Hotline
0938 696 012

Tâm thế và vị thế người nộp thuế đổi mới, lòng tin với công ty quản lý nâng cao

12:00

Thưa ông, Luật Điều hành thuế năm 2019 vừa được Quốc hội chuẩn y, trong đó có phổ thông điểm được đánh giá là bỗng nhiên phá so với Luật hiện hành. Ông bình chọn như thế nào về tầm cần thiết của Luật này?

Việc canh tân hệ thống thuế là một yêu cầu cấp thiết, khác lạ trong vấn đề kiện vietnam đang trở thành đất nước kí kết một bí quyết mau lẹ và thi hành một phương pháp hoàn toản hàng loạt Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA) với đa dạng khu vực và đa dạng đất nước trên nhân loại. Cho nên việc cải cách hệ thống thuế là yên cầu bắt buộc mà công ty Thuế nói riêng và tập đoàn điều hành Nhà nước nói phổ biến cần hướng đến. Luật Quản lý thuế năm 2019 là một bước đi quan trọng giúp tổ chức Thuế cải cách chính sách thuế và có được khí cụ để trong khoảng đó điều hành việc thu nộp thuế tốt hơn.

Tại Luật này, các điều khoản cũng như pháp luật mới về thời hạn, cách thức tính thuế đã tương đối chi tiết, rõ ràng, công khai và sáng tỏ. Về nội dung quản lý thuế, Luật Điều hành thuế năm 2019 qui định 11 nhóm nội dung quản lý. Ngoài các nội dung đã được pháp luật tại Luật Quản lý thuế hiện hành, Luật mới sửa đổi, bổ sung các nội dung quan trọng và cần thiết với thực tế bây giờ như: Không thu thuế; khoanh tiền thuế nợ; áp dụng hóa đơn, chứng trong khoảng; phù hợp tác quốc tế về thuế và tuyên truyền, cung cấp người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng quy định vài hành vi bị cấm như: Móc ngoặc, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, tập đoàn điều hành thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây quấy rầy, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không toàn diện, kịp thời, đúng mực về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung ứng dịch vụ không xuất hóa đơn theo qui định của qui định, sử dụng hóa đơn không hợp lí,...

Đặc biệt, Luật này đưa ra phổ quát nguyên lý trong điều hành thuế, đó là: Mọi tổ chức, hộ mái nhà, hộ buôn bán, cá nhân có bổn phận nộp thuế theo quy định của quy định; điều hành thuế đảm bảo công khai, sáng tỏ, bình đẳng và bảo đảm quyền, lợi ích hợp lí của người nộp thuế; áp dụng nguyên tắc điều hành thuế theo thông lệ quốc tế, trong đó có nguyên lý thực chất hoạt động, giao dịch quyết định trách nhiệm thuế; nguyên tắc quản lý rủi ro và các nguyên tắc khác thích hợp với điều kiện của vn.

Đây cam đoan là một đạo luật tương đối rõ ràng và toàn diện về quản lý thuế trong thời gian qua. Luật này sẽ phải tiếp tục hoàn thiện dưới phổ biến góc độ không giống nhau trong công đoạn thực thi.

Khi Luật Quản lý thuế năm 2019 được ưng chuẩn, dưới góc độ người nộp thuế, nhiều phần quan niệm tỏ ra vui miệng bởi tại các pháp luật của Luật, vị thế của người nộp thuế được nâng lên hơn so với lúc trước. Quan niệm của ông về vấn đề này như thế nào?

Luật Điều hành thuế năm 2019 có đa dạng điểm mới can dự tới quyền và bổn phận của người nộp thuế. Trong đó tập trung vào một số điểm chính: Kéo dài thời gian nộp quyết toán thuế Doanh thu cá hiền khô 90 ngày lên 120 ngày; mở mang quyền của người nộp thuế; chuẩn y đại lý thuế cung ứng dịch vụ kế toán cho các đơn vị siêu tí hon giả dụ phục vụ đạt yêu cầu luật pháp… Rất nhiều đều được pháp luật chi tiết, công khai. Trong khoảng đó tạo điều kiện cho việc phối phù hợp giữa tập đoàn Thuế và người nộp thuế được dễ dàng, dễ dàng và minh bạch.

