Hotline
0938 696 012

'Tiên ông chụp hình' U90 ở HN: Hồi sinh kỳ diệu sau cơn đột quỵ và bí quyết sống thọ ít ai ngờ

09:00

Chúng tôi hẹn chạm mặt nghệ sĩ chụp hình cao tay Quang quẻ Phùng – người được ví là "tiên ông nhiếp ảnh" Thủ đô tham gia một buổi chiều thu ở ngôi nhà bé bỏng rợp bóng cây trồng tại xã Hạ Hồi, Thủ đô.

Ông đi chuyển di lại, sẵn sàng ý thức đón khách, ông nói rằng khi bản thân mình đã hứa hẹn khách hàng nào là đều phải rất đúng giờ, sẵn sàng sẵn những bộ ảnh hay nhất, mới nhất để "khoe". Ông tiếp khách trong phong thái đứng, gương mặt sung sướng, giọng nói hào sảng và tiếng cười vang, bảo rằng tôi đứng và đi nhiều nên quen rồi, lúc nào cũng chỉ thích đứng.

Câu chuyện về ảnh sẽ chẳng thể dừng lại giả dụ như tôi không đề cập tới nội dung chúng tôi trao đổi hôm nay về những cách giúp ông sống mạnh mẽ và hấp dẫn như thế khi đã ở ngưỡng U90 (ông sinh năm 1932).

Ngay ngay tức thì, ông kể về chuyện bị bỗng nhiên quỵ, trải qua cơn bạo bệnh "thập tử nhất sinh" như thế nào.

 Tiên ông nhiếp ảnh U90 ở HN: Hồi sinh kỳ diệu sau cơn đột quỵ và bí quyết sống thọ ít ai ngờ - Ảnh 1.

Bạn nào cũng có thể bị bạo bệnh bất thần, nhưng đừng cho nên mà "buông tay"

Ông mở màn câu chuyện rằng, ví như bạn muốn kéo dài cuộc sống của bản thân, bạn đề xuất làm việc, mà phải làm cho đến cùng tận với gần như niềm mê say.

Ông kể, năm 2008 (76 tuổi), "đang yên ổn đang lành" thì bị chợt quỵ, đúng lúc đang làm dở dự án sách ảnh Dạo quanh co Hồ Gươm cùng với giáo sư GS. John Kleinen, Đại học Tổng hợp Amsterdam, Hà Lan.

Khi tôi bất ngờ bị chợt quỵ, ngay tức thì được người nhà đưa vào bệnh viện để cấp cứu. Nhưng vào đó thì người ta bảo nặng quá rồi, không chữa được.

Sau đó, được một người thân trình bày chuyển sang một bệnh viện khác với chờ đợi "còn nước còn tát", nằm im một chỗ không biết gì trong hiện trạng mê man. Sau 21 ngày thì tình trạng bệnh không khá lên, mơ mơ tỉnh thức giấc, phải ra viện.

Khi vừa xuất viện, người tôi mềm như bún, giống như chơi có xương, cảm giác nặng bằng 2 bao xi măng, phải 2 người mới đỡ được, sức khỏe cứ ở trong tình trạng như vậy, rất gian truân, phải thuê một cô nhân tố dưỡng tới để chăm nom hàng ngày. Tiền công thuê người chú tâm riêng như vậy rất đắt. Được một thời điểm thì cũng cạn tiền, cạn kiệt, nhà tôi mời cô ấy nghỉ. Cuộc sống tiếp tục tương tự, rất khổ.

Mỗi lần tắm, là phải thuê một anh rất vạm vỡ, hồi đó là phải chi 500 ngàn đồng thì người ta mới tới nhà để tắm cho. Người bản thân mình nằm lâu nên cảm giác rất nặng, anh ấy phải cõng trong khoảng giường tham gia nhà tắm.

Hiện trạng nằm "liệt giường liệt chiếu" kéo dài, bước tuyến phố cùng, tôi quyết định khiến một việc có tính "chợt phá", ấp ủ gối vào đầu, lăn xuống đất, rồi nỗ lực ngồi dậy thử. Làm cho như thế không nhân thức bao nhiêu lần, bao nhiêu ngày. Thế rồi cũng đến một ngày tôi ngồi dậy được, sau đó thì đứng dậy.

