Hotline
0938 696 012

TP.HCM sẵn sàng chiến lược quy hoạch đô thị dọc 2 bờ sông Sài Gòn | MuaBanNhaDat

06:00

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP đang được công ty lại để có yếu tố kiện phát hành mới, xây đắp thành phố thân thiết môi trường. TP đã xây dựng nhiều công trình bờ bao, bờ kè và chủ trương tạo ra hướng đến sông nước. Điển dường như bỏ ra một khu vực trong khu đô thị Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập thiên nhiên.

Từ đây, TP.HCM sẽ xây dựng quy hoạch, khuông pháp lý, quy nhạo báng điều hành đầy đủ; xác định cụ thể vai trò của Nhà nước và cư dân, tổ chức cũng như có chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây dựng chiến lược phát triển, kêu gọi đầu tư một số dự án trọng tâm, như cải tạo rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây dựng bờ kè sẽ đi trong khoảng thấp tới cao, từ các con phố đất đến bê tông, tuyến phố nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có rộng rãi cơ chế vận động, xây dựng một vài vùng đệm, vừa khai thác vừa bảo vệ.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Tìm hiểu định cư, nghĩ rằng TP.HCM đưa quỹ đất và môi trường kênh rạch, sông nước Sài Gòn vào xác định phương hướng sản xuất là đúng đắn. Hiện TP cần có sườn sản xuất hệ thống kênh rạch để có tầm nhìn cục bộ, cùng lúc phải có sự mềm mỏng trong kết nối, không thể tách từng công trình ra khỏi chuỗi hệ thống trong khi TP đang bị lún và chịu tác động nước biển dâng. Ông Thục buộc phải TP xây dựng bạn dạng đồ địa lý thủy văn để quản lý phổ biến, cũng như gắn kết TP cũ với cơ sở xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc đất nước Đỗ Thanh Tùng yêu cầu xây dựng một đề án toàn cục, đưa việc tổ chức dòng sông tham gia đồ án quy hoạch thông thường của TP.HCM đợt này. Đây là nền tảng để tính toán việc nên giải quyết, xây đắp, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nghĩ là điểm nhấn của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội đô và khu vực ngoại ô. Đây là nguồn tài nguyên quý giá và là ưu thế lớn của TP.HCM - sở hữu giá trị cao về cảnh quan, môi trường, giao thông, mà ví như có hình thức chế độ thích hợp thì còn phát triển nguồn lực lớn về kinh tế và phát hành du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch cục bộ, chưa được kè bờ và tình trạng sông rạch bị đánh chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm nguy hiểm... đã ngăn cản sự tạo ra kinh tế - thị trấn hội của TP. Khác biệt là ảnh hưởng tới môi trường sống của cư dân, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để phát triển bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội thành.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để luật pháp giao đất cho chủ đầu tư dự án tạo ra tới mép bờ cao sông rạch. Đồng thời quy định cách thức quản lý quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch.

Thứ hai, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây đắp pháp luật chấp hành quy hoạch chi tiết phân khu bờ kè và hành lang kiểm soát an ninh sông rạch trên khu vực đô thị, nhằm sửa chữa cảnh quan, môi trường trong quá trình khai thác, dùng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công tác điều hành nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, đề nghị xây dựng quy chế nhạo điều hành, sử dụng, khai thác buôn bán đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch để các công ty cơ quan có can dự thi hành hợp nhất.>

Thứ tư, kiến nghị nhân tố chỉnh Quy hoạch phổ biến xây đắp TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để thi hành tốt công việc quản lý nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch.

TP hiện đang trong thời kỳ yếu tố chỉnh Quy hoạch tầm thường xây dựng, HoREA đề nghị TP chỉ huy rà soát quy hoạch hành lang bảo vệ sông rạch, trước tiên là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội đô; Không để tiếp diễn diễn ra trạng thái phát triển các tòa nhà cao tầng xum xê, lấn lướt sông Sài Gòn, hoặc biến một phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của công trình nhà đất, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho lợi ích công cộng, bảo đảm cảnh quan, không gian và phát triển vững bền.

Đối với các dự án cũ mà trước đây chưa giao quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch, yêu cầu có chế độ, chính sách tạo động lực các nhà đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, không xả thải ra sông rạch; đầu cơ xây bờ kè, trục đường ven sông, bến xe, thảm cỏ, các tòa tháp phục vụ phục vụ lợi ích công cộng; cùng lúc được quyền khai thác, buôn bán có thời hạn.

Hình như, đại diện HoREA cũng đề nghị thi hành phổ biến chế độ đấu thầu phổ biến các quỹ đất hành lang kiểm soát an ninh sông rạch còn lại, chọn lựa chủ đầu tư khai thác buôn bán quỹ đất này có thời hạn; đơn vị đấu thầu chọn lựa các chủ đầu tư có năng lực để khai triển các công trình thu lượm nước thải thành phố, đưa về các nhà máy giải quyết nước thải dồn vào một chỗ, hòa hợp với kè bờ kênh rạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city