Hotline
0938 696 012

'Tôi sống dựa vào lương thuởng chết, có sao đâu': Lấy đây làm cho lí do để biếng nhác, người nói câu này đang ăn năn!

09:00

Trong những năm cách đây không lâu, đã có một từ rất hưng vượng hành gọi là "lương bổng chết". Nhìn qua thì khách hàng nào cũng nghĩ là lương thuởng chết là cứu tinh của đời bản thân nhưng khi tới gần, đây dường như được dán nhãn màu xám yêu thuật, làm bạn lu mờ lí trí, cuộc sống dường như bị tụt xuống. Những cuộc phấn đấu kiếm phổ thông tiền đã trở nên tuyệt vọng và bạn mất đi động lực cố gắng, bạn nghĩ việc theo đuổi mức lương chết là thuận tiện và trong khoảng đó không có tương lai, không có mục tiêu.

01

Anh họ của đồng nghiệp đang nhập cuộc tham gia ngành nghề kiến ​​trúc. Anh ta làm qua phổ quát địa điểm và vài năm trước, anh đã tạo dựng một công ty nhỏ nhắn.

Công ty thiết kế trang hoàng phía bên trong gồm 2 người, anh họ và bạn cùng lớp. Do công ti mới tạo dựng, chưa có đa dạng đối tượng mua hàng nên thuở đầu khách nhiều phần là bạn cùng lớp, đồng nghiệp cũ hoặc họ hàng...

Không tính tiền thuê nhà, nước, điện và các chi tiêu khác, thu nhập của anh thấp hơn so với làm mướn ăn lương.

Theo lời của anh này, số tiền ít ỏi này không bình ổn. Con đường đường là một ông chủ, nhưng trên thực tiễn không tốt như nhân viên thông thường. "Hối hận không kịp nữa rồi, mệt quá".

Đa dạng người nghĩ rằng miễn là họ khởi đầu kinh doanh, họ sẽ giảm thiểu xa lương lậu chết và có thể bắt đầu một chương mới trong tương lai. Nhưng thực tế chưa hẳn là vậy. Bạn nghĩ rằng giả dụ bạn thay đổi thế cục bản thân, bạn có thể thoát ra khỏi ba chữ "lương lậu chết" nhưng thực tế lại là một chuyện khác. Bởi vì, bạn luôn dùng các công cụ cũ, lý lẽ cũ khi mà nhân loại luôn thay đổi không xong.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 1.

02

Nhiều người đã đánh đồng "tiền lương chết" với "làm mướn", nhưng có yếu tố bạn nên nhìn ra. Trong cùng một công ti, cùng một văn phòng, cùng một mức lương, vài người có thể phát hành hơn trong nhị hoặc ba năm, một số người thậm chí sau 20 năm, họ chỉ già đi chứ chẳng hề thăng tiến được. Trên thực tiễn, đó là chung. Nghề nào cũng có người rộng rãi tiền và người ít tiền. Bạn khiến việc gì không cần thiết, điều quan trọng là bạn đối xử với công việc đó ra sao.

Có một câu chuyện rất cũ. Một phóng viên đã tới công trường để phỏng vấn và hỏi ba công nhân xây đắp một câu hỏi. "Anh đang khiến gì vậy?"

Anh người lao động trước tiên nói không chút tức giận: "Tuy nhiên là đang xây một bức tường rồi, hỏi vậy cũng hỏi".

Công nhân thứ nhị đáp: "Chúng tôi đang xây dựng một ngôi nhà."

Người thứ ba vừa làm cho vừa hát nghêu ngao, ông ngước đầu lên và nhoẻn cười và tư vấn: "Chúng tôi đang xây một ngôi nhà đẹp. Trong tương lai, đây sẽ là một tổ ấm hạnh phúc nhất khu vực này".

Vài năm sau, phóng viên đến chạm chán lại ba người lao động, anh ta bồn chồn trước kết quả: Người trước tiên vẫn chỉ là một người lao động xây đắp, người thứ nhì trở thành đội trưởng, người thứ ba là giám đốc điều hành của một công ti xây dựng lớn với 20 đội xây đắp.