Trong khoảng đây, tôi nghiệm thấy yếu tố quan trọng nhất, chính là sức mạnh ý thức, là ý chí quyết tâm, là việc bản thân muốn tiếp diễn sống.

 Tiên ông nhiếp ảnh U90 ở HN: Hồi sinh kỳ diệu sau cơn đột quỵ và bí quyết sống thọ ít ai ngờ - Ảnh 2.

Ảnh trong bài: Nguyễn Long Hưng

Tự "vật lý trị liệu" ngay tại gia theo lời gợi ý của giáo sư Hà Lan

Trong thời gian đó, tôi đích thực cần tới một biện pháp vật lý trị liệu với chờ đợi thoát khỏi cảnh nằm yên ổn một chỗ. Vì tôi rất muốn mình hối hả chung quay về sau cơn bạo bệnh.

Thế rồi tôi và GS John Kleinen trao đổi với nhau, anh ấy nói rằng, bí quyết tốt nhất để "vật lý trị liệu" cho tôi hiện giờ chính là đọc và viết. Anh ấy khuyên rằng, ông hãy đọc và viết đi!

Tôi đọc, nhưng không nắm bắt. Sau đó anh ấy bảo tôi viết chữ O đi, tôi viết không được, nét không tròn. Kiên trì viết mãi thì sau cuối chữ O cũng nối tròn lại thành một vòng kì khôi.

Sau khi viết được chữ O, bạn nào cũng mừng. Tiếp đó, anh ấy bảo tôi viết dấu mũ trên chữ O cho thành chữ Ô, tôi lại viết. Tập viết thêm các dấu thanh. Phải luyện tập, tập tành thật phổ thông, ngày nào cũng ngồi tập.

Vợ tôi đưa cho tôi cái ổ khóa, bảo tôi tra chìa khóa tham gia ổ. Tiếc nuối là việc đơn giản đó tôi cũng không làm cho được. Tập thế nào cũng không nhét được chìa khóa vào ổ.

Tới một ngày, khi vị tiến sĩ người Hà Lan tới nhà, trông thấy những chữ tôi tập viết, thiên nhiên anh ấy hét to mừng cuống, nói là "Được rồi!". Anh ấy nghĩ rằng dây tâm thần trong khoảng não kết nối với bàn tay của tôi đã hoạt động trở lại. Thế rồi tôi tập đi, tập "ngã" thì đúng hơn, trong một thời gian dài.

Chỉ chưa tới nửa năm tập dượt hàng ngày như vậy thì tôi có những tiến bộ, di chuyển được, mặc dù phải có người dìu. Một thời điểm sau, tôi tự đi ra ngoài được, vẫn phải có người đi theo sau để "canh chừng mực".

Thời điểm đó kéo dài không lâu thì bà xã và người nhà (đi theo hỗ trợ) cũng mệt. Thế là không người nào đi theo được nữa, tôi tự chống gậy đi dạo một chính mình, như là phương pháp luyện chuyển di.

Bí quyết tập luyện cơ bản của tôi là đi bộ. Đến hiện giờ, thông thường thì sẽ đi bộ khoảng 1 vòng Hồ Gươm. Tương đương khoảng 1,7km, rồi đi bộ khắp các xã để chụp ảnh.

Tập luyện não bằng cách đi bộ chụp ảnh "kiểu Mỹ"

Tôi đi tự sướng hàng ngày để luyện não. Bằng cách lựa chọn khuông hình, chụp theo từng tình trạng. Chụp cụ thể, cận cảnh, toàn cảnh. Đông đảo các hiện trạng mà tôi nhận ra, trong khoảng đó có thể động não rất tốt. Vì bản thân mình phải nghĩ suy, đo đắn, chọn các giây khắc.

