Hotline
0938 696 012

TP.HCM sẽ sớm báo cáo Thủ tướng về tình hình đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản

04:30

Theo số liệu của Cục Báo cáo Thành phố Hồ Chí Minh, trong nửa đầu năm 2019, TPHCM có 572 công trình có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đăng ký đạt 528 triệu USD. Đồng thời, có thêm 137 lượt dự án với tổng vốn chứng nhận thêm 285 triệu đô la Mỹ. Trong khi, còn có 2.209 lượt nhà đầu tư đầu tư, sắm cổ lỗ phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ đô la, tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Tính thông thường, tổng vốn hoàn thành thủ tục cấp mới, ngày càng tăng và vốn góp, tìm cũ kĩ phần của doanh nghiệp FDI tham gia TPHCM đạt hơn 3 tỉ USD. Trong đó, hoạt động buôn bán BĐS đứng đầu về vốn hoàn thành thủ tục với 26 công trình, vốn đạt 225,9 triệu USD, chiếm 42,7% tổng vốn dự án được cấp phép mới. Tiếp theo là các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành, công nghệ kĩ nghệ; lĩnh vực thương mại; công nghệ đóng hộp, chế tác…

Hình như những dự án được cấp phép mới, trong nửa đầu năm, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có 73 công trình chuyển đi tỉnh, thành khác, giải thể và rút phép trước thời hạn với tổng vốn đầu tư 77,2 triệu đô la.

Tại cuộc họp báo kinh tế - thị trấn hội 6 bốn tuần đầu năm do UBND TPHCM doanh nghiệp, một số quan niệm thắc mắc về việc tại sao vốn ngoại đổ tham gia TPHCM đứng đầu các lĩnh vực nhưng số lượng công trình lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm?

Lý giải điều này, chỉ đạo Cục Thống kê TPHCM cho rằng BĐS là lĩnh vực đặc thù, từ khi đạt yêu cầu cấp phép, được cấp giấy đủ điều kiện đầu tư để triển khai công trình cần rộng rãi thời điểm, thậm chí vài năm… Bởi vậy, việc vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TPHCM cần độ trễ để khai triển thành dự án và không có tranh chấp với tình hình thực tế quy mô, nguồn cung sụt giảm trên thị trường này.

Hoạt động mua bán bất động sản vn 2019 bắt đầu với vụ mua bán M&A của tập đoàn Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Keppel Land sẽ bán lại 70% cổ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho tập đoàn Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ VNĐ (tương đương 100,57 triệu đô la). Tập đoàn Keppel Land và cơ quan Nam Long sẽ cùng tạo ra khu cư dân rộng 170 ha tọa lạc tại thị trấn Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land gần đây cũng đã báo cáo thông tin về việc tìm lại ba khu đất tại TP.HCM. Phê chuẩn công ty con, tập đoàn Keppel Land đã ký câu kết đồng trao đổi có yếu tố kiện với tập đoàn BĐS Phú Long cho 60% cổ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỷ đồng.

Tổng quy mô của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc quận Nhà Bè, mỗi khu đất cách nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến tuyến đường huyết mạch Nguyễn Hữu Thọ. Nhà đầu tư có kế hoạch sản xuất khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và nhà phố thương mại, công trình sẽ cung ứng khoảng 14.650m2 môi trường thương nghiệp cho khu vực. Tổng chi phí sản xuất cho dự án, bao gồm chi phí đất đai, dự kiến sẽ hơn 7.400 tỷ đồng.

Công ty cổ hủ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa tập đoàn FLC và công ty Lotte Land (công ty con của cơ quan Lotte), đã được thi công với số vốn điều lệ là 556,5 tỷ đồng để hoạt động trong ngành nghề BĐS, theo thông báo của Cục quản lý Đăng kí Kinh doanh.

Công ti Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do tổ chức FLC và các tổ chức kinh doanh con nắm giữ. Theo các nguồn tin trên các phương tiện truyền thông, Chủ toạ tổ chức FLC Trịnh Văn Quyết đã san sẻ tại cuộc họp cũ kĩ đông cách đây không lâu rằng liên doanh được thi công nhằm mục đích phát triển một khu đất rộng 6,4 ha tại phường Đại Mỗ, quận Nam Trong khoảng Liêm, Thủ đô.

Mới đây, thực trạng nhiều chuyên gia cảnh báo nguy cơ công ty trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng tổ chức bất động sản ngoại đổ vào vietnam.

Về vấn đề này, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho nhân thức sẽ sớm phân tích, công bố Thủ tướng Chính phủ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bat dong san

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city