Hotline
0938 696 012

Tại sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại vn?

00:01

Apple bữa nay 20/9 sẽ mở bán iPhone 11 tại nhiều non sông nhưng không có vn. Phổ thông siêu thị trong nước đang cử viên chức và thuê người xếp hàng sắm iPhone tại Singapore để mang về bán kiếm lời. Nguồn hàng iPhone giai đoạn này đều được nhập về từ Singapore, Hồng Kông, Mỹ, Úc, Trung Quốc,... Tại sao iPhone "hot" tương tự nhưng Apple vẫn không công bố sản phẩm này tại vietnam sớm như các thị trường khác?

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Khách hàng xem thêm item bên trong Apple Của hàng ở Singapore. Ảnh: Hải Đăng

Dù rằng Apple không chính thức cho đặt iPhone trước tại vietnam lúc này nhưng ngay sau sự kiện công bố hôm 11/9, các hệ thống bán từng cái lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Viettel Của hàng đã cho đối tượng mua hàng "đặt gạch" - một hình thức đặt hàng không chính quy.

Đến thời điểm viết bài này, thegioididong.com và FPT Shop đều chỉ đạt số lượng "đặt gạch" iPhone 11 khoảng 3.000 lượt. Thử so sánh với số lượng đặt trước tại Trung Quốc, nước nhà trên tỷ dân láng giềng của chúng ta, thì chỉ riêng trang JD.com số lượng đơn đặt trước iPhone 11 đã đạt mốc 500.000. Rõ ràng lượng đặt hàng iPhone tại Việt Nam quá nhỏ nhắn so với rộng rãi thị trường. Thêm vào đó, với diện tích dân số nước ta gần 100 triệu người thì số lượng đơn đặt hàng iPhone như thế là rất khiêm tốn.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 2.

Một khách hàng tại vn thử cầm iPhone 7 khi máy vừa mới về vn. Ảnh: Hải Đăng

Mày mò thêm một chút về doanh số iPhone từ nhà sản xuất được bán ra tại Việt Nam trong thời gian qua để có thể phác họa tận tường hơn về “miếng bánh” phân khúc smartphone mà Apple đã chiếm hữu lĩnh được.

Con số của GfK cho thấy, trong khoảng đầu năm đến nay iPhone chiếm giữ phân khúc khá khiêm tốn tại Việt Nam, xoay quanh mức 6%. Cụ thể là iPhone đạt khoảng 6,3% thị phần tháng 7/2019, xếp thứ 4 sau Samsung, Oppo và Realme. Nhưng cũng chú ý rằng ở phân khúc điện thoại thông minh trên 15.000.000 đồng thì Apple chiếm hơn 66% phân khúc, gấp đôi so với mức 32% của kình địch Samsung.

Theo thống kê của GfK thì trong bốn tuần 6/2019, sức bán của phân khúc giá này chỉ đạt 58.000 máy, sụt giảm đáng kể so với con số 74.000 máy hồi tháng năm. Đây lại là thị phần mà các vật phẩm iPhone thế hệ mới đang được Apple buôn bán cơ bản. Từ đó, có thể tính ra xấp xỉ hàng 04 tuần doanh số hàng từ nhà sản xuất của iPhone tại vn chỉ là một số chục ngàn máy.

Với doanh thu bán hàng bé nhỏ này, rất không dễ dàng để vn lọt tham gia bạn dạng đồ ưu tiên của Apple khi mở bán iPhone mới. Dường như đó, iPhone từ nhà sản xuất chịu sự cạnh tranh gay gắt từ hàng xách tay vốn có giá tiền cạnh trạnh hơn.

Theo số liệu do FPT Retail báo cáo tham gia cuối năm 2017, diện tích các item Apple tại vietnam khoảng 900 triệu đô la thì hàng từ nhà sản xuất chỉ xấp xỉ 550 triệu đô la, khá sát với kết quả kinh doanh của Apple Việt Nam và phần còn lại 350 triệu USD thuộc về thị trường máy tính bảng xách tay.

Vẫn chưa có Apple Của hàng vn

Có một thực tại là Việt Nam chỉ được xem là thị trường xếp tham gia lực lượng thứ 3 trong chuỗi hệ thống bán hàng của Apple nên chưa phải là hoạt động mua bán trung tâm để hãng bán iPhone trong đợt đầu, cũng khó khăn có khả năng hãng tạo dựng Apple Store tại Việt Nam.