Nhìn một bạn nào đó, bản thân sẽ chú ý quan sát và tìm cho ra tâm trạng của người ta. Chẳng hạn tôi rỉ tai với chị, những lời nói của tôi sẽ "thấm" vào chị, rồi nó sẽ thể hiện ra gương mặt của chị. Tôi nhìn tham gia sắc thái gương mặt ấy, tôi sẽ thấy được tâm cảnh của chị, lời nói của tôi ảnh hưởng tới chị như thế nào. chậm triển khai cũng là một bí quyết luyện não.

Tôi đi bộ theo cách thức mà tôi đã học được từ thời sinh viên ở đại học New York (Mỹ). Cách đi bộ đó là sẽ đi nhanh ở chặng đầu tiên, nhưng chẳng phải là chạy. Liên hiệp việc vận động thể chất với di chuyển trí óc cùng một lúc.

Vừa đi vừa chụp ảnh, khoảng 100 cái ảnh. Vừa đi vừa tư duy xem chính mình nên chụp khoảnh khắc nào, đề tài gì, liên tục như vậy, động não toàn bộ.

Sau đó, quay trở lại với bài tập, chặng tập tiếp theo sẽ là đi thật chậm rì rì, đi ngược lại với chu trình mình vừa đi. Chụp lại những đề tài mà mình đã chụp, để xem còn nhớ được không. Đó là cách luyện não, luyện tay, luyện quan sát và cảm xúc nghệ thuật.

Sau khi chụp xong xuôi thì về nhà sẽ xem lại ảnh, chọn ảnh và sưu tập lại những ảnh can hệ để phát hành một câu chuyện nào đó. Đây chính là bí quyết rèn luyện tư duy.

Chẳng hạn tôi chụp chủ đề đồng đội gà con ăn lang lang tự do trên thị trấn. Để được một bộ ảnh theo ý bản thân, tôi đã đi theo anh em gà rất lâu. Ngày nào tôi cũng tới địa điểm đó và theo dõi, kì vọng. Sau đó bắt đầu chụp.

Nhìn anh em gà, có cả gà trống đi ăn cùng, thấy không khí như một mái nhà thật sự. Gà trống ăn vòng ngoài, giống như rường cột, kiểm soát an ninh gà mái và bè lũ con. Rất thú vị. Câu chuyện đó tạo cho tôi phần nhiều thú vui. Nghĩ rằng con gà còn như thế, thì nhân loại phải thế nào. chậm triển khai cũng là cách thức để bản thân mình có thêm thú vui sống và nuôi dưỡng vui vẻ.

 Tiên ông nhiếp ảnh U90 ở HN: Hồi sinh kỳ diệu sau cơn đột quỵ và bí quyết sống thọ ít ai ngờ - Ảnh 3.

Một công trình nhiếp ảnh của Nghệ sĩ Quang đãng Phùng

Luôn sống với niềm tin về những yếu tố tốt đẹp, yêu mái nhà

Tôi có một đứa cháu gái, rất dễ thương. Một hôm nó xin phép đi chơi với bạn trai, cả nhà rất khiếp sợ. Tôi mới bảo là, công chúng phải tin cháu nó chứ, đó là bạn nó mà, sao lại không tin. Ý kiến sống của bản thân phải cởi mở, rộng rãi và tin yêu người khác.

Khi đối mặt với cuộc sống áp lực và bao tay, tôi sẽ "chớ thây". Nghĩa là bản thân mình phải bỏ qua những chuyện không quan trọng, không đáp ứng được hoặc phiền toái tương tự. Không quá theo đuổi những thứ vật chất để bản thân phải nặng nhọc, lăn lộn. Bí quyết sống dễ chơi này là tôi học được từ thời tôi làm cho việc cùng với người Triều Tiên.

Vợ tôi là người nhiều năm kinh nghiệm giang quán xuyến. Bà sợ hãi mọi thứ trong mái nhà. Bà là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp đại học lĩnh vực Violin và đã từng được 2 lần tham gia phủ chủ tịch trình diễn đồng minh cho Bác bỏ Hồ. 18 tuổi đã tham gia phủ kéo bạn bè Violin, rất kiêu hãnh.

