Hotline
0938 696 012

Thẳng thừng với rửa tiền qua giao dịch bất động sản | MuaBanNhaDat

12:05

Siết chặt việc điều hành chống “rửa tiền”

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đòi hỏi các công ty kiểm tra, cập nhật luật pháp nội bộ về phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố nếu đã ban hành hoặc gửi quy định ban hành mới hoặc bạn dạng cập nhật về Cục Điều hành nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng chống rửa tiền (Nhà băng Nhà nước) trước ngày 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, dịch vụ công việc thanh tra, giám sát. Sở cũng yêu cầu các tổ chức chấp hành các qui định về nhận diện khách hàng, cập nhật thông tin khách hàng, kiểm tra các đàm phán, khách hàng, ứng dụng giải pháp tăng nhanh đối với đối tượng mua hàng có không may cao, cắt cử cán bộ thi hành phòng, chống rửa tiền.

Mặt khác, các công ty cần lập và gửi báo cáo các thương lượng đáng ngờ, thông báo các giao dịch tiền mặt có giá trị lớn trong khoảng 300 triệu tiền việt trở lên về Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán BĐS và Cục Phòng chống rửa tiền theo đúng quy định của quy định phòng chống rửa tiền. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải chấp hành bình chọn rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố tại chính doanh nghiệp minh về các giao dịch BĐS. Kết quả bình chọn không may của đơn vị gửi về Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản và Cục Phòng chống rửa tiền trước ngày 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, dịch vụ công tác thanh tra, giám sát.

Riêng đối với Thanh tra Sở Xây dựng, Sở Xây dựng đòi hỏi tăng cường công tác thanh tra, rà soát việc thi hành các qui định của qui định về phòng, chống rửa tiền, trong lĩnh vực buôn bán bất động sản đối với các công ty buôn bán dịch vụ quản lý bất động sản, môi giới, sàn giao dịch trên khu vực đô thị và có báo cáo tổng phù hợp gửi về Cục Quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản trước ngày 15/9/2019.

manh tay voi rua tien qua giao dich bat dong san

Bộ Xây dựng đã có phổ quát biện pháp phòng chống hiện trạng lợi dụng thương lượng bất động sản để rửa tiền

Nội dung cụ thể Thông tư phòng chống rửa tiền

Về mặt pháp lý, Bộ Xây đắp đã ban hành Thông tư chỉ dẫn về phòng, chống rửa tiền trong ngành bất động sản. Một trong những quy định rõ nhất, đó là đưa ra các dấu hiệu nhận biết giao dịch đáng ngờ trong ngành bất động sản như: Doanh số thương lượng trên account không thích hợp với tình trạng vốn đầu tư hoặc với thông tin và hoạt động kinh doanh phổ biến của khách hàng, hoặc có sự thay đổi đột nhiên biến trong số tiền thu về từ việc bán sản phẩm đàm phán trên tài khoản của đối tượng mua hàng; không thể xác định được khách hàng theo thông tin khách hàng cung ứng hoặc một đàm phán can hệ đến một bên không xác định được tính danh; đàm phán được bắt đầu bởi một đối tượng mua hàng có can dự tới các hoạt động bất hợp lí đã đăng chuyên chở trên các phương tiện tin tức công chúng mà đơn vị báo cáo biết hoặc có trong danh sách cảnh báo do Bộ Công an và các tập đoàn nhà nước có thẩm quyền cung ứng.

Đồng thời, các tín hiệu như: Hồ sơ giao dịch hoặc hồ sơ về BĐS có tín hiệu giả mạo; các thương lượng BĐS là đàm phán giao cho nhưng không có hạ tầng pháp lý; liên hệ của các bên nhập cuộc đàm phán không đúng đắn và có đổi mới địa chỉ so với những lần giao dịch trước… Mua bán với tin báo, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho nhân thức, từ năm 2009 Chính phủ vn đã ban hành Nghị định phòng chống rửa tiền, với mức trong khoảng 200 triệu đồng và các đàm phán có tín hiệu đáng ngờ, theo đó áp dụng với bất động sản, chứng khoán và ngân hàng.

Theo ông Châu, bây chừ Luật Buôn bán BĐS không qui định thương lượng bất động sản phải qua sàn và người dùng cũng có thể mua trực tiếp từ nhà đầu tư. Vì thế, số lượng giao dịch qua sàn không phổ thông nên lên tiếng cũng không phản chiếu được hết thực tại giao dịch trên thị trường. "Ví như muốn giữ vững rửa tiền thì cần phải qui định toàn bộ đàm phán BĐS phải qua nhà băng. Đồng thời cả nguồn vốn, thuế vào cuộc mới giải quyết được nhân tố", ông Châu nói.

Đồng quan niệm trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia vốn đầu tư ngân cũng nghĩ rằng, để phòng chống và ngăn ngừa nguy cơ rửa tiền, luật pháp luật pháp nên yêu cầu các thương lượng BĐS, đàm phán trao đổi giá trị lớn phải chuẩn y nhà băng, hạn dè bỉu đàm phán bằng tiền mặt.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city