Ngoài việc bán hàng, Apple Của hàng đóng vai trò lăng xê item và văn hoá Apple. Dù người Việt có “phát cuồng” vì các vật phẩm quả Táo nhưng thực tế doanh thu iPhone tại hoạt động mua bán vietnam vẫn rất khiêm tốn bởi giá sàn các item mới chính hãng đích thực còn rất cao, quá tầm với so với mức doanh thu của đại nhiều phần người Việt.

Dường như, iPhone chính hãng được bán ra từ Apple Store tại vn (nếu có) sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh trong khoảng chính thị trường chuyển hàng từ nước ngoài về vốn có điểm tốt về giá, thời gian lên kệ.

Do vì, chẳng phải cứ Apple Store xuất hiện thì iPhone sẽ chính thức hình thành ở nước ta sớm nhất, mà điều đó còn phụ thuộc vào chế độ bán hàng của Apple.

Chả hạn như với iPhone XS năm ngoái thì Singapore được tung ra vào 21/9, trước gần 1 tháng so với Thái Lan (26/10) dù cả hai nước đều đã có Apple Store.

Vì sao Apple không mở bán sớm iPhone 11 tại Việt Nam? - Ảnh 3.

Bên trong Apple Store tại Thái Lan. Ảnh: Hải Đăng

Ngoài ra đó, các cửa hàng xách tay vẫn có thể linh động nhập hàng sớm hơn từ những thị trường khác để phục vụ nhu cầu của đối tượng mua hàng thay vì kì vọng sự hiện ra chậm rì rì chạp store chính hãng. Tương tự, phân khúc từ nhà sản xuất của iPhone vốn đã nhỏ nay lại còn bị khó khăn phổ biến hơn bởi hàng xách tay khiến Apple vơi dần hứng thú với việc mở Apple Của hàng tại vietnam.

Tiếp theo, ta cần nhắc tới trị giá mấu chốt của Apple Của hàng. Sự hiện diện của Apple Của hàng ngay từ ban đầu chính là đóng vai trò cầu nối giúp nhà sản xuất lăng xê thương hiệu, giới thiệu item, tạo kênh giao du, tương tác, phục vụ khách hàng tốt hơn thay vì nhắm tham gia mục tiêu bán hàng, tăng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm và trực tiếp giành giật “miếng bánh” doanh thu của các bên bán từng cái.

Điều này bộc lộ qua việc mặc dầu iPhone đã xuất hiện ở hàng trăm nước nhà nhưng số lượng quốc gia có sự hiện diện của Apple Của hàng chỉ là 25 nước. Ở gần nước ta - trong khu vực Đông Nam Á - Apple Của hàng chỉ mới xuất hiện ở Singapore và vừa mới đây nhất là Thái Lan.

Ví như Apple Store chỉ nhập vai trò PR và gây ảnh hưởng tại Việt Nam thì có nhẽ hãng táo không cần phải xây dựng một cửa hàng như vậy, cơ bản để tối ưu chi phí.

Một minh chứng cụ thể, trong ngày 9/9  - trước thời điểm iPhone mới được trưng bày - thì từ khóa có can hệ đến iPhone 11 đã đạt mức 100.000 lượt kiếm tìm (theo thống kê của Google Trends), trở thành trong khoảng khóa được kiếm tìm rộng rãi top 2 tại Việt Nam và số lượng tìm kiếm không xong xuôi tăng thêm tham gia ngày tiếp theo. Dụng cụ thống kê của Google cũng xếp vn đứng đầu danh sách các nước có mức độ thân mật tới iPhone 11 cao nhất trái đất (Mỹ đứng thứ 13).

Điều này cho thấy ngay cả tự dưng quảng bá mạnh tại vn thì Apple đã tạo được tác động quá lớn đến một phòng ban lớn người dùng ở đây. Bởi thế, việc mở một Apple Store tại đây không cần thiết, nếu xét về nhân tố lăng xê.

Tuy thế, vẫn có khả năng ngược lại rằng khi người Việt đã quá niềm nở tới iPhone như vậy sẽ có lúc Apple đặt tầm quan trọng của hoạt động mua bán này ngang với các nước hàng đầu khác ở Đông Nam Á. Câu giải đáp đang nằm ở phía trước...

Theo Thảo È cổ

ICT News


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city