc tham gia chiến lược kinh tế của nước nhà.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả tình cờ có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên chiến lược trong khoảng trước," ông Hao nói. "Thay tham gia đó, các nhà hoạch định đang tận dụng thời cơ này để xúc tiến những chương trình cải cách bị trì hoãn trong khoảng lâu, như việc tự do hóa lợi nhuận suất."

Quan điểm khác nghĩ là ảnh hưởng vật lý của quan thuế Mỹ lên kinh tế Trung Quốc là thực chất và còn phổ biến ảnh hưởng xấu sẽ xảy ra, đặc biệt sau khi nhì nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong bốn tuần qua.

Phân tích của Oxford Economics dự đoán loạt thuế quan do Mỹ áp lên hàng hóa TQuốc trong khoảng ngày 1/9 vừa qua sẽ làm giảm tốc vững mạnh năm 2019 của nền kinh tế số hai quả đât khoảng 0.2% và thêm 0.3% vào năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ đánh tụt chỉ số vững mạnh của Trung Quốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn nhiều so với mốc 6% mà chính phủ Trung Quốc có thể đề ra cho năm này.

Giải pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á của Oxford Economics, đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc trong mai sau gần vẫn còn phổ quát thử thách giữa môi trường bên ngoài hà khắc hơn và nhu cầu nội địa còn yếu.

"Mấu chốt của rủi ro bị động là nhà chức trách không tăng cường vừa đủ việc hỗ trợ chế độ," ông Kuijs cảnh báo.

Biện pháp kích cầu của Bắc Kinh mạnh khỏe đến đâu còn tùy thuộc vào hạn độ ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã vận động chính phủ nới lỏng chính sách, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lãi suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hứa hẹn hỗ trợ mạnh hơn cho nền kinh tế.

Giả dụ xu hướng tăng trưởng giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tách của nhà băng Nhật Bạn dạng Nomura dự định Bắc Kinh sẽ bị đề nghị hành động quả quyết hơn.

"Trong kịch bản xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh các giải pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy với tốc độ cao tăng trưởng tín dụng, giảm lãi suất đáng kể, nới lỏng các biện pháp điều hành thị trường BĐS, ngày càng tăng thâm hụt tài chính, tăng đầu tư tham gia cơ sở vật chất, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp nguồn vốn vay lợi nhuận thấp cũng như trợ cấp doanh nghiệp mua tư liệu đóng gói," các chuyên viên của Nomura đánh giá.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới lên tiếng cho thấy hàng loạt chỉ số lớn mạnh kinh tế của TQuốc đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mù mịt của thủ tướng Trung Quốc

Thủ tướng Lý Khắc Cường dường như đã "dội nước lạnh" tham gia những kêu gọi chính phủ can thiệp khỏe mạnh hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì phát triển trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng chuyển vận hôm 15/9.

"Bất chấp sức ép giảm tốc bởi kinh tế thế giới phát triển lờ đờ lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế TQuốc có kĩ năng hồi phục lớn, giàu tiềm năng và không gian cơ động."

Cho tới nay, Quốc vụ viện China do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch tạo ra trái phiếu năm 2020 của một vài địa phương sang năm nay nhằm tăng mạnh nguồn vốn cho các công trình cơ sở. Ngoài ra đó, Nhà băng dân chúng TQuốc báo cáo cắt giảm số tiền mà các nhà băng được đòi hỏi duy trì tại ngân hàng trung ương, nhằm mở rộng kĩ năng cho mượn của các nhà băng.

"Không như những lần bơm [tiền] quy mô lớn lúc trước, Bắc Kinh thích nới lỏng dần dần và đang thể hiện sự quan trọng hỗ trợ cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, đặc biệt là đối với các nhà đóng hộp," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế khổng lồ mà Bắc Kinh tung ra sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư thế giới năm 2008.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city