Hotline
0938 696 012

Tp.HCM: Nửa triệu hộ không có nhà, đề xuất tổ chức xây phòng cho thuê

06:00

Tham luận tại Hội thảo quốc tế về nhà ở tại Tp.HCM gần đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM cho nhân thức, hiện, Tp.HCM có 8,9 triệu người, so với năm 2009 dân số đã tăng 1,8 triệu người. Theo số liệu của lĩnh vực Công an, dân số thị trấn có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. 

Trong khi đó, thành phố còn có khoảng 100.000 người nước ngoài khiến cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Dân số đẩy mạnh gây áp lực lên nhu cầu nhà ở tại Tp.HCM. Điều gian nan nhất chính là giải quyết yêu cầu nhà ở cho phần nhiều người có thu nhập nhàng nhàng, người có doanh thu thấp, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân công phu, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

Hiện thời, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống bình thường với người thân, chiếm đoạt gần một phần tư tổng số hộ mái ấm. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà đất; 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở thị trấn hội; 143.000 hộ có yêu cầu sắm, thuê tậu nhà đất thị trấn hội (choán tỷ lệ 65% - 94% đối tượng khảo sát); Hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được làm mới, tăng cấp hoặc tái định cư.

Đông đảo các đối tượng này đều có ý định sắm nhà đất thương nghiệp vừa túi tiền loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn, hoặc thuê sắm nhà đất xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

Để khắc phục yêu cầu nhà đất vội vàng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM kiến nghị, đối với các quận nội đô, không nên tiếp tục cho phép "khoét lõm" xây đắp thông thường cư mini. Xây dựng lại tầm thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần cấu kết với chỉnh trang khu vực lân cận. Chỉnh trang, tái tạo ra các khu vực đô thị cũ cần phát triển dự án theo khu phường, khối phường, ô phường. Thực hiện cách thức tái định cư tại chỗ là dành đầu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của quận, tránh việc tái định cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, khiến ăn thân thuộc.

Đối với các huyện ven và thị xã thành, nên hạn chế giễu việc sản xuất các dự án nhỏ nhắn, trừ vài khu vực đặc trưng. Điều hành chặt chẽ hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ phá tan vỡ quy hoạch đô thị, đầu cơ tạo các cơn sốt ảo giá đất, không dễ dàng hấp dẫn các chủ đầu tư lớn.

song song yêu cầu cho phép tổ chức được phát triển các công trình nhà trọ, phòng trọ để giải quyết ý định chỗ ở của sinh viên, công nhân, công lao, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Với thực trạng có tới khoảng 42% nhà đất dưới 30 m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20 m2/căn. Vì thế, ông Lê Hoàng Châu cũng nghĩ rằng cần lưu ý lại, có thể luật pháp mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn, luật pháp diện tích tối thiểu hiện giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2 để giải quyết bài  toán nhà đất. Cần chú ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé xíu" của người có doanh thu thấp, người có điều kiện kinh tế eo hẹp, kể cả cần chú ý giải quyết có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 bình thường".

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city