Hotline
0938 696 012

TP.HCM siết chặt tình trạng thế chấp công trình 2 lần | MuaBanNhaDat

23:00

Siết chặt điều hành

Cách đây không lâu, UBND TP.HCM có văn bản công bố, kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong giao dịch BĐS (bất động sản) đang làm cho nảy sinh rộng rãi gian khổ, vướng mắc, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn giao dịch, quyền lợi hợp pháp của công ty, tư nhân và tình hình bình yên bơ vơ tự phường hội. Trong thông báo, UBND TP.HCM cho biết theo qui định hiện hành, nhà đầu tư dự án xây đắp nhà đất tương lai có quyền thế chấp quyền dùng đất (QSDĐ) và của cải gắn liền với đất tương lai cho tổ chức nguồn vốn vay đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn đầu tư công trình hoặc xây đắp nhà đất đó.

Thực tế, nhiều trường hợp chủ đầu tư công trình song song vừa thế chấp QSDĐ dự án xây dựng bình thường cư, vừa thế chấp của cải tương lai là các căn hộ trong công trình. Yếu tố này có tức là chủ đầu tư công trình đang thế chấp QSDĐ hai lần. Tổ chức được quyền thế chấp dự án hoặc nhà ở trong dự án giả dụ đáp ứng các nhân tố kiện theo quy định. Trường hợp nhà ở đang được thế chấp mà doanh nghiệp có yêu cầu huy động vốn góp, bán, cho thuê tìm nhà đất thì phải chấp hành hồ sơ giải chấp nhà đất, xóa đạt yêu cầu thế chấp, rút bớt của cải thế chấp (trừ trường hợp các bên đồng ý). Đồng thời, doanh nghiệp phải buộc phải Sở Xây dựng có văn bản xác thực về việc nhà có chứng nhận được bán cho tổ chức được biết.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp để ý, yêu cầu Chính phủ sửa đổi qui định đối với giao dịch bất động sản xuất hiện trong mai sau của chủ đầu tư với công ty nguồn đầu tư, cá nhân, công ty theo hướng phải công chứng để bảo đảm tính chặt chẽ, bảo kê quyền lợi của đối tượng mua hàng và phòng phòng ngừa vi phạm của công ty hoạt động buôn bán bất động sản.

Đồng thời, bổ sung pháp luật về thành phần thủ tục đối với trường phù hợp đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong mai sau của các cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình mua nhà đất hiện ra trong tương lai trong dự án đầu cơ xây đắp nhà ở gồm: Phiên bản sao Giấy đủ điều kiện hoặc Quyết định giao đất, cho thuê đất do tổ chức có thẩm quyền cấp cho nhà đầu tư.

tp.hcm siet chat tinh trang the chap du an 2 lan

Phổ biến quy định được yêu cầu bổ sung để kiểm soát an ninh quyền lợi đối tượng mua hàng

Yêu cầu bổ sung đa dạng quy định

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Xây đắp chú ý, buộc phải các luật pháp chi tiết về hoạt động giao dịch bất động sản, quy định bổ sung bổn phận của chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê căn hộ bình thường cư. Bổ sung luật pháp nhân tố giấy tờ đạt yêu cầu thế chấp, giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối phù hợp với các bộ, ngành nghề xây dựng hạ tầng dữ liệu công chứng, chứng thực liên thông, tiến đến kết nối, chia sớt dữ liệu công chứng, chứng thực với cơ sở vật chất dữ liệu về điều hành đất đai của văn phòng chứng nhận đất đai và hạ tầng dữ liệu về giải pháp đảm bảo của Trọng điểm đăng ký thương lượng, của cải của Cục Hoàn thành thủ tục quốc gia thương lượng đảm bảo, Bộ Tư pháp.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng xem xét, đề nghị qui định nhà đầu tư thi hành công bố công khai tin tức về bất động sản sinh ra trong mai sau tại UBND các quận, thị xã nơi công trình được khai triển. Bổ sung hình thức xử phạt hành chính "đình chỉ hoạt động buôn bán bất động sản tới 12 04 tuần" đối với hành vi không công khai, công khai không toàn diện hoặc không đúng các nội dung về hiện trạng của bất động sản theo luật pháp (đang thế chấp, chưa có văn bản của Sở Xây đắp về nhà ở đạt yêu cầu để bán, cho thuê sắm).

Bổ sung "phù hợp đồng bảo lãnh của đơn vị nguồn đầu tư" trong yếu tố giấy tờ yêu cầu Sở Xây dựng có văn bản công bố bất động sản đủ điều kiện được bán, cho thuê sắm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city