Hotline
0938 696 012

Thiếu công lao trầm trọng, Nhật Phiên bản thí điểm chính sách người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà táo tợn

01:30

Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 thời cơ độc nhất vô nhị. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt lên kỳ thi chuyên môn đầy khó khăn ngay trong lần trước tiên. Nếu như đỗ, họ có thể mang đứa nam nhi 7 tuổi từ Philippines sang Nhật và nhận việc khiến có mức doanh thu cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn nếu thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Ngoài ra những chính sách như vậy sẽ được coi là khắc nghiệt ở phổ thông nước phương Tây, thực ra ở Nhật Bạn dạng đó lại là 1 chế độ cởi mở. Là một trong những đất nước có thái độ chống người nhập cư khỏe khoắn nhất trên quả đât, Nhật đang cố gắng thú vị người công trạng để lấp đầy ý định tuyển dụng ở phổ quát vị trí, từ hái táo cho tới xử lý hành lý ở trường bay.

Đương nhiên, để khiến được nhân tố đó, nước nhà này đang ứng dụng những quy tắc khắc nghiệt để có chuyên mục bỏ nguy cơ rơi tham gia hiện trạng người nhập cư gây ra bất ổn chính trị và phường hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong đa dạng trường thích hợp, các lao động nước ngoài chẳng thể đem theo người thân và không được ở lại quá 5 năm. Gần như các chương trình đều có yêu cầu khá cao về tiếng Nhật. Chỉ một số ngành nghề quá thiếu nhân lực mới bảo đảm sẽ đem đến cho công huân nhập cư quyền ở lại lâu dài, và chính phủ cũng có chuyên mục bỏ chính sách này ví như hiện trạng khan thảng hoặc được cải thiện.

"Thật gian nan khi quyết định để con ở lại, nhưng cuối cùng thì đó là nhân tố tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép khiến cho việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi.

Thí nghiệm của Nhật Bạn dạng – vốn bị rộng rãi lãnh đạo đơn vị và các công ty nhân quyền cho là quá hà khắc – là một bài rà soát để xem liệu Nhật có thể chấp thuận công trạng nhập cư mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến nhập cư thành điều gây tranh cãi nhức nhói như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng công huân nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Chuỗi hệ thống visa mới dự kiến sẽ khiến cho con số tiếp tục tăng cao. Hình như đó nền chính trị Nhật Bạn dạng đang ở trong tình trạng bình ổn với sự chỉ đạo lâu dài của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một dò la thi hành trên 27 non sông bởi Viện nghiên cứu Pew trong năm ngoái, Nhật là nước độc nhất vô nhị muốn có lượng người muốn có thêm công huân nhập cư lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Tất nhiên, những kế hoạch liên quan đến người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà được ưng chuẩn lập cập đã khiến cho dấy lên mối lo sợ rằng công trạng nhập cư sẽ không dễ dàng hòa nhập với xã hội và phát triển gánh nặng vốn đầu tư cho hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Phiên bản rất nhiều đóng cửa với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà bởi run sợ họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng nhập cư sau thế chiến thứ hai giống như nhiều nước phương Tây. Vị trí địa lý là 1 quốc đảo đem tới cho Nhật ưu thế tự nhiên trong việc quản lý biên cương. Tuy nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc tới những lợi ích về mặt kinh tế để chào đón công huân nước ngoài. Ông cho rằng họ sẽ giúp thúc đẩy kinh tế và khiến cho những công tác mà người Nhật không muốn làm.

Dân số Nhật Bạn dạng đã suy giảm suốt 10 năm nay, trong khi gần 30% dân số là trong khoảng 65 tuổi trở lên. Năm rồi, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, phát triển trạng thái khan hãn hữu người công lao hiểm nguy nhất trong hơn 40 năm. Các siêu thị dễ dãi trước đây thường tạo dựng cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu nhân viên, các công ti vận tải cũng thu nhỏ khuông giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt quân nhân mới.

Lúc trước Nhật đã từng có 1 lần thể nghiệm chế độ nhập cư nhưng lại khiến rõ nét thêm sự mâu thuẫn trong thái độ với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Năm 1990, khi bong bóng của cải đang ở cực điểm, Nhật bắt đầu chào đón con cháu của những người Nhật đã phải di cư đến Mỹ Latinh trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người từ Brazil, Peru và các nước khác đã vào Nhật để khiến cho trong các nhà máy. Tất nhiên, sau đó bong bóng đổ vỡ, xuất khẩu giảm bớt và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, chính phủ Nhật bồi thường tiền mặt cho những người này để họ quay đi về các nước khu vực châu Mỹ.

