Hotline
0938 696 012

Tậu lại suất nhà đất phường hội: Nhiều rủi ro | MuaBanNhaDat

10:30

Bây chừ, trên các trang trao đổi bất động sản, nhà đất thị trấn hội kể cả những công trình đang xây đắp hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Tại khu tầm thường cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn phổ biến cư diện tích 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu thông thường cư gồm 602 căn nhà đất xã hội thuộc chiếm hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê chuẩn y cho thuê đối với các đối tượng chứng nhận.

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ diện tích 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong dự án nhà ở phố hội F.H ở huyện Gò Vấp. Đây là căn hộ chị tìm lại trong khoảng một người thuộc diện được sắm nhà tại dự án này nhưng vì không có nhu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại. Chị T. cho nhân thức, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. "Nhì bên đã mua bán theo hợp đồng giao cho và sau 5 năm đạt yêu cầu bán, người mua thuở đầu sẽ tự khiến thủ tục chuyển nhượng và sang tay", chị T. nói.

Hay tại một dự án nhà ở xã hội quy mô 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại thị xã 12, TP.HCM, sau khi phát hiện hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây đắp TP.HCM đã bắt buộc nhà đầu tư và Ban quản trị tòa nhà mau lẹ giải quyết xong xuôi đối với những thích hợp đồng mua bán sai đối tượng. Đây là công trình nhằm phục vụ nhu cầu về chỗ ở cho phố viên các hợp tác phường và người công trạng có thu nhập làng nhàng thấp trên địa bàn đô thị. Các sản phẩm tại dự án có diện tích trong khoảng 43-61m2, giá mỗi căn trong khoảng 380 triệu đến hơn 600 triệu tiền việt.

mua lai suat nha o xa hoi nhieu rui ro

Người dân khám phá để đạt yêu cầu thuê, tậu căn hộ tầm thường cư nhà đất thị trấn hội trên khu vực Đà Nẵng. Ảnh: HC

Theo qui định của Luật Nhà đất, bên sắm nhà đất phố hội được bán lại nhà ở thị trấn hội theo cơ chế hoạt động mua bán cho người có ý định sau thời hạn 5 năm. Như vậy, ví như tìm lại suất nhà đất xã hội, dù đã trả tiền đủ tiền cho người bán thì người mua vẫn phải chờ 5 năm để được sang tay.

Khoản 4,5 Vấn đề 62 Luật Nhà ở 2014 luật pháp về nguyên tắc cho thuê, cho thuê tìm, bán nhà đất xã hội nêu rõ: "4. Bên thuê tậu, bên mua nhà đất phố hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể trong khoảng thời gian thanh toán hết tiền thuê tìm, tiền tậu nhà đất; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên tậu, bên thuê tậu đã thanh toán hết tiền mua, thuê tìm nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở thị trấn hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được sắm nhà ở xã hội ví như doanh nghiệp này không tìm với giá bán tối đa bằng giá sàn nhà đất thị trấn hội cùng loại tại cùng vị trí, thời gian bán và không hề nộp thuế doanh thu cá nhân".

Về việc tìm lại suất nhà ở thị trấn hội, luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Thủ đô cũng cho nhân thức còn sinh tồn phổ quát không may về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng sắm nhà ở phố hội phải dùng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, mua bán.

Việc mua bán trước thời điểm này không được pháp luật công nhận nên khách hàng và người bán chỉ có thể viết giấy tờ tay và thích hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, người dùng cũng đành phải chấp nhận và kiếm được lại tiền coi như cho mượn không lãi suất. Hơn nữa, người dùng cũng không thể sang tay, công chứng thích hợp đồng mua bán. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang hồ sơ nhà ở đi cầm cố, thế chấp.

"Trong trường thích hợp xảy ra mâu thuẫn hoặc giai đoạn sử dụng nhà có yếu tố, người dùng hoàn toàn phải gánh chịu không may, ví như kiện ra tòa thì vì không có cơ sở vật chất pháp lý nên lợi quyền của người mua nhà sẽ không được đảm bảo" – Trạng sư Ứng khẳng định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city