Đặc biệt, chính những qui định quá rõ ràng trong khoảng giấy tờ, trật tự, vấn đề kiện... giúp người nộp thuế yên tâm, hạn chế trạng thái ở đâu đó có những cán bộ thuế nhũng nhiễu, phiền nhiễu. Từ đó, tâm thế và vị thế của người nộp thuế cũng được cao hơn. Vấn đề này rất quan trọng và có ý nghĩa góp phần khiến thay đổi tâm tình, tình cảm của người nộp thuế, giúp người nộp thuế cảm thu được vị trí và bổn phận của mình đối với thị trấn hội, với Nhà nước. Nếu như người nộp thuế tin cẩn cơ quan quản lý Nhà nước hơn thì sẽ tự giác hơn trong việc nộp thuế, sẽ giảm hiện tượng lẩn tránh trách nhiệm thuế, giúp ngân sách Nhà nước bị giảm thất thu và nguồn thu thuế ổn định hơn, kịp thời hơn.

Một điểm đáng lưu ý nữa tại Luật Quản lý thuế năm 2019 đó là những nội dung can hệ đến quản lý thuế thương nghiệp điện tử. Theo ông, những điều khoản luật pháp về phương án điều hành, sự phối phù hợp giữa phổ thông bên can hệ tại Luật đã đúng và đủ chưa?

Việc điều hành thuế thương mại điện tử trên nền tảng kĩ thuật số rõ ràng đã có sự niềm nở của cơ quan điều hành thuế và biểu thị rõ ràng tại Luật mới. Dĩ nhiên do đây là ngành tương đối mới và lại là ngành tạo ra rất với tốc độ cao, rất đa dạng, giàu có nên việc thường xuyên theo dõi, hiểu, điều hành và có các giải pháp sửa đổi biên tập luật pháp của tập đoàn Thuế là yếu tố cần thiết phải thi hành ngay. Nếu nói các quy định tại Luật Điều hành thuế năm 2019 liên quan tới thuế thương mại điện tử đúng chưa thì tôi chắc chắn là đã đúng. Còn ví như hỏi đủ chưa thì tôi cũng xin nói là chưa đủ. Bởi lẽ, thương mại điện tử đang tạo ra từng ngày, từng giờ, thay đổi một cách nhanh chóng. Do đó, nếu chỉ căn cứ vào những quy định cứng thì sẽ không bao giờ tổ chức Thuế có thể bao quát hết được ngành này.

Chính vì vậy, Luật cũng nêu rõ sẽ giao Chính phủ hướng dẫn thêm về nội dung này. Việc cần khiến cho của tổ chức Thuế đó là thường xuyên theo dõi, tìm hiểu thực tế, từ đó bổ sung thêm những pháp luật về điều hành, kê khai mới nhằm chống thất thu thuế một cách hiệu quả. Khác lạ, phải phối hợp nghiêm ngặt với các tập đoàn can hệ như: Nhà mạng, Bộ Thông tin & Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, nhà băng thương mại để có mai mối thông tin chính xác, vừa đủ, thêm dữ liệu cho cơ quan Thuế trong điều hành.

Ông có hy vọng như thế nào khi Luật đi vào cuộc sống, ảnh hưởng của nó đến công tác điều hành thuế, doanh nghiệp và người nộp thuế?

Đến thời gian 1/7/2020, khi Luật Quản lý thuế năm 2019 có hiệu lực và đi vào cuộc sống, sẽ làm thay đổi một phần cách thức hành xử và khiến việc giữa công ty quản lý thuế với người nộp thuế, đẩy mạnh năng lực của tổ chức Thuế, cải thiện niềm tin và sự hợp tác giữa người nộp thuế và công ty quản lý thuế. Khác lạ, Luật này cũng sẽ giúp tăng mạnh tính minh bạch trong hoạt động điều hành Nhà nước.

Theo Thùy Linh (chấp hành)

Hải quan


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city