Hotline
0938 696 012

Tuần lễ đen đủi của SoftBank: Những startup sáng giá nhất trong danh mục đầu tư đều bị vùi dập không thương nuối tiếc

03:00

Tập đoàn SoftBank của Nhật Phiên bản vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo đến dồn dập, sau khi các nhà đầu tư trên phố Wall và các nhà làm luật ở California "dội gáo nước lạnh" vào những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền tham gia.

Trước tiên, SoftBank ân hận thúc WeWork hãy trợ thì hoãn vụ IPO gây nhiều tranh cãi sau khi có phổ quát tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư tỏ ra không mấy thắm thiết. Dĩ nhiên thay vì làm cho tương tự, WeWork lại quyết định đổi mới cấu trúc quản trị đơn vị và tiếp diễn đeo đuổi kế hoạch lên sàn Nasdaq.

Theo phiên bản công bố WeWork nộp lên cơ quan điều hành ngày bữa qua, WeWork sẽ vứt bỏ lợi thế về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, cùng lúc không có người thân nào của Neuman sẽ được phép ngồi tham gia hội đồng quản trị. Động thái này nhằm thoa dịu nỗi lo của chủ đầu tư về vị CEO này.

Hình như đó các nhà khiến cho luật California vừa chuẩn y luật công sức mà theo đó các công ti đi theo mô phỏng san sẻ sẽ phải hạch toán lại chi tiêu nhân công, khiến mô phỏng buôn bán của họ bị bình ổn lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu cơ hơn 10 tỷ đô la tham gia WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế san sớt. Tổ chức Nhật Bạn dạng cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cũ rích phần tại startup san sẻ đồ ăn DoorDash và Áp dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những tình tiết này đã không ảnh hưởng quá phổ biến tới cũ kĩ phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem tới những tác động rất lớn trong vài tháng đến và vài năm tới. SoftBank có chiến lược tìm chí ít 750 triệu đô la cổ hủ phiếu của We (công ty mẹ của WeWork) sau khi công ti lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu cơ giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu ảnh hưởng phần lớn từ nỗ lực siết chặt điều hành đối với nền kinh tế san sẻ. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu tư được kiến tạo để tiết kiệm hóa mô phỏng buôn bán mà Uber đang là người tiền phong, trong khi rõ ràng Uber là một trong những tổ chức kinh doanh mất phổ quát nhất. Các chuyên gia phân tích ước tính chi phí hàng năm sẽ tăng thêm khoảng 500 triệu đô la Mỹ để báo oán lao khiến thêm giờ và các phụ cấp khác cho các lái xe ở California. Giả dụ các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng cao gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc phần đông các yếu tố này khi lên tiếng về trị giá ước lượng của Vision Fund cho các chủ đầu tư trong quý III vốn xong xuôi tham gia tháng này. Trong thông báo quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ đô la Mỹ.

Trong số 10,7 tỷ USD mà SoftBank cam kết rót tham gia WeWork, khoảng 4 tỷ đô la là trong khoảng Vision Fund. SoftBank đã liên tục tăng giá trị số cũ rích phần WeWork mà chính mình đang nắm giữ, trong khi các chủ đầu tư muốn tìm cổ hủ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng một nửa so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cổ phiếu đang lưu hành và chúng đã hạ thấp giá 28% kể từ bốn tuần 6 đến nay.

Tệ hơn là những rối rắm ở WeWork nói riêng và nền kinh tế chia sớt nói phổ biến xảy tới đúng vào thời điểm SoftBank cần sự bất biến nhất. Mùa hè vừa mới đây SoftBank vừa công bố kế hoạch vận động vốn khủng cho quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund thứ nhì, với chỉ tiêu lên tới 108 tỷ đô la. Trong đó 38 tỷ đô la Mỹ sẽ đến trong khoảng SoftBank, 20 tỷ USD khác được vay từ nhân viên dưới dạng bán cũ rích phần. Như vậy SoftBank vẫn cần đến 50 tỷ đô la Mỹ trong khoảng bên ngoài, những chủ đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một chọn đáng tin cẩn cho dòng tiền của mình.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city