Khi kinh tế phục hồi, một vài chủ doanh nghiệp đã nỗ lực sử dụng chuỗi hệ thống nhập cư đã có trong khoảng những năm 1990 để chào đón người nước ngoài vào làm cho việc trong quãng thời điểm 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "cung cấp những ngành nghề thực thụ cần người công huân bằng cách thức hài lòng những công huân nhập cư sẽ chỉ ở lại một thời gian ngắn và không đương nhiên người thân". Đương nhiên, thực tế cho thấy để mở cánh cửa một phương pháp cẩn trọng chẳng hề là điều tiện lợi. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn nhạo báng chương trình visa mới trong 5 ngành nghề, một loạt ngành khác cũng báo cáo yên cầu lợi quyền gần giống. Sau cuối thì con số tăng lên 14 ngành nghề.

Luật mới có hiệu lực trong khoảng tháng 4 với hi vọng trong 5 năm tới có thể tuyển thêm 340.000 công sức nước ngoài cho những địa điểm yên cầu kĩ năng thấp. Dĩ nhiên, các địa phương và đơn vị vẫn có phần sốt ruột. Nagasaki Industry Co., tổ chức kinh doanh chế tạo ở thành phố Nagoya, đang phụ thuộc tham gia các công tích nhập cư được phép khiến việc ở Nhật theo chuỗi hệ thống cũ. Đương nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công việc của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này cho phép chính phủ giảm bằng lòng người nhập cư nếu như kinh tế suy thoái hoặc kĩ nghệ giúp nhu cầu về công tích giảm bớt. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự đoán tình trạng thiếu hụt công phu ở Nhật Bạn dạng sẽ đạt đỉnh tham gia năm tới, thiếu khoảng 2 triệu công tích, và sẽ dần dà giảm xuống. Đến năm 2028 nhu cầu có thể về 0 nhờ những tân tiến trong kĩ nghệ robot và AI.

Còn ở thời điểm hiện tại, người công tích nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Phiên bản phải cạnh tranh với vài nước châu Á khác trong việc hấp dẫn công phu. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người công huân trong khoảng các nước như Pakistan và Nepal, chủ chốt là các công tác trong ngành đóng hộp và thủy sản. Đài Loan (TQuốc) cũng dự kiến ra luật mới để lôi cuốn công huân nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki quản lý 1 trường tập huấn tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ trình bày học sinh cho các nhà tuyển dụng Nhật Bạn dạng, Hiện có 45 sinh viên sắp sang Nhật để làm việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho nhân thức vài người Myanmar thích đi làm cho ở Hàn Quốc hơn vì cách thức tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Tuy nhiên sang Nhật lại giúp người công lao có thêm nhiều tài năng sẽ hữu dụng khi họ đi về quê nhà.

Nhân tố kiện khiến việc của công nhân nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Phiên bản gây nhiều chú ý trong khoảng năm rồi, sau 1 vụ lùm xùm. Thăm dò của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) thôi việc trong năm ngoái vì bị đối xử không công bình. Có 171 thiệt mạng từ năm 2012 đến 2017, trong đó 17 người tự tử.

Alovera (32 tuổi) khởi đầu nghĩ đến chuyện sang Nhật khiến việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học trong khoảng 9h sáng tới 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay quay về ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm mốc. Cô học thêm một số tiếng nữa, đôi khi nghe thông tin bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, tuy nhiên là ảnh đứa con trai 7 tuổi cô. Hiện nhỏ nhắn đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 bốn tuần huấn luyện, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng vùng quê. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi cách thức đó 1 giờ tài xế.

Ở Philippines, nơi Alovera đã khiến cho y tá được 5 năm, cô nhận 287 đô la mỗi 04 tuần. Ở Nhật cô sẽ thu được mức lương cao gấp 5 lần.

Gần đây nhị bà xã chồng đã có một phen hoảng hốt khi đứa nhỏ xíu bị sốt. Họ sốt ruột bé mắc sốt xuất huyết sau khi bạn học của nhỏ tuổi từ trần vì căn bệnh này. Alovera không thể tập trung tham gia việc học. "Đôi khi tôi nghĩ rằng bản thân mình muốn về nhà, về với gia đình. Nhưng lý do đầu tiên làm tôi đến đây cũng là vì mái nhà".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city