Hotline
0938 696 012

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy

06:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Lễ khởi công do Bộ GTVT chủ trì, phối phù hợp cùng UBND các tỉnh giấc Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đơn vị.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công

Tham dự lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tuyến Cam Lộ - La Sơn là dự án đầu tiên được khởi công xây đắp bằng vốn đầu tư công trên tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông công đoạn 2017-2021.

Lễ khởi công bữa nay rất quan trọng nhưng chỉ là bước khởi đầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ban điều hành công trình đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần kiếm được thức vừa đủ trách nhiệm đối với công trình, làm cho đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng tòa tháp.

“Trước tiên, chống bị động, tham nhũng trong đầu tư xây đắp căn bản mà biểu lộ là đánh cắp vật tư, nguyên liệu xây cất để hạ định mức trên một công ty quy mô, khiến cho trục đường bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B nhị phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần tương tự chi tiêu hoa hồng rất lớn. Những tổ chức thi công không có năng lực, không chấp hành đúng luật pháp, thiết kế, là một nguồn gốc dẫn đến chất lượng nhà cửa yếu kém", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý, không để xảy ra tình trạng các đơn vị thiết kế, kiến tạo, giám sát móc ngoặc cùng với sự buông lỏng, tiêu cực của nhà đầu tư, hoặc chủ đầu tư bị sắm chuộc, không phát hiện ra các thứ tự, việc làm cho sai, dẫn tới rút ruột nhà cửa, làm tòa tháp hư hỏng, xuống cấp với tốc độ cao sau khi thành lập. Hầu hết các thể hiện trên sẽ làm công trình sử dụng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Làm như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với dân chúng”, Thủ tướng nói.

Dự án thành phần Cam Lộ - La Sơn đi trùng với các con phố Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến này có chiều dài xây đắp 98,35km, đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị thị trấn Quảng Trị, TP Đông Hà (Quảng Trị) và các thị xã Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng ấn nút khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn 

Đoạn tuyến có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thực dân địa phận xã Cam Hiếu, thị xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; điểm cuối tại  Km102+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Tuý Loan, thuộc thị trấn Lộc Sơn, thị xã Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tổng mức đầu cơ khoảng 7.669 tỷ đồng, sử dụng vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Giai đoạn đầu đầu tư với diện tích 2 làn xe, bề rộng nền tuyến phố là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Thời kỳ hoàn chỉnh có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền các con phố là 23m.
 
Đoạn tuyến La Sơn - Túy Loan xong xuôi sẽ chia thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp cận cao nhất với các con phố cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi phù hợp với quy hoạch tuyến phố cao tốc ở khu vực miền trung đã được Thủ tướng phê duyệt y.

Dự án sẽ kết thúc tham gia năm 2021. Khi hoàn thành cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ chia thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan đáp ứng ý định vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của quốc lộ 1A khi tuyến trục đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố. Đặc biệt tuyến tuyến phố kết thúc sẽ góp phần khuyến khích phát triển cho các tỉnh miền Trung.
 
Theo quy hoạch phát triển mạng tuyến đường bộ cao tốc vietnam tới năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê thông qua, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài từ Lạng Sơn tới Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hiện đã khai thác và đang xây dựng một vài đoạn dài 601km. Trong công đoạn 2017-2020 công trình cao tốc Bắc - Nam tiếp tục đầu cơ một số đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia làm cho 11 dự án yếu tố, gồm các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); trong khoảng Cam Lộ (Quảng Trị) đến La Sơn (Thừa Thiên Huế); trong khoảng Nha Trang (Khánh Hòa) tới Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư China trúng hết”

Nếu chọn lựa nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì chủ đầu tư China trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt yếu tố.

Vũ Điệp 


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city