Hotline
0938 696 012

Thắc mắc 'Người giàu hay người có năng lực tài chính thấp sản xuất phổ thông khí thải hơn?' và cỗi rễ của việc đối phó với biến đổi khí hậu

09:30

Trong một lên tiếng cách đây không lâu, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) lập luận rằng, việc khắc phục biến đổi khí hậu sẽ yên cầu những thay đổi cơ bản trong bí quyết chúng ta quản lý rừng và đất nông nghiệp. 

Kết luận căn bản là: trong hơn một thập kỷ, các nhà công nghệ, nhà không gian và các tổ chức xã hội dân sự đã cảnh báo rằng, mô phỏng đóng hộp và tiêu dùng của chúng ta chính là cỗi rễ của vấn đề biến đổi khí hậu. Bảo kê hành tinh này, thứ quyết định sự sống còn của chính chúng ta, sẽ đòi hỏi những thay đổi mang thuộc tính chuỗi hệ thống.

Nhân loại - và khác biệt là các nước tạo ra -  đã và đang xây dựng một chuỗi hệ thống kinh tế dồn vào một chỗ vào thu thập vốn. Giai đoạn này đã diễn ra trong đa dạng thế kỷ, nhưng đang tăng tốc trong một vài thập kỷ mới đây. Một phần rất nhỏ tuổi dân số đang sở hữu đa số tài sản thế giới, cũng như tầm tác động chính trị.

Bây giờ, 100 cơ quan lớn nhất chịu trách nhiệm cho việc thải ra 71% lượng khí thải nhà kính (GHG). 10% người giàu thải ra khoảng 50% lượng GHG, khi mà 50% người nghèo nhất chỉ tạo ra 10% lượng khí thải nhà kính.

Câu hỏi Người giàu hay người nghèo tạo ra nhiều khí thải hơn? và gốc rễ của việc ứng phó với biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Phổ biến tổ chức lớn hẹn hứa sẽ hút carbon ra khỏi khí quyển bằng các giải pháp công nghiệp thu thập và lưu trữ carbon (BECCS). Năng lượng sinh học cần dùng cho BECCS yên cầu phải trồng một vài cây cối khiến sinh khối, đốt chúng để lấy năng lượng, thu giữ CO2 phát ra trong công đoạn đốt và lưu trữ dưới lòng đất.

Nhưng các biện pháp công nghiệp đó có thực sự cứu được Thế giới, khi chúng ta cần tới 3 tỷ hecta - gấp đôi đất canh tác hiện tại của Quả đât - cho sáng kiến này. 

Việc phóng đại tính khả thi của công trình này chỉ phù hợp cho các nước giàu, các tập đoàn lớn và giới elite (tinh hoa), bởi chúng chuẩn y họ tiếp tục thu lợi nhuận trong khoảng cuộc khủng hoảng khí hậu họ đã phát hành. Họ rao giảng về các biện pháp lọc không khí, giảm phát thải nhưng lại đầu tư cho điện than ở các nước đang phát triển, thay vì động viên họ đóng chai điện mặt trời, điện gió,...

Đã đến lúc những người gây ra cuộc khủng hoảng khí hậu phải chịu trách nhiệm giải quyết nó. Để giải quyết được vấn đề này, các chính phủ của các nước phát triển phải tiên phong trong việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải tại nguồn, bằng phương pháp chuyển đổi toàn diện chuỗi hệ thống năng lượng, liên lạc, thực phẩm và kinh tế.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Project Syndicate


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city