Hotline
0938 696 012

Trong khoảng cú ngã của 'kỳ lân' WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu cơ với thuật ngữ mới: 'Ngáo bóng'

17:00

Không chỉ đa dạng lần bức xúc gay gắt với startup bằng các cụm trong khoảng "ngáo giá’ - định giá doanh nghiệp quá cao, "ngáo nghệ"- lạm dụng thuật ngữ công nghệ để gom vào sản phẩm của chính mình,…cách đây không lâu nhất Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ toạ công ty NextTech còn chuyển sang "bắt bệnh" cho giới đầu cơ với một thuật ngữ do ông tự chế giễu ra: "Ngáo bóng".

Một trong những thương vụ đình đám nhất cho hiện tượng này là WeWork, startup từng được định giá lên tới 47 tỷ đô la Mỹ nhưng sau khi giấy tờ IPO được tung ra, con số này chỉ còn chưa đầy 10 tỷ đô la Mỹ.

Không phủ kiếm được bổn phận đầu tiên thuộc về Founder kiêm CEO Adam Neumann, nhưng Shark Nguyễn Hòa Bình cho rằng câu chuyện này còn có tầm nhìn khác khá thú vị và tương quan với hoạt động mua bán đầu cơ công nghệ ngay tại Việt Nam hiện nay, đó là: Chính các chủ đầu tư đang "ngáo bóng", chuyên bơm tiền vào để thổi bong bóng trị giá của các startup nhằm mục đích dễ kiếm lãi sau này.

Thây mặt điển hình là Masayoshi Son, CEO của Softbank, một "phù thuỷ" về đầu tư kĩ nghệ toàn cầu với các vụ mua bán đầu tư thành công kinh điển tham gia Yahoo và Alibaba từ 20 năm trước. Trong khoảng lãi và uy tín to con nhờ các thương vụ này, ông đã huy động được quỹ Vision Fund 100 tỷ USD để đầu cơ vào các startup kinh tế chia sớt tiếp theo như Uber, WeWork, Grab,…

Thứ tự "thổi bóng" định giá startup của ông như sau:

1. Tìm một hoạt động mua bán đủ lớn (Chẳng hạn: Gọi xe với Uber/Grab, BĐS với WeWork) và bơm vốn thật mạnh qua phổ biến vòng đầu cơ để thực thi mô hình "lost leader" - bán hàng dưới giá vốn và chịu lỗ nặng. Chỉ tiêu hướng tới là educate (giáo dục) hoạt động mua bán và đè chết các kẻ địch.

2. Khi hoạt động mua bán đã được educate và các đối thủ ít tiền hơn đã bị quét tinh khiết vì không chịu nổi khó khăn giá thì thiên nhiên startup trở thành nhà độc quyền. Khi đó startup có thể tiện lợi tăng giá item, phục vụ để kiếm được hưởng nhuận, hoặc bán lại cho chủ đầu tư khác hay IPO lên sàn bán cho mọi người…

Từ cú ngã của kỳ lân WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: Ngáo bóng - Ảnh 1.

CEO Adam Neumann của WeWork, người vừa phải từ chức vì hàng loạt bế bối can dự tới chuyện sử dụng cần sa, bòn rút tài sản tổ chức kinh doanh để chi tiêu xa xỉ cho mục đích tư nhân.

Dĩ nhiên trong ý kiến của Shark Nguyễn Hòa Bình, phương thức thổi bóng startup này có thể đem lại các chức năng phụ không móng muốn.

1. Đối với startup: Vì được bơm vốn không giới hạn, không cần đếm xỉa tới hiệu quả buôn bán nên bản thân startup và người thành lập trở thành hư hỏng, nương tựa thái quá tham gia vùng "Comfort Zone" (vùng thoải mái) là "Đốt, Đốt nữa, Đốt mãi". Kết quá là họ đi quá xa, dẫn tới một mô hình kinh doanh không thể sinh lời được nữa.

Dường như định giá được thổi lên quá nhanh sẽ dẫn tới tình trạng "ngáo giá", chẳng thể gọi vốn các vòng sau vì định giá quá cao. Khi đó nguy cơ vỡ lẽ như WeWork là rất lớn.

2. Đối với lĩnh vực: Kéo theo cả ngành nghề phải "chạy đua vũ trang" bằng các vòng gọi vốn đốt tiền triền miên. Cuộc chơi khi đó trở thành game của các chủ đầu tư nguồn vốn chứ không còn là của các thương nhân công nghệ vốn phải lấy thay đổi thông minh khiến nòng cột nữa, vì đổi mới thông minh có thể bị triệt tiêu bởi chiêu "lấy giết đè người" của vài startup chuyên nghiệp gọi vốn đốt tiền.

3. Đối với thị trấn hội: Trị giá then chốt của chủ nghĩa tư phiên bản là các đơn vị sản xuất các sản phẩm dịch vụ tốt và rẻ hơn nhờ cạnh tranh lành mạnh. Trái lại, mô phỏng "Burn-to-Last" (đốt tiền để sống sót) nói trên là phi kinh tế hoạt động mua bán, bị các nhà phân tích phán xét là "ngụy tư bản", tạo ra một thị trường thiếu lành mạnh và nguy cơ độc quyền hiển hiện. Nắm bắt một phương pháp dễ chơi thì hàng tốt (bởi các startup thay đổi thông minh nhưng ít vốn) có thể bị hàng rẻ và kém chất lượng (của các startup chuyên nghiệp gọi vốn đốt tiền) đè bẹp và thao túng.

Trong khoảng đó, Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ là bạn dạng thân các startup và ngay cả các chủ đầu tư cần phải tỉnh giấc ra trong việc lạm dụng đòn bẩy vốn để thâu tóm thị trường. Ngoài ra, phía tổ chức điều hành nhà nước cũng cần nhận mặt các chiêu trò đầu tư thâu tóm hoạt động mua bán để nhìn xa và vấn đề tiết chính sách nhằm bảo vệ công ty bản địa trước cơn bão vốn, hạn chế trường hợp hoạt động mua bán công nghiệp rơi tham gia tay một số nhà tư bản nước ngoài.


Theo PV

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city