Hotline
0938 696 012

Tương lai mịt mờ của giới trung lưu TQuốc vì kinh tế giảm tốc

10:30

Cảm giác sợ và muộn phiền đang gia tăng trong giới trung lưu tại đô thị ở TQuốc. Họ lúng túng về sự phồn thịnh và giàu sang của họ giữa lúc kinh tế giảm tốc.

Ngày càng tăng những hạn chế ngăn dòng vốn thoát khỏi China và thông tin không hoàn toản càng khiến phân khúc trung lưu thêm bất an. Bắc Kinh đang trông đợi tham gia sức chi phí của tầng lớp này, vốn hưởng lợi đa dạng nhất trong khoảng đợt bùng nổ kinh tế của TQuốc trong hàng chục năm qua, để tiếp tục xúc tiến nền kinh tế.

Quần chúng tệ (CNY) suy yếu vì chiến tranh thương nghiệp với Mỹ càng làm cho giới trung lưu TQuốc thêm lo sợ quá trình việc làm gia tăng, thời cơ kinh doanh phong phú, tài sản và thu nhập liên tục tăng, sắp hoàn thành.

“Giống như ngồi nhìn ôtô của chúng tôi đi vào hầm và bất thần không tậu ra cách bật đèn chiếu. Và con đường phía trước hoàn toàn ám muội. Bầu không khí chính trị và xã hội đang rất bít tất tay”, Emma Jiang, giảng viên đại học ở Quảng Châu, thủ phủ thức giấc Quảng Đông, nói.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Giới trung lưu TQuốc ngày càng sốt ruột về trạng thái kinh tế giảm tốc. Ảnh: Nikkei.

Jiang là “người hưởng lợi” tiêu biểu nhờ sự tạo ra kinh tế của Trung Quốc. Sau khi nhận bằng thạc sĩ tại Thượng Hải, cô chuyển đến Quảng Châu khiến cho việc và hối hả mua được một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 80m2 với giá 450.000 dân chúng tệ (63.000 đô la Mỹ) tham gia năm 2014. Trị giá căn hộ đạt đỉnh 4,8 triệu quần chúng. # tệ (675.000 đô la) tham gia đầu năm 2018.

Jiang tậu căn hộ thứ nhị ở Quảng Châu tham gia năm 2017 nhưng giá thị trường gần như chơi thay đổi sau đó. Giờ đây, Jiang không nhân thức phải làm cho thế nào để bảo vệ khối của nả vất vả kiếm được cùng lối sống đô thị của cô, khi cả nền TQuốc nhường như đang ở ngã tư trục đường.

Các tin tức về tình trạng suy thoái lạm phát – liên kết giữa lớn mạnh yếu và lạm phát tăng – cùng việc dân chúng tệ mất giá bị hạn chế nhạo.

“Chúng tôi ngày một lúng túng nhưng lại chẳng thể làm gì phổ thông”, Jiang san sớt.

Jack Long, chồng của Jiang, là giám đốc kinh doanh cho một tổ chức kinh doanh nước ngoài ở Thâm Quyến. Người nam nhi 43 tuổi này cho nhân thức đại chúng đã có cảm giác rằng kinh tế TQuốc đang suy yếu từ năm 2018 nhưng khi đó có rất ít dấu hiệu biểu lộ.

Năm nay, với giá lợn tăng, quần chúng tệ suy yếu, “chúng tôi đang gặp gỡ rắc rối”, theo Long. “Cảm giác bất an lúc trước giờ đã thành hiện thực”.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 2.

Nhân dân tệ mất giá mạnh trong 04 tuần 8, CNY/đô la Mỹ vượt ngưỡng tâm lý 7. Ảnh: Reuters.

Hiện trạng lo lắng khác biệt trầm trọng trong nhóm có học vấn cao – hiện ra trong khoảng cuối thập niên 70 tới đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, còn được gọi là "Thế hệ Hên" bởi họ lớn lên trong thời kỳ kinh tế Trung Quốc “phát hành thần tốc”, hội nhập với thế giới. Họ chính là then chốt trong sức tiêu dùng ở China, sống trong những thị trấn phồn thịnh như Thâm Quyến và Thượng Hải, đi nghỉ tại châu Âu, lái những chiếc xe hơi du nhập đi khiến cho.

Với quần chúng tệ mất giá, CNY/đô la Mỹ vượt mốc tâm lý 7, giá thực phẩm tăng nhanh do tác động trong khoảng giá lợn, cư dân Trung Quốc càng ngày càng kiếm được thấy sức sắm của họ giảm dần.

Trên hết, giới trung lưu lo ngại về quan hệ giữa TQuốc với quả đât, liệu sự hòa bình đi lại của họ có bị hạn chế nhạo? Vickie Liu, bác bỏ sĩ ở Thâm Quyến, đang nộp đơn xin thị thực nhiều lần tới Australia và New Zealand. Bà đã được Anh và Mỹ cấp loại nhận thực này.

“Tôi cũng đổi sẵn ngoại tệ để phòng hờ, giúp tôi có thể ra nước ngoài khi muốn”.

China vẫn là nền kinh tế lớn lớn mạnh nhanh chóng nhất trái đất với vận tốc phát triển GDP danh nghĩa hàng năm trên 6%. Dĩ nhiên, phát triển quý II của China chỉ là 6,2%, thấp nhất kể trong khoảng năm 1992.

Tỷ trọng thất nghiệp tại thành phố ở China khá bất biến, chỉ hơn 5%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn dưới mức chỉ tiêu 3% của chính phủ.

Sốt ruột về tình hình kinh tế vĩ mô China đang tăng, đồng nghĩa thiên hướng rút tiền khỏi nước này để bảo toàn vốn đầu tư vẫn mạnh, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát dòng vốn đầu cơ và thanh toán của cá nhân ra nước ngoài cách thức đây vài năm.

Annie Chen, tư vấn vốn đầu tư tại một nhà băng cá nhân ở Thâm Quyến chuyên dịch vụ khách hàng “có của cải ròng cao”, cho nhân thức giới trung lưu Trung Quốc thấp thỏm về tương lai là hiện trạng có thật.

“Phần lớn khách hàng của tôi đều lo lắng về những đổi mới kinh tế, chính trị ở Trung Quốc”, Chen nói. Rộng rãi người đang tìm cách đầu cơ vào bất động sản ở nước ngoài, khác lạ là Anh và Mỹ.

Tan Xiaotong, điều hành một công ti giải đáp ở Quảng Châu, là một trong số ít những công ty giúp giới nhà giàu China định cư và mua bất động sản nước ngoài.

Ước muốn “bảo toàn trị giá” tài sản ngày càng tăng mạnh do nhân dân tệ suy yếu, Tan chia sớt. “Khoảng 30 đối tượng mua hàng mua tới chúng tôi trong bốn tuần trước, tăng chí ít 30% so với cùng kỳ năm rồi”.

Theo Như Tâm

Người đi cùng


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city