Hotline
0938 696 012

Tàu bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ

15:30

Trao đổi với báo chí, ông Hồ Minh Tấn - Trưởng phòng Tiêu chuẩn an ninh bay, Cục Hàng không vn - cho nhân thức thông tin về phi cơ Boeing 737 của Hãng T’way Air (Hàn Quốc) hạ cánh khẩn nguy xuống trường bay quốc tế Tân Sơn Nhất sau va chạm trên không ngày 19-9 gần đây.

 Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ - Ảnh 1.

Tàu bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Đây được đánh giá là sự cố mức D - sự cố nguy cơ uy hiếp bình yên. Chiếc phi cơ đã va chạm với vật ngoại lai lúc tiếp cận hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất.

Theo ông Tấn, đã xác định phi cơ hỏng phần mũi do va chạm với vật thể lạ chứ không phải chim trời vì không nhận thấy dấu vết của chim để lại.

"Vụ việc hiện đang trong công đoạn điều tra, làm cho rõ. Vừa rồi chúng tôi có khiến cho việc với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhà chức trách hàng không Hàn Quốc về vụ việc. Dường như, có sự nhập cuộc của Bộ Quốc phòng vì đây là tập đoàn chủ trì quản lý các phương tiện bay không người lái" - ông Tấn nói.

Trước đây, lúc 0 giờ 6 phút ngày 19-9, cơ trưởng chiếc tàu bay Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air (một hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc) từ Seoul tới TP HCM lên tiếng trục trẹo kỹ thuật sau khi thấy có tiếng động lớn ở mũi tàu bay lúc đang tiếp cận hạ cánh ở độ cao hơn 600 m (2.000 ft). Tổ bay dự định hạ cánh lúc 0 giờ 10 và xin giúp đỡ mặt đất lúc hạ cánh.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã khai triển khẩn nguy đến các doanh nghiệp can dự và cho xe chữa cháy ra trực sẵn sàng tại các vị trí chờ ở cửa tuyến đường băng 25R/07L.

Đến 0 giờ 9 phút, tàu bay hạ cánh tại trục đường băng 25R/07L phi trường Tân Sơn Nhất và tự lăn vào bến đỗ số 72, ko phải giúp sức, 166 hành khách rời tàu bay bình yên.

Dĩ nhiên, mũi tàu bay có vết móp lớn phía bên trái và phổ biến vết nứt rạn ở chóp mũi, chưa xác định được căn do. Thây mặt Hãng hàng không T’way Air đã cho phi cơ nằm lại sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra khoa học, khắc phục sự cố.

 Máy bay Hàn Quốc hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất do vật thể lạ - Ảnh 2.

Mũi tàu bay có vết móp lớn phía bên trái và phổ thông vết sứt mẻ ở chóp mũi - Ảnh: VNE

Cục Chế độ hàng không thuộc Bộ Đất đai, cơ sở vật chất cơ sở và liên lạc vận vận tải Hàn Quốc (MOLIT) đã cử người sang Việt Nam phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam thăm dò sự cố trên.

Sự cố can dự tới động cơ NEO của Hãng Pratt Whitney

Trưởng phòng Tiêu chuẩn bình yên bay Hồ Minh Tấn cũng cho biết trong 9 bốn tuần đầu năm 2019, đã xảy ra các sự cố can hệ đến kiến tạo, chế tác động cơ NEO của Hãng Pratt Whitney gắn trên dòng máy bay mới Airbus A320 NEO, A321 NEO mà các hãng hàng không vn đang khai thác.

Cụ thể, dòng động cơ NEO (New Engine Option - chọn lựa động cơ mới) trên các tàu bay Airbus A 320, A321 mà các hãng hàng không Việt Nam đang dùng vừa qua thường xảy ra trục sái.

Cục Hàng không bình chọn là do lỗi thiết kế và chế tạo, đã khiến việc với Hãng Airbus và nhà đóng hộp động cơ NEO là Pratt Whitney để giải quyết.

Cơ bản sự cố động cơ NEO mà các phi cơ của hãng hàng không vietnam gặp gỡ phải can hệ tới nguyên liệu ở tầng 3 của tuốcbin áp suất thấp của động cơ.

Hãng Pratt Whitney đã xác thực điều này và có giải pháp khắc phục. Trong các lô tàu bay A320, A321 mới sẽ ủy quyền các hãng hàng không vn trong thời điểm tới, tầng 3 của tuốcbin áp suất thấp sẽ thay bằng các loại nguyên liệu mới, bảo đảm khắc phục triệt để. Còn động cơ NEO đang khai thác trên các tàu bay đã bàn giao, Pratt Whitney cam kết giải quyết trong vòng 10 đến 12 04 tuần.

Đồng thời, ông Tấn cũng cho rằng hãng Pratt Whitney cần thời gian để giải quyết lỗi động cơ trên các phi cơ đã bàn giao là do các động cơ dự phòng, phụ tùng thay thế cần thời gian phục vụ. Đây là nỗ lực rất lớn của nhà đóng gói để hỗ trợ các hãng hàng không. Các động cơ NEO đang khai thác đang nằm trong giới hạn an toàn cho phép theo tính toán với phần trăm hỏng hóc thấp.

Theo D.Ngọc

Người công huân


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city