Hotline
0938 696 012

Vận dụng 'trường hợp khác biệt' đưa huyện Sa Pa lên thị phố

00:00

Sáng 11/9, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc kiến tạo thị thị trấn Sa Pa và các xã thuộc thị thị trấn Sa Pa trên cơ sở vật chất sắp xếp, sáp nhập và nhân tố chỉnh các đơn vị hành chính cấp phường thuộc huyện Sa Pa, thức giấc Lào Cai.

Theo đó, căn cứ vào Tờ trình, Đề án và Lên tiếng của Chính phủ, quan điểm của các Bộ, ngành nghề can dự, Sa Pa có những đặc điểm đặc biệt về điều kiện tự nhiên; về quốc phòng, kiểm soát an ninh chủ quyền tổ quốc; về đảm bảo an ninh trơ thổ địa tự, bình an phố hội,.... phần lớn quan điểm trong Ủy ban Pháp luật đống ý với đề nghị của Chính phủ có thể xác định Sa Pa thuộc trường hợp khác biệt để áp dụng luật pháp tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Nghị quyết số 1211. 

Theo đó, dù rằng Sa Pa chưa đủ 5/5 tiêu chuẩn theo pháp luật, nhưng do tính chất đặc biệt, chỉ riêng Sa Pa có, nên có thể được thiết kế thị xã trước khi đạt được những tiêu chuẩn qui định tại Vấn đề 6 của Nghị quyết số 1211. 

Đối với tiêu chuẩn, tiêu chí còn thiếu là tỷ lệ % số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã và tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với trung bình của tỉnh, trong Đề án, Lên tiếng số 332/BC-CP của Chính phủ và lên tiếng của UBND tỉnh Lào Cai đã đề cập phương án khắc phục chi tiết. Riêng về tiêu chuẩn khu vực đã được phân loại đô thị (loại IV) không trùng khớp với khu vực dự kiến thành lập thị xã, Chính phủ đã lý giải do địa hình của Sa Pa có 449,72km2 quy mô đất rừng (chiếm 66% diện tích thiên nhiên của toàn huyện).

Trên cơ sở giấy má Đề án, Ủy ban Pháp luật thấy rằng, vì tính chất đặc thù, chỉ riêng Sa Pa có nên có thể chuẩn y được Áp dụng trường phù hợp khác biệt tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Quyết nghị số 1211 để thi công thị phố Sa Pa như yêu cầu và giải trình của Chính phủ. Dĩ nhiên, đây là trường hợp rất thi thoảng, đặc trưng, khác biệt nên bắt buộc chỉ cho riêng Sa Pa được phép ứng dụng qui định này. Đề xuất Chính phủ lưu ý trong quá trình chú ý, xây đắp các đề án khác về địa giới hành chính cần rà soát, quát triệt thật kỹ, hạn chế tạo tiền lệ cho việc vận dụng quy định này để đề nghị kiến tạo đơn vị hành chính chưa đạt tiêu chuẩn.

Thống nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như quan điểm thẩm tra của Ủy ban Quy định của Quốc hội, tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết đồng tình thành lập thị xã Sa Pa và các phố trực thuộc trên cơ sở bố trí, sáp nhập và vấn đề chỉnh các công ty hành chính cấp phố thuộc huyện Sa Pa, thức giấc Lào Cai.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
chung cu lux riverview chung cu opal boulevard chung cu lux star chung cu opal city