Hotline
0938 696 012

Tầng lánh nạn, gian lánh nạn tầm thường cư: Qui định chấm dứt để đó

22:30

Quy chuẩn kỹ thuật Non sông về nhà đất (năm 2015) dành riêng một mục về yêu cầu an ninh cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải sắp xếp gian lánh nạn đáp ứng các yêu cầu sau: Các gian lánh nạn cách thức nhau không quá 20 tầng; các gian tị nạn phải được kiểm soát an ninh bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ nhắn hơn REI 150; gian lánh nạn phải có quy mô bảo đảm đủ chứa được chí ít người tình tổng số người của số đông các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người; gian tị nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; gian lánh nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: vũ trang chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, laptop giao thông với bên ngoài, chuỗi hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Trong qui định này có chú giải rất rõ: Có thể sử dụng tầng khoa học hoặc một phần tầng công nghệ khiến cho gian lánh nạn.

Sau thời gian phổ thông vụ việc cháy nổ ở bình thường cư thiệt hại về người và tài sản, mới đây, trong Dự thảo Quy chuẩn Non sông về Nhà chung cư tiếp diễn qui định, đối với nhà có chiều cao trong khoảng 100 m tới 150 m cần phải sắp xếp tầng lánh nạn, gian lánh nạn, đáp ứng các đòi hỏi như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây dựng vẫn đang trong thời kỳ lấy ý kiến các bên.

Chủ đầu tư lo đội chi phí

Theo chia sẻ của một công ty địa ốc đang triển khai dự án tại Long Biên (Hà Nội), phổ biến chủ đầu tư dự án tầm thường cư cao tầng đang đặt nặng ích lợi kinh tế, thả lỏng những luật pháp về bình yên phát triển vững bền cũng như an ninh cho dân cư sinh sống. “Xây dựng tầng lánh nạn, gian tị nạn đạt chuẩn không những tốn chi phí cao chi phí tạo lập mà còn mất thêm chi phí cơ hội tận dụng diện tích hình thành căn hộ bán. Thậm chí có những chung cư còn thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cơ bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng lánh nạn hay một gian tị nạn cho dân cư”, vị này nói.

Ông È cổ Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Đánh giá Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây đắp) phân tách, lúc trước, các đô thị lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Nước nhà về thông thường cư. Nay, thực tế sinh ra nhiều thông thường cư cao trên 40 tầng nên tổ chức quản lý mới xây dựng quy chuẩn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho người địa phương. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có thiết kế tầng tị nạn như: Singapore, China...

“Các nhà cao tầng thường có tầng công nghệ, song song xây đắp vài môi trường tị nạn có đủ điều kiện bí quyết ly khi cháy. Làm cho cái này chủ đầu tư chẳng phải thích vì họ cũng muốn bán những môi trường này như căn hộ phổ biến nên không gian tị nạn bị biến tướng hoặc không làm cho”, ông Chủng nói.

Ông Chủng buộc phải, khi nghiệm thu nhà cửa đưa tham gia dùng, các nhà cao tầng đề xuất có không gian tị nạn mới đủ điều kiện đưa người địa phương vào ở. Trong suốt quá trình hình thành trong khoảng thiết kế sơ bộ tới thiết kế khoa học, thiết kế thi công phải có sự giám sát của công ty tính năng. Chính quyền địa phương, thị trấn có nghĩa vụ kiểm tra việc này. “Phổ biến tầm thường cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng đến tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy nhà đầu tư cũng không làm. Rõ ràng, nghĩa vụ quản lý của bản thân mình kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city