Hotline
0938 696 012

Tập thể dục tham gia sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu giải đáp của chuyên gia sẽ làm cho bạn phải xem lại mục đích của bản thân mình!

19:30

Một vài người thích đồng đội dục vào buổi sáng. Đối với họ, chạy bộ hoặc bơi lội là những bài tập giúp họ thức giấc táo hơn. Những người dị thường chọn lựa số đông dục tham gia buổi tối để vứt bỏ áp lực sau một ngày khiến cho việc dài.

Tập thể dục vào buổi tối hay buổi sáng có khác gì nhau không?

Câu tư vấn là có. Dĩ nhiên, yếu tố này khá phức tạp.

Một nghiên cứu vừa qua cho biết cộng đồng dục vào buổi sáng sẽ kích hoạt một vài gen trong tế bào cơ bắp, tăng nhanh thời kỳ chuyển hóa tuyến đường và chất béo. Dù vấn đề này cần được phân tích thêm, nhưng các nhà kỹ thuật nghĩ rằng thói quen này sẽ có lợi cho người bị thừa cân hoặc tiểu trục đường tuýp 2.

Trái lại, những người đồng đội dục tham gia buổi tối sẽ tiêu hao ít oxy hơn. Thành ra, việc luyện tập sẽ trở nên hiệu quả hơn, giúp vận khích lệ (VĐV) nhiều năm kinh nghiệm cải thiện thành công.

"Chiến thắng luyện tập sẽ tốt vào buổi tối hơn là buổi sáng. Do vì VĐV cần ít oxy hơn, đồng nghĩa với việc họ dùng ít năng lượng, dù tập ở cùng một cường độ như vào buổi sáng", Gad Asher - nhà tìm hiểu tại Khoa Sinh vật học phân tử, Viện Kỹ thuật Weizmann - cho nhân thức.

"ví dụ, giả dụ một người tập chạy, anh ta sẽ kiệt lực nhanh hơn vào buổi sáng so với buổi tối", Asher giảng nghĩa. "Nói bí quyết khác, anh ta sẽ chạy được lâu hơn vào buổi tối so với buổi sáng, trong yếu tố kiện chạy giống nhau".

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 1.

Lực lượng phân tích của Asher đã thí nghiệm bằng cách thức cho chuột dùng máy chạy bộ tham gia các thời gian không giống nhau trong ngày. Sau đó, họ phân tích tài năng tập dượt của chúng ở các cường độ và hình thức khác biệt. Kết quả là thành công tập tành của những chú chuột tập tham gia buổi sáng tốt hơn 50% so với buổi tối. Thể nghiệm tiếp theo trên nhân loại cũng cho kết quả gần giống. Nhìn phổ biến, loài người tiêu thụ ít oxy tham gia buổi tối hơn buổi sáng.

Nhóm nghiên cứu thứ hai do Paolo Sassone-Corsi - Giám đốc Trọng điểm Biểu sinh và Chuyển hóa năng lượng tại ĐH California - cũng thực hiện thí nghiệm cho chuột chạy trên máy, nhưng tiếp xúc theo hướng khác.

Các nhà công nghệ phân tách những đổi mới trong mô cơ của chuột sau khi tập dượt tham gia buổi sáng, đặc biệt là giai đoạn phân giải tuyến đường và đốt cháy mỡ. Sau khi chú ý, họ thấy rằng sự chuyển hóa năng lượng đạt hiệu quả tốt nhất tham gia buổi tối.

"Thời điểm tập tành có ảnh hưởng lớn đến giai đoạn chuyển hóa tuyến đường và mỡ", Sassone-Corsi nói.

Theo Sassone-Corsi, hiện tượng này dựa vào tham gia một công đoạn mà trong đó protein HIF1-alpha đóng vai trò chính - có tính năng điều tiết đồng hồ sinh vật học của thân thể, thứ qui định chu kỳ ngủ, thức dậy, thưởng thức,...

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 2.

"Nhịp sinh học kiểm soát mọi thứ chúng ta khiến cho", Sassone-Corsi cho nhân thức. "Chí ít 50% quá trình chuyển hóa của chúng ta là diễn ra theo chu kỳ 24h. 50% quá trình chuyển hóa cũng ngả nghiêng dựa trên nhịp sinh vật học hàng ngày. Cho nên, việc số đông dục cũng sẽ bị tác động".

"Những lề thói như tập tành, nghỉ dưỡng, ăn uống đòi hỏi những thời gian thích hợp không giống nhau", ông bổ sung. "Quá trình mua bán chất không thích nghi để phục vụ với các kích thích bên ngoài theo cùng cách vào cả ban ngày lẫn ban đêm".

Nên đồng đội dục vào buổi sáng hay buổi tối? Tùy thuộc vào mục đích của bạn là gì!

Các chuyên gia về thể dục hay các VĐV nhiều năm kinh nghiệm - chẳng hạn như VĐV chạy marathon, VĐV bóng rổ, cầu thủ bóng đá - sẽ lựa chọn tập tham gia buổi tối để rèn thể lực. Tương tự, những người có dự kiến thi đấu thể thao cũng luyện tập tham gia buổi tối để tiết kiệm hóa thắng lợi.

"Giả dụ bạn muốn phá kỷ lục quả đât, hay kỷ lục tư nhân, tối là thời điểm phù hợp để luyện tập", Asher cho nhân thức.

Những người run sợ về cân nặng hoặc lượng tuyến đường huyết nên đồng đội dục tham gia buổi sáng. Khi đó, các bức xúc tế bào ảnh hưởng tới giai đoạn trao đổi chất sẽ diễn ra mạnh hơn.

Tập thể dục vào sáng sớm hay tối muộn mới tốt cho sức khỏe? Câu trả lời của chuyên gia sẽ khiến bạn phải xem lại mục đích của mình! - Ảnh 3.

Jonas Thue Treebak - Phó giáo sư  tại Trọng điểm Trao đổi chất thuộc Quỹ Novo Nordisk của ĐH Copenhagen - tán thành với quan điểm này.

"Chúng ta có thể kết luận rằng, việc cộng đồng dục vào buổi sáng và buổi tối sẽ mang đến hiệu quả khác biệt. Chúng ta còn phần nhiều việc phải tìm hiểu", ông cho biết.

Dường như thành tích và tính năng giảm cân, còn rộng rãi nhân tố khác cũng cần được xem xét.

"Tập tành vào đêm hôm có thể tác động tới giấc ngủ của bạn, do nó khiến cho bạn thêm hưng phấn và tỉnh giấc táo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tập vào cuối ngày ví như muốn giảm stress và chuẩn bị cho các hoạt động buổi tối", Edward Laskowski - Giám đốc của Mayo Clinic Sports Medicine - cho nhân thức.

"Dù bạn khiến cho gì vào ban ngày, việc đồng đội dục vào sáng sớm cũng sẽ giúp ích cho các hoạt động thể chất của bạn. Nó cũng cải thiện sự tỉnh táo và tài năng nhận thức".

Michael Joyner - đồng nghiệp của Laskowski, người phân tích về giận dữ của loài người đối với tình trạng bao tay thể chất - cũng tán thành.

"Phân tích này gợi ý rằng tập thể dục trước khi ăn sáng sẽ giúp tiết kiệm hóa sự mua bán chất ở cơ thể", ông nói. "Một ích lợi khác nữa của việc tập thể dục vào sáng sớm là bạn có thể xong xuôi nó trước khi quá bận rộn với các việc khác".

Đương nhiên, Joyner kết luận, yếu tố quan trọng nhất vẫn là bạn phải tập thể dục, mặc dầu vào sáng hay tối.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Washington Post


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city