Hotline
0938 696 012

'Trước Đại hội 13, cáo giác khiếu nại diễn biến phức hợp'

13:34

Tổng Thanh tra Chính phủ cảnh báo, trong thời gian diễn ra đại hội đảng bộ các đơn vị quản lý tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, tình hình cáo giác, cáo giác sẽ phức hợp.

Báo cáo về công tác khắc phục tố giác, cáo giác năm 2019 tại phiên họp UB Thường vụ QH chiều nay, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho nhân thức, tình hình khiếu nại, cáo giác trong năm 2019 vẫn cốt truyện tinh vi.

'Trước Đại hội 13, khiếu nại tố cáo diễn biến phức tạp'
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Theo ông, có rộng rãi đoàn đông người và công dân của vài địa phương thường xuyên dồn vào một chỗ lên các tập đoàn TƯ khiếu nại, cáo giác dài ngày.

Chi tiết như vụ khiếu kiện của công dân phố Dương Nội, các công trình tại thị xã Bắc Trong khoảng Liêm (Hà Nội), người dân khu thành phố Thủ Thiêm, khu kĩ nghệ cao quận 9, khiếu kiện đất đai tại huyện 12 (TP.HCM), dự án Ecopark tại huyện Văn Giang (Hưng Yên)...

So với năm 2018, tuy tổng số đơn thư các loại giảm 7%, số vụ việc tố giác, cáo giác thuộc thẩm quyền khắc phục của tập đoàn hành chính nhà nước giảm 3%, số đoàn đông người giảm 0,6% nhưng số lượt công dân đến các tập đoàn nhà nước khiếu nại, khiếu nại, kiến nghị phản ánh tăng 4,3%.

Một số vụ việc tố cáo, tố cáo can hệ tới đất đai, đầu tư xây dựng khu thành phố, khu kĩ nghệ có diện tích lớn nhưng việc lưu ý, giải quyết lợi quyền của người bị thu hồi đất chưa thấu đáo, kịp thời nên tiếp diễn diễn ra rất gay gắt.

“Điển hình là tố giác, khiếu nại của công dân khu thị trấn Thủ Thiêm, TP.HCM”, ông Khái chứng dẫn.

Hầu hết cáo giác, khiếu nại đông người, phức hợp là các vụ việc cũ chưa được giải quyết kết thúc điểm hoặc đã được giải quyết hết thẩm quyền nhưng công dân không đồng ý, tiếp diễn khiếu kiện với thái độ bức xúc, gay gắt.

Vài công chức thiếu trách nhiệm, sách nhiễu

Tổng Thanh tra lý giải tình hình khiếu nại, khiếu nại bây chừ là do một vài cơ chế, chế độ qui định còn bất cập, chưa thích hợp, nhất là trong ngành nghề đất đai...

Thực tại, rộng rãi dự án giá đất đền bù cho dân thấp hơn phổ thông so với giá đất DN chuyển nhượng cho người khác sau khi đầu cơ nên dân không đồng thuận, tố cáo kéo dài.

Hình như đó, công tác điều hành nhà nước còn phổ biến hạn chế giễu, yếu kém, vi phạm; vài công chức thiếu trách nhiệm khi thi hành nhiệm vụ, công vụ, khi làm cho việc, tiếp xúc, giải quyết công tác với công dân, thậm chí có trường hợp gây quấy rầy, sách nhiễu, vụ lợi tư nhân.

Hình như, công tác tiếp công dân, giải quyết cáo giác, tố cáo còn có những hạn chế giễu; còn tình trạng né tránh, đùn đẩy bổn phận, thiếu cố gắng trong việc tiếp công dân, đối thoại với dân, chú ý, giải quyết tố cáo, tố giác.

Vẫn còn địa phương, tổ chức chưa thi hành tốt việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo, nhất là của người đứng đầu theo qui định của luật Tiếp công dân, hoặc ngại tiếp công dân, nhất là các vụ việc phức tạp, cáo giác đông người.

Ông Khái nghĩ rằng, trong giai đoạn giải quyết vẫn còn địa phương chưa Để ý đúng mức đến công tác đối thoại; còn hiện trạng giải quyết kéo dài quá thời hạn pháp luật, khắc phục chưa đúng trình tự, hồ sơ, chế độ luật pháp và chưa thích hợp với thực tại.

Tổng Thanh tra cảnh báo, trong thời gian đến, nhất là trong thời điểm diễn ra những sự kiện chính trị cần thiết của giang sơn như các kỳ họp của TƯ, QH, đại hội đảng bộ các đơn vị quản lý tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, tình hình cáo giác, tố giác sẽ còn cốt truyện phức hợp.

Vì vậy, ông Khái bắt buộc chấn chỉnh những sinh tồn, yếu kém, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành nhà nước, chất lượng hàng ngũ cán bộ, nhất là trong việc ban hành, tham mưu ban hành quyết định hành chính và thực thi công vụ ở những ngành nghề dễ xảy ra tố giác, cáo giác đông người, phức hợp.

Trong đó, ông để ý nhất là trên các ngành nghề quản lý, sử dụng đất đai, nhà đất, ngành khoáng sản, không gian, đầu tư xây đắp, giao thông vận tải (công trình BOT)...

Tổng bí thư: Đại hội là dịp để sàng lọc cán bộ, không sợ thiếu người làm

Tổng bí thư: Đại hội là thời điểm để chắt lọc cán bộ, không sợ thiếu người làm

Tổng bí thư, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng thể hiện sự quan trọng: "Đại hội là một thời điểm để ta chắt lọc cán bộ. Người nào xứng đáng thì khiến cho, không thì thôi, không sợ thiếu cán bộ".

Thu Hằng


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city