Hotline
0938 696 012

Trong khoảng phổ thông năm nay người Nhật đi gửi tiền chỉ được trả lãi suất 0%, giờ còn sắp phải trả thêm một khoản phí

00:00

Người gửi tiền ở Nhật Bản đã phải chịu đựng mức lãi suất 0% trong khoảng nhiều năm nay, nhưng ít nhất thì họ vẫn được thành lập và duy trì tài khoản ngân hàng không tính phí. Nhưng nhân tố đó sắp đổi mới, trong bối cảnh những đồn đoán về việc triển khai gói kích thích tiền tệ mới tăng thêm lên.

Theo chuyên gia phân tích Rie Nishihara của JPMogran Chase, các nhà băng Nhật có thể khởi đầu thu phí duy trì trương mục đối với các khách hàng tư nhân tạo dựng account dè xẻn nếu như NHTW Nhật Bản (BoJ) hạ lãi suất xuống sâu hơn nữa. Tháng trước 1 thành viên của BoJ đã cảnh báo BoJ đang lưu ý sự đổi mới này.

Ngoài ra những loại phí như thế này là yếu tố phổ biến ở các hoạt động mua bán như Mỹ, các ngân hàng Nhật Bản xưa nay vẫn cảm thấy không nên thu phí từ người gửi tiền. "Xưa nay đó vẫn là một nhân tố tối kỵ, nhưng nếu lợi nhuận suất cơ bản tiếp diễn bị hạ xuống, ít nhất thì cam kết sẽ có một cuộc bàn thảo về vấn đề này", Nishihara nói.

Kể từ khi Nhật áp dụng chính sách lãi suất âm trong khoảng năm 2016, cổ hủ phiếu của các ngân hàng Nhật đã giảm sâu do lợi nhuận bị ảnh hưởng. Nishihara ước tính 1 đợt cắt giảm lợi nhuận suất khác có thể khiến 500 tỷ yên ổn (tương đương 4,6 tỷ đô la Mỹ) bốc hơi khỏi lợi nhuận của các nhà băng, khi mà họ có thể thu lại khoảng 300 tỷ im nếu như thu phí 1.000 im mỗi năm trên mỗi account.

Các nhà băng trên toàn thế giới cũng đang phải vật lộn trong trái đất lãi suất âm và ở châu Âu họ đang cố gắng chuyển gánh nặng này sang người gửi tiền một bí quyết trực tiếp. Bữa qua NHTW châu Âu lên tiếng hạ lãi suất trong khoảng -0,4% xuống -0,5%.

Theo cựu Phó Thống đốc Bọ Hiroshi Nakaso, ngoài công dụng giảm áp lực lên lợi nhuận của các ngân hàng, phí duy trì trương mục tiền gửi còn có thể giúp khắc phục tình trạng dư thừa account. Mỗi người Nhật Phiên bản trưởng thành hiện có đến 7 tài khoản, tỷ lệ cao nhất nhân loại theo số liệu IMF.

Các ngân hàng Nhật thường hạn chế thu phí duy trì tài khoản vì hai nguyên do. Một là lịch sử phải khó khăn ác liệt để lôi cuốn tiền gửi sau thế chiến thứ nhì, hai là văn hóa coi việc cung cấp account là 1 phục vụ cần thiết. "Xã hội Nhật quan niệm không nên thu phí đối với những đồng bạc được gửi tại nhà băng mà người gửi đã phải làm cho việc vất vả mới tích lũy được. Nhưng có nhẽ đã đến lúc người Nhật bàn về việc bù đắp một khoản tài chính nhỏ để được phục vụ dịch vụ tài chính cơ bản".

Phí duy trì tài khoản có thể biến thành nguồn thu nhập bình ổn cho các nhà băng vốn đang phải đầu cơ thẳng thừng vào những mảng mới điển nghe đâu nhà băng số để tăng tính khó khăn. Số phí này hoàn toàn có thể được sử dụng để phát triển các phục vụ mới.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city