Hotline
0938 696 012

'Sóng' BĐS Phú Quốc bồng bềnh cùng cốt truyện công trình Luật Đặc khu

09:30

Giữa bốn tuần 8, sau thông tin dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu và sau cơn lụt lịch sử ở quận đảo này, anh Lê Hoàng (tự nhận là dân đầu tư đất) rao bán mảnh đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (thị trấn Cửa Cạn, Phú Quốc) với giá 17 triệu đồng/m2, giảm 1,5 triệu/m2 so với đầu năm. Còn nếu so với cơn sốt đất đầu 2018, giá mỗi m2 đất đã giảm 7 triệu tiền việt.

Từng mua đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền từ cuối 2017 đến nay, anh chia sẻ: “Cứ nghĩ là lãi nhưng lại không lợi nhuận. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời điểm hoãn thông qua luật đặc khu và UBND tỉnh giấc Kiên Giang bắt đầu thanh, rà soát việc trao đổi bất động sản, tôi còn ôm 6 mảnh, không kịp thoát". Tiền để đầu cơ của anh chủ yếu là vay nhà băng. Do vậy, từ đó đến nay, anh phải bán cắt lỗ nhiều mảnh. Hiện tại, anh còn "ủ ấp" một mảnh tại phường Cửa Dương nhưng chưa bán được, đang kỳ vọng sẽ có giá tốt vì Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp diễn lập quy hoạch để Phú Quốc biến thành đặc khu.

"Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, ảm đạm với đất", anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời gian dự thảo Luật doanh nghiệp hành chính kinh tế khác biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được bàn thảo tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng từ Hà Nam theo phong trào vào Phú Quốc làm “cò”, sau đó là đầu cơ đất . Trong khoảng đó tới nay, với giới đầu cơ như anh Hoàng, có người lãi hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp dỡ chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này phản ánh một phần bất định, ảnh hưởng của thị trường BĐS bởi công trình Luật Đặc khu.

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Từ cuối 2017 đếb giữa 2018, thị trường BĐS Phú Quốc lên cơn sốt chưa từng thấy, phổ quát văn phòng môi giới mọc lên. Ảnh: Lao Động.

Cuối 2017- giữa 2018: Lập kỷ lục về giá

Thông báo của Ban Quản lý đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã thu hút được 254 công trình với tổng vốn đầu cơ đạt yêu cầu 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ đô la). Trong đó, rộng rãi cơ quan lớn nội địa đã rót hàng chục nghìn tỷ vào đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các chủ đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được bàn luận tại Nghị trường Quốc hội làm giới đầu tư bé lẻ đổ xô vào Phú Quốc. Hoạt động mua đi, bán lại khiến giá đất Phú Quốc được cho la lên tới đỉnh điểm.

Tại thời điểm đó, theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng. Các công cụ tin tức quần chúng đưa tin số văn phòng nhà đất ở Phú Quốc mọc lên phổ quát "như nấm sau mưa", giới môi giới đất tại đây phổ thông không kém dân địa phương.

Công bố của Cục Điều hành nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây dựng) chỉ ra rằng tại Phú Quốc hiện ra hiện trạng vài chủ đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có trạng thái biến đổi mục đích dùng đất trái qui định quy định, có hiện tượng giá đất nền tăng lên trong thời điểm ngắn. Cơn sốt làm cho nhiều người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng làm phổ thông người “ấp ủ” nợ do không kịp thoát khi có thông tin hoãn duyệt Luật đặc khu tham gia tháng 6/2018.

Trầm lắng và dỡ chạy

Có 2 khuynh hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi duyệt dự án Luật Đặc khu. Đối với các chủ đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu cơ xây đắp công trình, hoạt động xây dựng vẫn tiếp tục. Đối với các nhà đầu tư nhỏ tuổi lẻ, giới đầu tư, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn duyệt y Luật Đặc khu khởi đầu cho cuộc toá chạy, rút lui khỏi thị trường bất động sản đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng vì thế mà bớt nóng, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động hồi 04 tuần 6/2018, tại vài tuyến các con phố lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, È cổ Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Cách Mạng Tháng Tám,…nhiều văn phòng môi giới bất động sản hình thành trong đợt sốt đất đã lặng lẽ toá tháo dỡ bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có trạng thái bình thường là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách tới giao dịch. Tại các dự án phân lô bán nền, không còn hình ảnh nhân viên giải đáp ùa ra tuyến phố chào mời rôm rả khách tậu nữa; có nơi còn túa cả bảng công trình khu dân cư...

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Sau khi hoãn duyệt dự án Luật Đặc khu, thị trường BĐS Phú Quốc rơi tham gia hiện trạng đóng băng. Ảnh: Zing.

Viên chức của một vài phòng công chứng cho nhân thức sau khi có quyết định tạm thời ngưng biến đổi mục đích dùng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách đến đây đàm phán giảm đi hầu hết. Trước đây, phòng công chứng làm cho cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Tình trạng trầm lắng của thị trường bất động sản Phú Quốc kéo dài trong khoảng đó tới nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang có văn phiên bản yêu cầu Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch toàn thể tạo ra kinh tế - phố hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội ưng chuẩn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội Môi giới bất động sản vn cho rằng sự trầm lắng này là thời cơ để thanh lọc hoạt động mua bán, cũng là nhân tố tất yếu phải diễn ra để giá đất Phú Quốc quay về trị giá thực. Ông Đính chắc chắn Luật Đặc khu có tác động tới thị trường BĐS, dĩ nhiên, ở góc độ đầu cơ, nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị thổi phồng so với giá trị thực.

“Trong thời điểm ngắn, ví như giá trị của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và hiện ra bong bóng thì bong bóng có thể tan vỡ bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Công ty hành chính kinh tế khác lạ (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017); sau đó, được hấp thụ, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng năm/2018).

Đến 04 tuần 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn phê chuẩn Luật Đặc khu. Tháng 8/2019, Chủ toạ UBND thức giấc Kiên Giang có văn bản bắt buộc Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch cục bộ phát hành kinh tế - thị trấn hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội duyệt y.

Dĩ nhiên, tới ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang lập mới quy hoạch phổ biến xây dựng đảo Phú Quốc thành doanh nghiệp hành chính - kinh tế khác lạ (đặc khu kinh tế), theo văn bạn dạng số 739, 04 tuần 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch đảm bảo đồng bộ, hợp nhất với các quy hoạch có can hệ và luật pháp của pháp luật.

Theo Lâm Tùng

Người đồng hành


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city