Hotline
0938 696 012

Tổng thống Trump đương đầu với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong bốn tuần

18:00

Cụ thể, S&P 500 giảm 0,8%, ghi kiếm được mức giảm trong một phiên lớn nhất kể trong khoảng ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một tháng, lùi  1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm  142,22 điểm, tương đương 0,5%, kết thúc phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán đồng loạt rớt điểm là do một thông tin bị động được báo cáo. Chủ toạ Hạ viện Nancy Pelosi sẽ phát động một cuộc điều tra chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc thăm dò sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây áp lực cho Zelensky để tìm kiếm thông tin về mái nhà cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: "Hiện nay chúng tôi đã có trong tay sự thật, và chúng tôi đã chuẩn bị."

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng - Ảnh 1.

Tình tiết của Dow Jones trong phiên ngày 24/9.

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho nhân thức, ông Biden sẽ hối thúc ông Trump tuân hành các đòi hỏi của quốc hội về việc xác nhận thông tin trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden nghĩ là Quốc hội không có chọn lựa nào khác ngoài việc luận tội Trump, nếu như ông không tuân thủ. Ông Trump đã thừa nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc đến Biden, nhưng phủ kiếm được việc gây sức ép với ông.

Thị trường đã phục hồi sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ thông báo phiên bản sao trọn vẹn của cuộc gọi gây bàn cãi trên. Trong một loạt những tweet đăng vận tải đêm qua, ông Trump cho nhân thức mai sau sẽ sản xuất bản sao hoàn chỉnh,  ủy quyền sản xuất vào tương lai của bản sao hoàn chỉnh, "tiết lộ vừa đủ nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky."

Cho đến nay, thị trường đã tăng điểm cộng kể trong khoảng khi ông Trump trúng cử, trong bối cảnh ông thực hiện những chính sách tạo vấn đề kiện các công ty như cắt giảm thuế và nới lỏng pháp luật, được Phường Wall ủng hộ đon đả. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể trong khoảng cuộc bầu cử của ông Trump. 

Trước những không may đối với Trump, các nhà đầu tư cũng sợ hãi về những bất ổn chính trị xung quanh việc luận tội có thể gây áp lực lên một nền kinh tế vốn đã mong manh. Số liệu kinh mới được báo cáo cũng gây bế tắc đối với các chủ đầu tư. Niềm tin của người tiêu dùng trong bốn tuần 9 giảm xuống 125,1 trong khoảng 135,1 trong bốn tuần 8. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia điều tra của Reuters dự định ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cổ lỗ phiếu có tình tiết tệ nhất vào thứ Ba. Cổ phiếu của tổ chức kinh doanh tạo ra ứng dụng xem phim online đã giảm hơn 4%, sau khi một vài nhà phân tích ở Phố Wall đãi đằng nỗi lo lắng về lợi nhuận của công ti.

Cổ hủ phiếu nhóm nhà băng cũng giảm mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô tìm tới trái khoán, làm lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, khi mà Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái khoán Kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: dat xanh

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city