Tôi chọn lựa phương châm sống đơn giản, có thiên hướng hơi khổ hạnh. Trong thời điểm khiến cho việc cùng với người Nhật ở Đại sứ quán, tôi cũng có sự ảnh hưởng đầy đủ về lối sống và cách thức ăn uống của họ. Họ ăn rất ít, khiến cho việc rất cần mẫn, cẩn thận, chú ý, khó tính. Họ vận động liên tiếp.

Khi tôi khiến việc cùng với người I-rắc thì thấy họ thưởng thức rất cẩn thận và bồi bổ. Trong bữa ăn còn thêm các loại hạt, ví dụ như ăn hạnh nhân, đậu xanh, mật ong, quả chà là…

Ngắm cây trồng - giữ cho tâm hồn thảnh thơi., vui mừng theo góc nhìn của một nghệ sĩ

Tôi có một thói quen là thích ngắm cây cỏ, ngày nào tôi cũng ngắm nó. Nhìn những chiếc lá xanh, nghĩ đến mọi thứ về nó, rồi từ đó giúp thanh lọc tâm hồn mình, giải tỏa bít tất tay và giúp chính mình có những nghĩ suy thông minh.

Khi hứng lên, tôi nạp năng lượng bằng phương pháp ngủ. Khi nào bi lụy ngủ lắm chẳng thể chịu được là đi ngủ, "tấn công" một giấc dài luôn cho tới khi tỉnh giấc dậy.

Tôi không ép bản thân phải đi ngủ, mà cứ để cho cơn bi tráng ngủ đến tự nhiên, thế rồi ngủ một mạch không biết gì cho tới khi tỉnh giấc dậy. Ngoài ra ngủ, cơ thể sẽ tự sửa chữa những lỗi hỏng hóc trong đó, vấn đề này rất quan trọng, bạn cần phải ngủ say, ngủ ngon tương tự.

Bỏ ra ái tình cho vạn vật xung quanh, quý trọng và cởi mở với đầy đủ

Tôi thích nuôi mèo, những con mèo này rất xinh, nó đáng yêu và cũng thích lá cây, thích đi dạo bên ngoài giống như tôi.

 Tiên ông nhiếp ảnh U90 ở HN: Hồi sinh kỳ diệu sau cơn đột quỵ và bí quyết sống thọ ít ai ngờ - Ảnh 4.

Nguyên lý ăn uống, sinh hoạt đơn giản học được trong khoảng người Nhật

Tôi ý kiến, đời có 2 thứ cần nạp, đó là nạp năng lượng và nạp cảm xúc lạc quan.

Tôi có 18 năm làm việc với người Nhật, tôi học ở họ tất cả đức tính quý báu, trong đó, quan trọng nhất là duy trì lề thói ăn uống dễ chơi, lành mạnh.

Lịch sinh hoạt hàng ngày của tôi cũng phải chú ý vấn đề độ nhất có thể.

Tôi ăn cơm tối lúc 7h, xem thời sự ngừng là 8h. Vệ sinh tư nhân, một lát sau khi nghỉ ngơi là tôi đi ngủ luôn.

Tôi ngủ sớm như vậy, rồi sẽ dậy trở lại vào lúc 2h sáng, thức đến 6h sáng, làm cho việc, đọc sách, lựa chọn ảnh, viết sách. Sau 6h sáng thì tôi đi ăn sáng. Mở màn một ngày mới.

Nguyên lý thưởng thức của tôi là đói thì mới ăn, khát thì mới uống theo nhu cầu của cơ thể, ăn uống thì đều phải có giờ giấc.

Mỗi ngày uống khoảng 2 lít nước, chia thời gian ra uống mỗi tiếng một lần, đều đặn và đúng giờ.

Bữa sáng thì tôi thường ăn phở. chậm tiến độ là một món ăn hoàn hảo.

Bữa trưa thì tôi ăn nhẹ. Ăn chuối, bánh trái, củ khoai hay gói xôi. Riêng chuối thì tôi ăn hàng ngày. Tôi thích món làm thịt rim, mùa nào nấu với thức nấy, chả hạn món làm thịt rim với dứa, hòa hợp các loại trái cây đa dạng.