Tất cả họ đều có cùng lên đường điểm, cùng mức lương nhất mực, nhưng người không thể tiến lên phía trước chính là người trước tiên. Có vẻ như anh ta đã không làm gì sai, và anh ta đang xây dựng bức tường một cách trung thực mỗi ngày, nhưng đây là nhân tố nằm ở chỗ: Sau bao năm khiến cho việc, anh đầu tiên chỉ nhìn thấy toàn là cát, xi măng, hồ vữa mà không thể thấy được mai sau của anh. Nhị người kia, dù khiến cho việc nhưng họ vẫn có góc nhìn, vẫn cố tiến về trước, dần dần thiên nhiên leo lên cao hơn.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 2.

03

Trong những năm cách đây không lâu tôi thủng thẳng nhận ra một điều: Lương thuởng lương chết không kéo bạn xuống. Ngược lại, tài năng kiếm tiền và hình thức kiếm tiền tài một người luôn bị bận bịu kẹt, không hiệu quả nên họ nhận được một mức lương chết.

Lương chết là gì? Tôi cho rằng nó chứa 3 điểm.

1. Những vấn đề bạn đã làm đã không đổi mới trong một thời gian dài và bạn không chuẩn bị làm nhiều hơn người khác. "Tôi làm cho không sai, cũng không khiến cho rối loạn nhóm, dần dần gọn nhẹ." Bạn không cam tâm khiến cho đa dạng hơn là chỉ muốn ngồi mắt ăn bát quà. Vậy bát quà ở đâu ra?

2. Tiền lương không tăng trong nhiều năm.

3. Đầy đủ doanh thu đều bằng lương lậu. Quá dựa vào tham gia lương lậu nhất định để kiếm sống.

Thói quen giống như những bức tường. Có một phép ẩn dụ kinh điển trong Shawshank Redemption: Những bức tường này rất thu hút. Khi bạn ở trong tù, bạn ghét những bức tường cao bao quanh bạn. Nhưng nhẩn nha, bạn đã quen sống trong đó, cuối cùng bạn sẽ thấy mình phải phụ thuộc nó để sống sót. Nhân tố này được gọi là thói quen.

Bạn đã quen với sự ổn định, quen với việc lệ thuộc, quen với cuộc sống hỗn độn, không cần cố gắng rồi từ từ không rèn được kĩ năng cần thiết cho công tác, đến một lúc nào đó, không còn cách nào khác đành lao dốc theo dòng đời.

Có một câu khác trong phim: Người khỏe mạnh tự cứu lấy bản thân, ông trời sẽ độ cho họ. Ví như bạn không muốn trở thành một vị thánh, bạn có muốn biến thành một người khỏe mạnh không?

Hơn nữa, những cuộc chiến tranh trong tổ chức kinh doanh có thể là một chướng ngại cho vài người và là bước đệm cho một vài người. Nếu bạn không muốn chấp nhận nó, bạn phải đổi mới nó.

Giải thưởng Nobel Văn học thuộc về Mạc Ngôn, là một phóng viên kỳ cựu, người đã khiến việc trong "Viện kiểm sát nhật trình" trong 10 năm.

Einstein, là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, đã khiến cho việc với vai trò là người kiểm tra các bằng sáng chế giễu trong bảy năm. Einstein đã công bố hơn 300 bài báo công nghệ và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề khác biệt, ông cũng chiếm được phổ thông bằng tấn sĩ danh dự trong công nghệ, y khoa và triết học từ phổ biến cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được tạp chí Times gọi là "Con người của thế kỷ". Những thắng lợi tri thức to đùng của ông đã làm cho tên gọi "Einstein" đã trở nên đồng nghĩa với từ tài năng. Bằng việc học hỏi liên tiếp, dám bứt phá, vượt qua sự cản trở, bất kể nhửng anh tài kể trên có kiếm được mức lương chết hay không, họ vẫn cố gắng vươn lên và chiến thắng.

Theo Tịnh Kỳ

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city