 Tiên ông nhiếp ảnh U90 ở HN: Hồi sinh kỳ diệu sau cơn đột quỵ và bí quyết sống thọ ít ai ngờ - Ảnh 5.

Chúng ta học được "Công thức" chú tâm sức khỏe, nhưng lại không học được "Ý thức" chăm bẵm sức khỏe

Thời nay, có đa số thông tin và kiến thức, có sẵn đó rồi, bạn nào cũng có thể làm được, chế độ có sẵn, nhưng giả dụ chúng ta không có ý thức để khiến thì chúng ta sẽ chẳng thể làm cho được.

Cái này thuộc về bí quyết tư duy, trong khoảng công thức tới hình thức, tới ý thức, rồi tiềm thức. Tinh thần trong tâm mình chưa có thì bản thân mình chẳng thể khiến cho tốt được.

Quan điểm sống quan trọng nhất của tôi chính là yêu nước trước, yêu bản thân sau. Chính mình có yêu nước thì bản thân mình mới biết quyết tâm. Tôi yêu nước tôi, muốn ấp ủ tất cả tham gia lòng. Khi yêu nước, sẽ yêu mọi vật trên quốc gia ấy, nuôi dưỡng tình yêu trong tâm hồn bản thân mình.

Bí quyết giữ vững tâm cảnh, khống dè bỉu sự nóng giận của tôi, chính là phải hiểu nhân thức. Khi bạn hiểu biết, bạn sẽ không còn nóng giận nữa. Bạn nào đó tức giận, thìa là do họ không nắm bắt. Ví dụ tôi nắm bắt rõ một người, tôi sẽ không bao giờ giận dữ hay chấp nhặt họ. Tôi không bao giờ để bụng bất kỳ chuyện gì.

 Tiên ông nhiếp ảnh U90 ở HN: Hồi sinh kỳ diệu sau cơn đột quỵ và bí quyết sống thọ ít ai ngờ - Ảnh 6.

Làm cho sao để chúng ta có thể điềm nhiên đối diện với cái chết ư? Tôi đã sẵn sàng ý thức cho cái ngày bản thân mình ra đi phổ thông lần rồi. Trong khoảng sau cái ngày bỗng nhiên quỵ đó, là bản thân mình đang sống lại một cuộc đời mới, giờ lúc nào bản thân cũng sẵn sàng sẵn ý thức cho ngày ra đi. Trong ngăn tủ của tôi, luôn có sẵn phiên bản chúc thư, khi tôi đi rồi thì cái gì sẽ tặng khách hàng nào, ghi rõ và đầy đủ hết.

Sáng sủa, yêu đời, yêu người chính là yếu tố cần thiết nhất mà tôi rút ra được trong suốt thế cục mình. Nhờ đó mà tôi đã đi được chặng con đường dài tới ngày hôm nay.

Thợ chụp ảnh Quang Phùng vốn là một cán bộ trong lĩnh vực ngoại giao, mặc dù ông từng tu nghiệp về nghệ thuật chụp ảnh tại Đại học New York (Mỹ) nhưng sau khi nghỉ hưu ông mới hoạt động nhiếp ảnh chính thức.

Với sự tao nhã của người khiến cho ngoại giao, sự hào phóng trong suy nghĩ của người "Tây học" và sự kĩ càng, chi tiết trong công việc theo đẳng cấp người Nhật, ông đã có hàng trăm bộ sưu tập nhiếp ảnh mang đậm dấu ấn cá nhân.

Với tình yêu Hà Nội vô nhân tố kiện, được mệnh danh là "tay máy xuất sắc", người duy nhất được đề cử hạng mục Giải Thưởng Lớn – Bùi Xuân Phái – Vì tình ái Hà Nội 2013 và vinh hạnh được kiếm được giải thưởng này.

Theo Vân Hồng, Ảnh: Nguyễn Long Hưng, Thiết kế: Đỗ Linh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city